Nông - Lâm - Ngư nghiệp [ Đăng ngày (25/04/2026) ]
Khả năng kháng khuẩn của dịch chiết ép tươi lá, quả và hạt chùm ngây đối với Vibrio parahaemolyticus, Vibrio alginolyticus và Vibrio harveyi gây bệnh trên tôm thẻ chân trắng
Trong nuôi trồng thủy sản, các bệnh do vi khuẩn, đặc biệt nhóm Vibrio, luôn là thách thức lớn vì có thể gây tỉ lệ chết cao và làm giảm chất lượng tôm nuôi. Những hội chứng thường gặp như hoại tử gan tụy cấp, phân trắng và bệnh phát sáng đều có liên quan đến sự hiện diện của các loài Vibrio gây bệnh.

Ảnh minh họa
Vì vậy, việc tìm kiếm các giải pháp thay thế hoặc bổ sung nhằm hạn chế tác động của vi khuẩn trong môi trường nuôi là nhu cầu cấp thiết.

Dù kháng sinh từng được xem như lựa chọn phổ biến, nhưng nguy cơ kháng thuốc, gây ô nhiễm môi trường và kéo theo nhiều hệ lụy lâu dài đã thúc đẩy xu hướng phát triển chế phẩm sinh học, thảo dược. Trong bối cảnh đó, cây chùm ngây (Moringa oleifera) nổi bật nhờ nguồn nguyên liệu sẵn có và hệ thành phần phong phú có khả năng kháng khuẩn/kháng vi sinh vật, tạo cơ sở khoa học cho việc khai thác dịch chiết từ nhiều bộ phận của cây. Từ thực tế này, nghiên cứu tập trung đánh giá hoạt tính kháng khuẩn của dịch chiết lá tươi, quả non và dầu hạt chùm ngây đối với các vi khuẩn Vibrio gây bệnh trên tôm thẻ chân trắng trong điều kiện in vitro.

Theo đó, nghiên cứu tiến hành phân lập và định danh 9 chủng vi khuẩn từ mẫu tôm nhiễm bệnh, gồm Vibrio parahaemolyticus (n = 3), liên quan hoại tử gan tụy cấp; V. alginolyticus (n = 3) thuộc nhóm gây bệnh phân trắng; và V. harveyi (n = 3) gây bệnh phát sáng. Dịch chiết thu được từ mỗi bộ phận (từ 500 g), sau đó được khảo sát hoạt tính kháng khuẩn bằng phương pháp khuếch tán trên đĩa thạch, đồng thời xác định nồng độ diệt khuẩn tối thiểu (MBC) thông qua kết quả diệt khuẩn. Kết quả cho thấy dịch chiết lá và dịch chiết quả non tạo vòng vô khuẩn rõ rệt (đường kính xấp xỉ 12,8–13,4 mm với dịch chiết lá và 14,7–15,7 mm với dịch chiết quả non), trong khi dầu hạt không sinh vòng vô khuẩn. Về MBC, dịch chiết lá tươi thể hiện mức ức chế mạnh nhất với V. parahaemolyticus (MBC 1:16), còn V. alginolyticus và V. harveyi đạt MBC 1:64; tương tự, dịch chiết quả non ghi nhận MBC lần lượt 1:32 đối với V. parahaemolyticus và 1:128 đối với hai loài còn lại. Từ các số liệu này, nghiên cứu khẳng định tiềm năng ứng dụng của dịch chiết chùm ngây—đặc biệt từ lá tươi và quả non—trong kiểm soát các bệnh do Vibrio gây ra trên tôm thẻ chân trắng theo điều kiện in vitro.

ntdinh
Theo Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam 2025, 23(5): 586-597
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Video  
 

Video

 



© Copyright 2020 Trung tâm Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo - Sở Khoa học và Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám đốc Trung tâm Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này