Tự nhiên
[ Đăng ngày (03/05/2024) ]
|
Hạn hán nghiêm trọng ở Nam Phi
|
|
Một đợt khô hạn kéo dài ở miền nam châu Phi vào đầu năm 2024 đã thiêu rụi mùa màng và đe dọa an ninh lương thực cho hàng triệu người. Hạn hán phần lớn được thúc đẩy bởi hiện tượng El Niño đang diễn ra, làm thay đổi lượng mưa trong mùa sinh trưởng.
|
Theo các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Nguy hiểm Khí hậu (CHC) tại Đại học California, Santa Barbara, từ cuối tháng 1 đến giữa tháng 3, nhiều vùng ở Nam Phi đã nhận được một nửa hoặc ít hơn lượng mưa thông thường. Tháng 2 năm 2024 đặc biệt khô hạn. Bản đồ trên hiển thị lượng mưa trong tháng đó, tính theo phần trăm bình thường (từ 1981-2024). Bản đồ này dựa trên Lượng mưa hồng ngoại của Trung tâm Nguy hiểm Khí hậu với dữ liệu Trạm (CHIRPS).
Lượng mưa thường cao nhất từ tháng 12 đến tháng 2. Nhưng các nhà nghiên cứu của CHC phân tích dữ liệu CHIRPS nhận thấy rằng tháng 2 năm 2024 là tháng 2 khô hạn nhất trong hồ sơ dữ liệu 40 năm đối với một khu vực trải dài phần lớn Zambia, Zimbabwe, đông nam Angola và bắc Botswana.
Tình trạng khô hạn xảy ra vào thời điểm quan trọng khi cây trồng cần nguồn cung cấp nước dồi dào để tăng trưởng và sản xuất ngũ cốc. Mưa không đủ và nhiệt độ cao dẫn đến mất mùa ở một số nước. Đến cuối tháng 2, cây ngô đã khô héo và chết trên 1 triệu ha ở miền trung và miền nam Zambia - gần một nửa diện tích trồng ngô của cả nước. |
tnxmai
Theo https://www.enn.com |