Nông nghiệp [ Đăng ngày (08/10/2022) ]
Ứng dụng cảm biến IoT trong nông nghiệp
Ứng dụng IoT trong nông nghiệp, lương thực thực phẩm được quản lý, sản xuất, chế biến đạt chất lượng và năng suất cao hơn so với nền nông nghiệp truyền thống, để đáp ứng với nhu cầu thực phẩm ngày càng gia tăng trên toàn cầu.

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 mở ra đã đánh dấu sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ và những tác động tích cực của chúng đến nhiều ngành nghề, lĩnh vực, trong đó phải kể đến ngành nông nghiệp. Mọi thay đổi đều đặt ngành nông nghiệp trước trạng thái cần phải chuyển đổi, ứng dụng các giải pháp công nghệ vào ngành để trở thành một nền nông nghiệp thông minh-nông nghiệp số. Ứng dụng cảm biến IoT trong nông nghiệp sẽ là một trong những hướng đi để tiến tới nền nông nghiệp số.

IoT là gì và lợi ích của IoT đối với ngành nông nghiệp

IoT – Internet of things hay vạn vật kết nối Internet: là một hệ thống các thiết bị công nghệ có liên quan đến nhau, mọi vật được kết nối với nhau dựa trên giao thức chung là mạng Internet. Việc đầu tư cho IoT đã, đang và vẫn sẽ tiếp tục được tăng mạnh. Thị trường IoT toàn cầu ước tính đạt 1.567 tỷ USD vào năm 2025, tăng từ 110 tỷ USD năm 2017, với tốc độ tỷ lệ tăng trưởng hàng năm kép (CAGR) là 39% từ năm 2017 đến năm 2025 (Hình 1). (1)


Hình 1: Dự báo thị trường IoT toàn cầu, 2017-2025 (1)

Nghiên cứu của Business Insider dự đoán rằng đến năm 2023 sẽ có 12 triệu thiết bị cảm biến nông nghiệp được lắp trên toàn cầu (2).Thị trường nông nghiệp thông minh toàn cầu dự đoán sẽ đạt 15.344 triệu USD vào cuối năm 2025, tăng gấp 3 lần so với năm 2016 (5.098 triệu USD) và tăng trưởng với tốc độ CAGR trên 13,09% từ năm 2017 đến 2025 (3).


Hình 2: Số lượng thiết bị IoT lắp đặt trên toàn cầu từ 2015-2025 (đơn vị: tỉ) (4)

Lợi ích của IoT đối với ngành nông nghiệp

IoT cho thấy những lợi ích tiềm năng cho thị trường nông nghiệp, đây là lý do cho việc IoT sẽ ngày càng được ứng dụng phổ biến hơn. Cụ thể, IoT có thể cung cấp khả năng thu thập, hiển thị dữ liệu cho toàn bộ quá trình sản xuất nông nghiệp. Các mô hình nông nghiệp ứng dụng IoT mang lại các kết quả tích cực đến cho người nông dân như: gia tăng năng suất, chất lượng nông sản được nâng cao, tiết kiệm chi phí đồng thời họ có thể chủ động trong sản xuất, v.v.

Cảm biến IoT thu thập dữ liệu liên quan đến các các chỉ số môi trường như nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, v.v. qua phân tích các số liệu này mà người nông dân có thể dự đoán được đối tượng trồng trọt, chăn nuôi nào thích hợp với điều kiện dự báo. Hay cảm biến được gắn vào cây trồng vật nuôi cho phép nông dân có thể theo dõi giám sát tình trạng chất lượng của chúng từ xa giúp tiết kiệm thời gian cũng như nguồn lực lao động thực hiện.

Ứng dụng IoT vào nông nghiệp như một nền tảng xây dựng một nền nông nghiệp thông minh hơn, giúp nâng cao chất lượng nông sản, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như tạo ra giá trị cao cho các mặt hàng lương thực, thực phẩm.
------

Nguồn tham khảo
(1) IoT Analytics. 2018. State of the IoT 2018: Number of IoT devices now at 7B – Market accelerating.
(2) Business Insider Intelligent. 2020. Smart Farming in 2020: How IoT sensors are creating a more efficient precision agriculture industry.
(3) GlobeNewswire. 2018. Global Smart Agriculture Market Will Reach USD 15,344 million by 2025: Zion Market Research.
(4) Statista. 2018. Internet of Things (IoT) active device connections installed base worldwide from 2015 to 2025.

N.T.T
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Video

Công nghiệp  
 
Robot dòng DOBOT M1 PRO
DOBOT M1 Pro là robot phát hiện va chạm thông minh thế hệ thứ hai với phần mềm vận hành và thuật toán động tích hợp sẵn. Nó lý tưởng cho các nhu cầu công nghiệp đòi hỏi hoạt động tốc độ cao. Thiết kế đơn giản, khả năng phát hiện va chạm, học tập hướng dẫn bằng tay làm cho M1 Pro trở nên thông minh và dễ quản lý.


 
Nông nghiệp  
 
Nghiên cứu tạo giống Bạch đàn lai biến đổi gen cho chiều dài sợi gỗ (Giai đoạn 2)
Nhờ thành công từ nghiên cứu khoa học và công nghệ, nhóm nghiên cứu tại Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam do ThS. Trần Đức Vượng dẫn đầu đã phát triển các giống bạch đàn lai biến đổi gen với chiều dài sợi gỗ tăng lên đáng kể. Giai đoạn đầu của dự án (2011-2014) đã được nghiệm thu vào năm 2015 và được tiếp nối bằng giai đoạn hai từ 2017 đến 2020. Mục tiêu chính của nghiên cứu là làm chủ công nghệ chuyển gen trên cây bạch đàn và tạo ra các giống bạch đàn lai có chiều dài sợi gỗ tăng 10% so với đối chứng.


 © Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->