Một báo cáo mới cho thấy những thay đổi nhỏ trong thói quen sinh hoạt hàng ngày của các hộ gia đình có thể góp phần giải quyết tình trạng thiếu nước trầm trọng. Ảnh: Shutterstock
Theo một báo cáo mới do Đại học Surrey dẫn đầu, việc thay đổi những thói quen hàng ngày, chẳng hạn như cách mọi người tắm rửa, báo cáo rò rỉ và xả nước bồn cầu, có thể giúp giảm thiểu tình trạng thiếu nước hàng ngày dự kiến ở Anh lên tới 5 tỷ lít (khoảng 1,32 tỷ gallon). Tuy nhiên, nghiên cứu nhấn mạnh rằng thành công phụ thuộc vào việc xây dựng cơ sở bằng chứng vững chắc hơn trong lĩnh vực cấp nước.
Báo cáo này dựa trên đóng góp từ hơn 100 chuyên gia thuộc 60 tổ chức trong lĩnh vực cấp nước của Vương quốc Anh, được thu thập từ tháng 10 năm 2024 đến tháng 4 năm 2025. Các nhà nghiên cứu từ Đại học Swansea, Đại học Bristol và Đại học Portsmouth cũng đóng góp vào báo cáo.
Hiện nay, người dân Anh sử dụng khoảng 135 đến 150 lít (khoảng 36 đến 40 gallon) nước mỗi ngày. Đồng hồ đo nước thông minh, yếu tố trọng tâm trong kế hoạch giảm nhu cầu sử dụng nước của chính phủ, dự kiến sẽ tiết kiệm được khoảng 450 triệu lít (khoảng 119 triệu gallon) nước vào năm 2050. Cơ quan Môi trường ước tính rằng 60% lượng nước thiếu hụt dự kiến phải được giải quyết thông qua việc giảm nhu cầu sử dụng, điều mà các nhà nghiên cứu cho rằng sẽ đòi hỏi sự thay đổi trong hành vi của các hộ gia đình.
Những hạn chế của các chiến dịch nâng cao nhận thức và thói quen sử dụng nước
Giáo sư Benjamin Gardner, tác giả chính của báo cáo và Giám đốc nhóm Ứng dụng và Lý thuyết về Thói quen tại Đại học Surrey, cho biết: “Ngành cấp nước hiểu rằng thay đổi hành vi là điều quan trọng, nhưng cần phải làm nhiều hơn nữa để kết nối với những gì chúng ta biết về cách mọi người sử dụng nước. Hầu hết các sáng kiến cho đến nay đều tập trung vào việc tăng động lực tiết kiệm nước. Cách tiếp cận đó có những hạn chế – đặc biệt là khi các hành vi được đề cập là thói quen. Ví dụ, mọi người không chủ động quyết định tắm bao lâu. Họ chỉ đơn giản là tắm theo cùng một cách mỗi ngày. Việc nói cho mọi người biết họ đang sử dụng bao nhiêu lít nước khó có thể thay đổi điều đó.”
Các chuyên gia đã xác định việc sửa chữa hoặc báo cáo các sự cố rò rỉ nước trong nhà, tắm vòi sen và xả nước bồn cầu là những ưu tiên hàng đầu để thay đổi hành vi. Việc tắm vòi sen thường sử dụng từ 6 đến 15 lít nước mỗi phút (khoảng 1,6 đến 4 gallon mỗi phút), và khoảng một phần tư lượng nước uống được sử dụng trong các hộ gia đình ở Anh là để xả nước bồn cầu. Bốn trong số sáu hành vi ưu tiên cao nhất diễn ra trong phòng tắm.
Báo cáo chỉ ra một sự không phù hợp quan trọng. Trong khi các chuyên gia coi việc tắm rửa và sử dụng nhà vệ sinh là những mục tiêu quan trọng, họ lại ít chú trọng đến việc hiểu tại sao mọi người thực hiện những hành động này. Các tác giả cho rằng cách tiếp cận này có sai sót. Thay đổi hành vi hiệu quả phụ thuộc vào việc xác định điều gì thúc đẩy hành động trước khi cố gắng thay đổi chúng. Nhiều thói quen sử dụng nước diễn ra tự động và tiếp tục ngay cả khi mọi người có ý định thay đổi, bởi vì thói quen, sự xao nhãng và mệt mỏi hạn chế khả năng đưa ra quyết định có ý thức.
Các biện pháp can thiệp kịp thời và những thách thức trên toàn ngành
Tiến sĩ Pablo Pereira-Doel, đồng tác giả của nghiên cứu và Giám đốc Phòng thí nghiệm Hiểu biết Con người tại Đại học Surrey, cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng phản hồi tức thời trong khi tắm, được cung cấp ngay tại thời điểm hành vi đang diễn ra, có thể làm giảm đáng kể thời gian mọi người ở dưới nước. Loại can thiệp này hiệu quả chính xác vì nó không phụ thuộc vào việc mọi người nhớ phải hành động khác đi. Nó đáp ứng nhu cầu của họ ngay tại thời điểm đó. Báo cáo này chỉ ra rằng ngành cần đầu tư vào việc hiểu rõ hơn những khoảnh khắc đó một cách có hệ thống hơn, trên tất cả các hành vi quan trọng, trước khi có thể thiết kế các giải pháp thực sự hiệu quả.”
Nhiều công ty cấp nước đã tiến hành các nghiên cứu thay đổi hành vi có liên quan nhưng không chia sẻ kết quả, thường là vì lý do thương mại. Các tác giả đề xuất rằng các công cụ khoa học hành vi được tiêu chuẩn hóa có thể cho phép các công ty trao đổi hiểu biết mà không tiết lộ thông tin nhạy cảm
Báo cáo đưa ra năm khuyến nghị:
- Các công ty cấp nước nên hợp tác trực tiếp với các nhà khoa học hành vi.
- Ngành này nên đầu tư vào việc hiểu cách người dân sử dụng nước để thiết kế các biện pháp can thiệp hiệu quả hơn.
- Các nỗ lực giảm sử dụng nước nên tập trung vào việc thay đổi thói quen hơn là chỉ nâng cao nhận thức.
- Các tổ chức nên chia sẻ kiến thức về các chiến lược tiết kiệm nước một cách cởi mở hơn.
- Thay đổi hành vi nên là một phần của cách tiếp cận toàn diện hơn, bao gồm cả các giải pháp về cấu trúc và công nghệ. |