Ứng dụng [ Đăng ngày (22/09/2022) ]
Entanglement mở khóa quy mô cho học máy lượng tử
Định lý No-Free-Lunch cho các tập dữ liệu lượng tử chứng minh rằng rối lượng tử, cùng với dữ liệu lớn, cho phép mở rộng quy mô học máy lượng tử.

Lĩnh vực máy học trên máy tính lượng tử được thúc đẩy nhờ nghiên cứu mới loại bỏ rào cản tiềm năng đối với việc triển khai thực tế mạng nơ-ron lượng tử. Trong khi các nhà lý thuyết trước đây tin rằng cần phải có một tập hợp đào tạo lớn theo cấp số nhân để đào tạo một mạng nơ-ron lượng tử, thì định lý Bữa trưa không miễn phí lượng tử do Phòng thí nghiệm Quốc gia Los Alamos phát triển cho thấy rằng rối lượng tử loại bỏ chi phí theo cấp số nhân này.

“Công trình của chúng tôi chứng minh rằng cả dữ liệu lớn và sự vướng víu lớn đều có giá trị trong học máy lượng tử. Thậm chí tốt hơn, sự vướng víu dẫn đến khả năng mở rộng, giải quyết rào cản của việc tăng kích thước dữ liệu theo cấp số nhân để tìm hiểu nó, ”Andrew Sornborger, một nhà khoa học máy tính tại Los Alamos và là đồng tác giả của bài báo được xuất bản ngày 18 tháng 2 trên tạp chí Physical Review. Bức thư. “Định lý cho chúng ta hy vọng rằng các mạng nơ-ron lượng tử đang đi đúng hướng với mục tiêu tăng tốc độ lượng tử, nơi cuối cùng chúng sẽ hoạt động tốt hơn các mạng thần kinh lượng tử trên máy tính cổ điển.”

Định lý No-Free-Lunch cổ điển tuyên bố rằng bất kỳ thuật toán học máy nào cũng tốt nhưng không tốt hơn bất kỳ thuật toán nào khác khi hiệu suất của chúng được tính trung bình trên tất cả các chức năng có thể kết nối dữ liệu với nhãn của chúng. Hệ quả trực tiếp của định lý này thể hiện sức mạnh của dữ liệu trong học máy cổ điển là càng có nhiều dữ liệu thì hiệu suất trung bình càng tốt. Do đó, dữ liệu là đơn vị tiền tệ trong học máy cuối cùng giới hạn hiệu suất.

Định lý Bữa trưa Không miễn phí của Los Alamos mới chỉ ra rằng trong chế độ lượng tử, sự vướng víu của chế độ lượng tử cũng là một loại tiền tệ, và một loại tiền tệ có thể được trao đổi lấy dữ liệu để giảm yêu cầu dữ liệu.

Sử dụng máy tính lượng tử Rigetti, nhóm nghiên cứu đã gắn bộ dữ liệu lượng tử với một hệ quy chiếu để xác minh định lý mới.

Kunal Sharma, tác giả đầu tiên của bài báo cho biết: “Chúng tôi đã chứng minh trên phần cứng lượng tử rằng chúng tôi có thể vi phạm một cách hiệu quả định lý Không-Bữa-trưa tiêu chuẩn bằng cách sử dụng sự vướng víu, trong khi công thức mới của định lý này vẫn đang được thử nghiệm”.

Patrick Coles, nhà vật lý tại Los Alamos và là tác giả cao cấp của bài báo cho biết: “Định lý của chúng tôi cho thấy rằng sự vướng víu nên được coi là một nguồn tài nguyên có giá trị trong học máy lượng tử, cùng với dữ liệu lớn. “Mạng nơ-ron cổ điển chỉ phụ thuộc vào dữ liệu lớn”.

Entanglement mô tả trạng thái của một hệ thống các hạt quy mô nguyên tử không thể được mô tả đầy đủ một cách độc lập hoặc riêng lẻ. Entanglement là một thành phần quan trọng của tính toán lượng tử.

N.T.T
Theo https://www.architectureandgovernance.com
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Video

Nông nghiệp  
 
Thuốc kháng sinh cho vật nuôi và nhiệt độ tăng cao phá vỡ các cộng đồng vi sinh vật trong đất
Đất là nơi sinh sống của các cộng đồng vi sinh vật đa dạng giúp luân chuyển các chất dinh dưỡng, hỗ trợ nông nghiệp và giữ các-bon - một hoạt động quan trọng để giảm thiểu khí hậu. Trên toàn cầu, khoảng 80% các-bon dự trữ trên mặt đất của Trái đất được tìm thấy trong đất. Do sự nóng lên của khí hậu và các hoạt động khác của con người ảnh hưởng đến vi sinh vật trong đất, bể chứa các-bon quan trọng này đang gặp nguy hiểm.


 © Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->