Vũ trụ
[ Đăng ngày (29/04/2025) ]
|
Vụ va chạm phá hủy: thủ phạm đánh cắp yếu tố sự sống của trái đất
|
|
Nghiên cứu mới đã thách thức những lý thuyết lâu nay về nguồn gốc và sự thiếu hụt các nguyên tố quan trọng như đồng và kẽm trên trái đất và sao hỏa.
|
Những nguyên tố này, được biết đến với vai trò quan trọng trong hóa học hành tinh và sự sống, đã được cho là thiếu hụt do không ngưng tụ hoàn toàn trong hệ mặt trời sơ khai. Tuy nhiên, nghiên cứu do Trợ lý Giáo sư Damanveer Grewal tại Đại học bang Arizona dẫn dắt cho thấy rằng việc mất đi các nguyên tố này thực chất xảy ra qua các vụ va chạm không gian mạnh mẽ, không phải trong quá trình hình thành ban đầu.
Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Science Advances đã sử dụng thiên thạch sắt — những tàn tích giàu kim loại từ các khối xây dựng hành tinh cổ đại. Nhóm nghiên cứu đã phát hiện rằng nhiều hành tinh nhỏ trong hệ mặt trời vẫn giữ được hàm lượng các nguyên tố dễ bay hơi (MVE) giống như chondrite, cho thấy rằng chúng có khả năng bảo tồn MVE dù trong quá trình phân hóa. Điều này chỉ ra rằng, tổ tiên của trái đất và sao hỏa không bắt đầu cạn kiệt những nguyên tố này trong giai đoạn hình thành mà thực tế, sự mất mát xảy ra muộn hơn trong lịch sử hành tinh do các vụ va chạm.
Khám phá này đã thay đổi hoàn toàn cách chúng ta hiểu về sự hình thành của trái đất và sao hỏa. Thay vì việc những nguyên tố quan trọng này không được hình thành ngay từ đầu, nghiên cứu cho thấy rằng sự mất mát MVE là kết quả của những va chạm vũ trụ trong giai đoạn phát triển của các hành tinh. Việc tìm ra các nguyên nhân tiềm ẩn này không chỉ làm sáng tỏ những điều còn mơ hồ trong quá trình phát triển của các hành tinh mà còn cung cấp một cái nhìn mới về cách mà các hành tinh như trái đất có thể sinh sống. |
ntqnhu
Theo https://scitechdaily.com |