Điện tử [ Đăng ngày (25/09/2021) ]
Cẩn trọng với ứng dụng độc hại TeaBot
Các nhà nghiên cứu an ninh mạng của công ty Bitdefender vừa đưa ra khuyến cáo người dùng cần cẩn trọng với ứng dụng độc hại TeaBot, hay còn có tên gọi khác là Anatsa, đang hoạt động rất mạnh. Nó có thể chiếm toàn quyền điều khiển thiết bị Android, cho phép các tin tặc ăn cắp thông tin ngân hàng và dữ liệu quan trọng khác của người dùng bằng các đoạn mã ghi phím và ăn cắp xác thực.


Các tin tặc đứng đằng sau TeaBot cố gắng lừa người dùng tải về ứng dụng độc hại bằng cách giả dạng các ứng dụng nổi tiếng, thường có hàng triệu lượt tải về. Các ứng dụng này thường là ứng dụng diệt virus, ứng dụng phát nội dung đa phương tiện nguồn mở VLC, ứng dụng phát sách nói… Chúng cũng thường có tên và logo tương tự như các ứng dụng nổi tiếng, nên người dùng rất khó phát hiện.

Các ứng dụng độc hại này không được phân phối qua chợ ứng dụng chính thống Google Play, mà được chứa trên các trang web phía thứ ba. Tuy nhiên, các thủ đoạn để chuyển hướng người dùng tới trang web phía thứ ba vẫn còn chưa được xác định rõ.

Một trong những thủ đoạn để chuyển hướng nạn nhân đến các ứng dụng độc hại là qua một ứng dụng chặn quảng cáo giả, hoạt động trung gian, mặc dù thủ đoạn lây nhiễm ứng dụng chặn quảng cáo ban đầu lên thiết bị của nạn nhân vẫn chưa được tìm ra.

Ứng dụng chặn quảng cáo giả không có chức năng thực sự nào, mà yêu cầu cấp quyền để hiển thị trên các ứng dụng khác, hiển thị thông báo và cài đặt các ứng dụng từ bên ngoài Google Play. Các ứng dụng này sẽ bị ẩn sau khi được cài đặt. Tuy nhiên, chúng sẽ liên tục hiển thị các quảng cáo lừa đảo, thông báo điện thoại người dùng đã bị một ứng dụng độc hại phá hư, rồi gợi ý người dùng nhấn vào một liên kết để xử lý, nhưng nó sẽ cài đặt ứng dụng TeaBot lên thiết bị của người dùng.

Phương pháp lây nhiễm này có vẻ phức tạp, nhưng việc tiến hành qua nhiều bước giúp nó khó bị phát hiện.

Để phòng tránh TeaBot, các nhà nghiên cứu của Bitdefender khuyên người dùng tuyệt đối không cài đặt ứng dụng bên ngoài Google Play, không nhấn vào liên kết trong các tin nhắn và luôn xem xét thật kỹ các yêu cầu xin cấp quyền của các ứng dụng Android.


Link bài viết: http://https//baocantho.com.vn/can-trong-voi-ung-dung-doc-hai-teabot-a133919.html
Khôi Minh (Theo ZDNet)
Theo www.baocantho.com.vn (nnttien)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Xem nhiều

