Phát triển xanh [ Đăng ngày (17/06/2025) ]
Anh xây nhà máy thủy điện tích năng
Nhà máy thủy điện tích năng mới, dự kiến xây trong 6 - 7 năm, sẽ cung cấp đủ điện cho hơn 1,4 triệu hộ gia đình mỗi năm.

Gilkes Energy, công ty có trụ sở tại Kendal, Anh, vừa được cấp phép để triển khai dự án thủy điện tích năng Earba với công suất lắp đặt 1,8 GW và công suất lưu trữ 40 GWh điện tại vùng cao nguyên Scotland. Đây sẽ là dự án lớn nhất thuộc loại này tại Anh, Interesting Engineering hôm 6/4 đưa tin.

Các nhà máy thủy điện tích năng gồm hai hồ chứa nước chênh lệch độ cao, đóng vai trò như bộ pin khổng lồ. Khi nhu cầu sử dụng điện thấp, lượng điện dư thừa sẽ dùng để bơm nước từ hồ bên dưới lên hồ phía trên, tích trữ tại đó. Khi nhu cầu điện tăng, nước từ hồ cao hơn được xả xuống, làm quay turbine và tạo ra điện.


Hồ Earba được chọn làm địa điểm xây dự án thủy điện tích năng mới vì có địa hình và địa chất lý tưởng. Ảnh: Gilkes Energy/Earba Storage


Dự án thủy điện tích năng Earba hoạt động bằng cách luân chuyển nước giữa hồ Loch Earba dưới thấp và hồ Loch Leamhain trên cao. Hồ trên cao của dự án khi đầy sẽ lưu trữ đủ điện để cung cấp cho hơn 1,4 triệu hộ gia đình mỗi năm.

Gilkes Energy cho biết, địa điểm được đề xuất cho dự án có những đặc điểm lý tưởng cho một nhà máy thủy điện tích năng. Theo công ty, địa chất và địa hình xung quanh các hồ tạo thành hình dạng "chiếc bát" tự nhiên, chỉ cần sửa đổi đơn giản để tạo thành hai bể chứa trên và dưới, hòa hợp tinh tế với cảnh quan địa phương.

Dự án sẽ bao gồm việc xây các đập để nâng mực nước của cả hai hồ. Các hồ kết nối bằng hệ thống đường thủy ngầm với ba hầm dẫn nước. Những thành phần chính của dự án gồm nhà máy điện, trạm phân phối điện, hai cầu dẫn nước, một nút giao thông mới và một cây cầu bắc qua sông Spean gần đó. Gilkes Energy hy vọng dự án mới sẽ tạo ra 500 việc làm tại chỗ trong thời gian xây dựng kéo dài 6 - 7 năm.

Khi hệ thống năng lượng của Anh chuyển dịch từ những nguồn nhiệt điện có thể điều chỉnh theo yêu cầu sang những nguồn tái tạo không liên tục, nhu cầu lưu trữ năng lượng tăng lên đáng kể, theo Carl Crompton, giám đốc điều hành của Gilkes Energy. Các hệ thống tích điện cho phép năng lượng tái tạo dư thừa, chủ yếu từ gió, được lưu trữ và sử dụng sau, khi mức sản xuất xuống thấp.

Crompton cũng nhấn mạnh, lưu trữ năng lượng đóng vai trò quan trọng cho phép Anh tăng cường sử dụng năng lượng tái tạo, thúc đẩy nước này tiến tới mục tiêu phát thải ròng bằng 0, đồng thời tăng cường an ninh năng lượng.

https://www.evn.com.vn/d/vi-VN/news/Anh-xay-nha-may-thuy-dien-tich-nang-60-2020-502180


phucanh
Theo www.evn.com.vn
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Tiêu điểm

4 triệu chứng chính của ung thư đại tràng
Bộ não bị lão hóa nhanh là do ảnh hưởng từ 64 gene
Ứng dụng di động hỗ trợ phục hồi chức năng liệt nửa người do đột quỵ
Microsoft cáo buộc nhóm tin tặc đứng sau mạng lưới Deepfake AI
Công nghệ lưu trữ lượng tử vừa đạt đột phá: Chứa 5.000 phim 4K trên một tinh thể bé hơn đầu ngón tay?
Sony tuyên bố hợp tác gây chấn động ngành game, mang tính năng độc quyền trên AMD RX 9000 đến PS5 Pro, vạch ra tương lai cho PS6
Đại học Harvard công bố 4 loại trái cây giúp hỗ trợ sống 'trường thọ' nên ăn thường xuyên
AI có thể thay thế người thầy?
Ăn nhiều cá có thể giảm nguy cơ khuyết tật do đa xơ cứng
Startup xe điện Dat Bike đã không còn "trong tay” người Việt
Trung Quốc tự đẩy mình vào 'thời khắc sinh tử': 300 startup xe điện chỉ còn 7 hãng lớn có thể tồn tại, chiến trường xe điện khốc liệt hơn bất kỳ lúc nào
Chuyên gia Phạm Chi Lan chỉ ra 4 điểm yếu của các nhà sáng lập Việt: Nhiều startup cho rằng xuất khẩu được mới 'oai', trong khi thị trường nội còn khó hơn ngoại
Startup KAMEREO ‘ấm bụng’ trong ‘mùa đông gọi vốn’: Hoàn tất vòng Series B với 7,8 triệu USD từ 5 ‘đồng hương’ Nhật Bản
Founder - CEO Amslink: Kiến tạo tương lai Anh ngữ cho thế hệ trẻ Việt
Can thiệp bào thai bằng Laser đốt thông nối mạch máu, giảm ối cứu sống thành công 2 trẻ song sinh cực non



Danh mục và lộ trình loại bỏ thiết bị sử dụng năng lượng hiệu suất thấp
Thủ tướng Chính phủ Quyết định về việc ban hành Danh mục và lộ trình phương tiện, thiết bị sử dụng năng lượng phải loại bỏ và các tổ máy phát điện hiệu suất thấp không được xây dựng mới. Theo đó, từ ngày 1/1/2015, không được phép nhập khẩu và sản xuất các thiết bị gia dụng và thiết bị công nghiệp có mức hiệu suất năng lượng thấp hơn mức hiệu suất năng lượng tối thiểu.


Phát triển xanh  
 
PTSC trên hành trình chinh phục các dự án năng lượng tái tạo ngoài khơi
Tại Bà Rịa - Vũng Tàu, Tổng công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PTSC) và Ørsted (Đan Mạch) - Tập đoàn hàng đầu thế giới về giải pháp năng lượng tái tạo vừa tổ chức thành công hội thảo “hoàn thành nghiệm thu kỹ thuật (Technical Completion) cho dự án Greater Changhua 2b&4”. Tại sự kiện này, Ørsted đã trao chứng nhận “hoàn thành nghiệm thu kỹ thuật” cho 33 chân đế điện gió ngoài khơi do PTSC chế tạo.


 



© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->