Tự nhiên [ Đăng ngày (12/09/2011) ]
Phát hiện hành tinh vô hình
Lần đầu tiên trong lịch sử chinh phục không gian, các chuyên gia đã có thể phát hiện một hành tinh "tàng hình" trước những kính viễn vọng hiện đại nhất, nhờ vào việc xác định được lực hấp dẫn của nó tác động đến quỹ đạo của hành tinh kế cận.

Kính viễn vọng không gian Kepler của NASA đã tìm thấy một cặp hành tinh xa lạ, được tạm gọi là Kepler-19b Kepler-19c. Tuy nhiên, Kepler-19c được phát hiện sau Kepler-19b, và hoàn toàn khuất hẳn khỏi tầm quan sát của Kepler. Khi chú ý phân tích, các chuyên gia chợt nhận thấy thời gian di chuyển quanh quỹ đạo của hành tinh 19b không đồng nhất, thường sớm hoặc trễ hơn tính toán.

Lực hút từ 19c đã làm thay đổi quỹ đạo cố định của hành tinh láng giềng. Cả hai hành tinh trên đều thuộc chòm sao Thiên Cầm, và chúng cách trái đất khoảng 650 năm ánh sáng. Đây là lần đầu tiên các chuyên gia áp dụng thành công phương pháp TTV, biến thiên thời gian trung chuyển, để phát hiện được một hành tinh ngoài hệ mặt trời. Trước đó, họ đã dùng TTV để dự đoán sự tồn tại của Hải Vương tinh nhờ vào quỹ đạo thay đổi của Thiên Vương tinh.

Theo http://www.khoahoc.com.vn (tttham)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Xã hội-Nhân văn  
 
Thông điệp "Nước Việt Nam là một" vang vọng truyền thông Mỹ Latinh
Bài viết “Nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một” của Tổng Bí thư Tô Lâm đã trở thành tâm điểm trong loạt bài đặc biệt của Thông tấn xã Mỹ Latinh Prensa Latina nhân kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, Thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025).


 

Video




© Copyright 2020 Trung tâm Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo - Sở Khoa học và Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám đốc Trung tâm Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này