Sức khỏe
[ Đăng ngày (08/04/2026) ]
|
|
Một loại hạt tiêm có thể giúp phẫu thuật an toàn hơn cho trẻ sơ sinh
|
|
|
Các nhà nghiên cứu y sinh đã thiết kế một loại vi gel tiêm để giúp giảm chảy máu ở trẻ sơ sinh cần phẫu thuật. Trong mô hình động vật, loại vi gel được thiết kế này đã giảm chảy máu ít nhất 50%. Nghiên cứu "Vi gel cầm máu kích hoạt bằng nút B (BK-TriGs) để giải quyết tình trạng chảy máu ở trẻ sơ sinh" đã được công bố trên tạp chí Science Advances.
|
Khi người lớn bị đứt tay, một quá trình nhiều bước gọi là cầm máu sẽ ngăn chặn chảy máu từ mạch máu bị tổn thương. Nhưng quá trình cầm máu ở trẻ sơ sinh khác với ở người lớn. Sự khác biệt này có thể gây ra vấn đề nếu trẻ sơ sinh cần phẫu thuật để giải quyết các vấn đề y tế nghiêm trọng. Trong các ca phẫu thuật, bệnh nhân thường được truyền máu từ người hiến máu trưởng thành để bù lại lượng máu bị mất trong quá trình phẫu thuật.
Để đạt được mục tiêu đó, các nhà nghiên cứu đã phát triển một loại vật liệu gọi là vi gel kích hoạt bằng núm B (BK-TriGs). Các hạt này có thể hấp thụ nước và trở thành các hydrogel mềm dẻo, bắt chước các đặc tính cơ học của tiểu cầu tự nhiên theo cách tối đa hóa khả năng của các peptide B trong việc tạo ra mạng lưới fibrin và cầm máu.
Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm BK-TriGs lần đầu tiên bằng cách sử dụng các thiết bị vi lưu cho phép họ tiến hành thử nghiệm trong ống nghiệm để xem các vi gel ảnh hưởng như thế nào đến quá trình đông máu trong huyết tương của người lớn và trẻ sơ sinh.
Để kiểm tra thêm hiệu quả của BK-TriGs, các nhà nghiên cứu đã làm việc với chuột thí nghiệm được biến đổi gen để không sản xuất fibrinogen, tiền chất của fibrin. Điều này cho phép các nhà nghiên cứu đưa fibrinogen của trẻ sơ sinh vào chuột thí nghiệm trước tiên, để chuột thể hiện một dạng cầm máu tương tự như trẻ sơ sinh.
Các bước tiếp theo của nghiên cứu là so sánh hiệu quả của BK-TriGs với các thuốc cầm máu khác hiện có trên thị trường, cả khi sử dụng riêng lẻ hoặc kết hợp với BK-TriGs. |
tnxmai
Theo medicalxpress.com |