Tiêu điểm

Chuyển đổi số tại Cần Thơ: Thực trạng và giải pháp hoàn thiện hệ thống chính sách nâng cao năng lực đổi mới sáng tạo của các doanh nghiệp
Nỗ lực hoàn thiện hạ tầng công nghệ thông tin, đảm bảo kết nối thông suốt
Tập trung cao độ cho phát triển kinh tế - xã hội thành phố
Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ làm công tác đối ngoại
Lãnh đạo UBND thành phố Cần Thơ làm việc với Sở Khoa học và Công nghệ về tình hình hoạt động sau khi hợp nhất ba địa phương
Hội đồng tư vấn, giao trực tiếp tổ chức chủ trì nhiệm vụ KH&CN (Tư vấn và chứng nhận Tiêu chuẩn ISO 9001:2015 – Hệ thống quản lý chất lượng - Các yêu cầu và Tiêu chuẩn ISO 14001:2015 – Hệ thống quản lý môi trường) thuộc Chương trình NSCL năm 2025
Microsoft cáo buộc nhóm tin tặc đứng sau mạng lưới Deepfake AI
Công nghệ lưu trữ lượng tử vừa đạt đột phá: Chứa 5.000 phim 4K trên một tinh thể bé hơn đầu ngón tay?
Sony tuyên bố hợp tác gây chấn động ngành game, mang tính năng độc quyền trên AMD RX 9000 đến PS5 Pro, vạch ra tương lai cho PS6
Startup xe điện Dat Bike đã không còn "trong tay” người Việt
Trung Quốc tự đẩy mình vào 'thời khắc sinh tử': 300 startup xe điện chỉ còn 7 hãng lớn có thể tồn tại, chiến trường xe điện khốc liệt hơn bất kỳ lúc nào
Chuyên gia Phạm Chi Lan chỉ ra 4 điểm yếu của các nhà sáng lập Việt: Nhiều startup cho rằng xuất khẩu được mới 'oai', trong khi thị trường nội còn khó hơn ngoại
Startup KAMEREO ‘ấm bụng’ trong ‘mùa đông gọi vốn’: Hoàn tất vòng Series B với 7,8 triệu USD từ 5 ‘đồng hương’ Nhật Bản
Founder - CEO Amslink: Kiến tạo tương lai Anh ngữ cho thế hệ trẻ Việt
CASTI Awards 2024 - Tôn vinh sản phẩm khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo
Siêu thị số  
 
Thuật toán học tăng cường cải tiến dựa trên xu hướng dữ liệu ứng dụng trong ra quyết định giao dịch thị trường tiền điện tử
Sự phát triển nhanh chóng của thị trường tiền điện tử đặt ra yêu cầu cấp thiết đối với các phương pháp ra quyết định giao dịch có khả năng thích ứng với tính biến động cao và phi tuyến của dữ liệu giá. Trong bối cảnh đó, học tăng cường được xem là một hướng tiếp cận tiềm năng nhờ khả năng học trực tiếp thông qua tương tác với môi trường mà không cần dữ liệu gán nhãn. Tuy nhiên, việc chỉ sử dụng học tăng cường thuần túy thường gặp hạn chế trong việc kiểm soát rủi ro và tối ưu lợi nhuận khi áp dụng vào thị trường tài chính thực tế.


 
Công nghệ 4.0  
 
Một nghệ sĩ AI đã kiếm được hàng triệu đô la
Tại Art Basel Hong Kong, hội chợ nghệ thuật lớn nhất châu Á, một trợ lý AI bí ẩn lặng lẽ quan sát người qua lại thông qua hai camera theo dõi. Ngay cả người tạo ra nó cũng không biết chính xác nó đang tìm kiếm điều gì.


 
Điện tử  
 
Insta360 hé lộ Luna Ultra: zoom quang 6x, thiết kế tách rời, tiện thể "đá xoáy" màn ra mắt mờ nhạt của Osmo Pocket 4
Ngay sau khi DJI ra mắt Osmo Pocket 4 và hé lộ bản Osmo Pocket 4P, đối thủ Insta360 đã nhanh chóng phản pháo bằng loạt rò rỉ về mẫu gimbal camera Luna Ultra với khả năng zoom quang học ấn tượng và thiết kế module hoàn toàn mới.


 
Tin học  
 
Thuật toán học tăng cường cải tiến dựa trên xu hướng dữ liệu ứng dụng trong ra quyết định giao dịch thị trường tiền điện tử
Sự phát triển nhanh chóng của thị trường tiền điện tử đặt ra yêu cầu cấp thiết đối với các phương pháp ra quyết định giao dịch có khả năng thích ứng với tính biến động cao và phi tuyến của dữ liệu giá. Trong bối cảnh đó, học tăng cường được xem là một hướng tiếp cận tiềm năng nhờ khả năng học trực tiếp thông qua tương tác với môi trường mà không cần dữ liệu gán nhãn. Tuy nhiên, việc chỉ sử dụng học tăng cường thuần túy thường gặp hạn chế trong việc kiểm soát rủi ro và tối ưu lợi nhuận khi áp dụng vào thị trường tài chính thực tế.


 



© Copyright 2020 Trung tâm Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo - Sở Khoa học và Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám đốc Trung tâm Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này