Ứng dụng [ Đăng ngày (08/10/2022) ]
Khoa học dữ liệu so với phân tích dữ liệu
Khoa học dữ liệu; Phân tích dữ liệu hai khái niệm tương tự và có liên quan chặt chẽ và thường bị nhầm lẫn. Tóm lại khoa học dữ liệu và phân tích dữ liệu không giống nhau, thực tế phân tích dữ liệu là một ngành kinh doanh, trong khi khoa học dữ liệu là một ngành công nghệ.

Mục tiêu của phân tích dữ liệu là trả lời một câu hỏi kinh doanh cụ thể, trong khi mục tiêu của khoa học dữ liệu là chuẩn bị, chuyển đổi và tổ chức dữ liệu sao cho hữu ích. Phân tích dữ liệu yêu cầu kiến ​​thức sâu về một lĩnh vực kinh doanh cụ thể, như tài chính hoặc tiếp thị, trong khi khoa học dữ liệu yêu cầu kiến ​​thức sâu về các lĩnh vực toán học và công nghệ, như lập trình và mô hình thống kê.


Harvard Business Review giải thích , “Phân tích dữ liệu đề cập đến quá trình và thực hành phân tích dữ liệu để trả lời câu hỏi, trích xuất thông tin chi tiết và xác định xu hướng… Khoa học dữ liệu tập trung vào việc xây dựng, làm sạch và tổ chức các tập dữ liệu.”

Đại học Northeastern bổ sung chi tiết cho định nghĩa đó, lưu ý rằng, “Các nhà phân tích dữ liệu kiểm tra các tập dữ liệu lớn để xác định xu hướng, phát triển biểu đồ và tạo bản trình bày trực quan để giúp các doanh nghiệp đưa ra quyết định chiến lược hơn. Mặt khác, các nhà khoa học dữ liệu thiết kế và xây dựng các quy trình mới để mô hình hóa và sản xuất dữ liệu bằng cách sử dụng các nguyên mẫu, thuật toán, mô hình dự đoán và phân tích tùy chỉnh ”.

Trên thực tế, các nhà khoa học dữ liệu và nhà phân tích dữ liệu thường làm việc cùng nhau rất chặt chẽ và thậm chí có thể là thành viên của cùng một nhóm trong một tổ chức.

N.T.T
Theo www.eweek.com
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Video

Công nghiệp  
 
Khi AI đóng vai thẩm phán: Mức độ nghiêm trọng ngoài ý muốn của các mô hình học máy
Theo các nhà nghiên cứu từ MIT và các tổ chức khác, các mô hình học máy được thiết kế để bắt chước quá trình ra quyết định của con người thường đưa ra những phán đoán khác biệt và đôi khi khắc nghiệt hơn so với con người do được đào tạo về loại dữ liệu sai. Dữ liệu “đúng” để đào tạo các mô hình này là dữ liệu quy chuẩn, được gắn nhãn bởi những người được hỏi rõ ràng liệu các vật phẩm có tuân theo một quy tắc nhất định hay không. Tuy nhiên, hầu hết các mô hình được đào tạo dựa trên dữ liệu mô tả, trong đó con người xác định các đặc điểm thực tế thay thế. Khi các mô hình được đào tạo dựa trên dữ liệu mô tả để đánh giá các vi phạm quy tắc, chúng có xu hướng dự đoán quá mức những vi phạm này, có khả năng dẫn đến những hệ lụy nghiêm trọng trong thế giới thực.


 
Nông nghiệp  
 
Phát hiện gien mới giúp cải thiện hương vị và thời gian sử dụng cà chua
Mua cà chua và các loại trái cây khác trong cửa hàng luôn là một bài toán không có lời giải vì dù có vẻ ngoài đẹp đến đâu vẫn thiếu hương vị. Một nhóm các nhà khoa học thực vật đã phát hiện ra một gien có thể làm tăng khả năng cà chua mua ở cửa hàng trong tương lai sẽ vẫn giữ được độ cứng cho đến khi người tiêu dùng mang chúng về nhà, có hương vị và độ mềm khi ăn.


 © Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->