Nông nghiệp
[ Đăng ngày (17/04/2020) ]
|
Ảnh hưởng của Polyme giữ ẩm đến sinh trưởng, phát triển và tăng cường khả năng chịu hạn của rau cải xanh trồng trên giá thể
|
|
Cây rau cải xanh thuộc họ thập tự, được sử dụng rộng rãi và chiếm vị trí quan trọng trong sản xuất rau tại các địa phương. Tuy nhiên, hạn hán có ảnh hưởng rất lớn đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây rau cải xanh.
|
Polyme giữ ẩm là những hợp chất cao phân tử, có khả năng giữ nước từ 100 đến 1.000 lần so với khối lượng của nó. Tính trương hay tính ưa nước của polyme được quyết định bởi các nhóm chức phân cực như: -OH, -COOH, -CONH2 ,… phân bố trên cấu trúc phân tử polyme. Rau cải là cây rau được sử dụng rộng rãi và chiếm vị trí quan trọng trong ngành rau nhờ chủng loại phong phú. Rau cải thuộc họ thập tự, có sự đa dạng về loài lớn nhất khu vực Địa Trung Hải. Ngoài việc dùng làm thực phẩm trong bữa ăn hằng ngày, rau cải còn là nguyên liệu chế biến bánh kẹo, nước giải khát, hương liệu, dược liệu,…
Nghiên cứu này được thực hiện nhằm đánh giá vai trò của polyme giữ ẩm đến sinh trưởng, phát triển và nâng cao khả năng chống chịu hạn của cây cải xanh. Giá thể bổ sung 5% polyme giữ ẩm cho tỷ lệ nảy mầm cao 91,11%; cây sinh trưởng tốt nhất (chiều cao cây đạt 21,75 cm; đường kính tán 22,09 cm; số lá 6,93 lá; chiều rộng lá 12,10 cm; chiều dài 21,17cm; diện tích lá 185,64 cm2 ) và năng suất cao nhất với sinh khối tươi đạt 61,41 g/cây. Khi ngừng tưới, lượng nước trong đất, trong cây giảm, đồng thời hàm lượng proline trong cây tăng tỷ lệ thuận với thời gian xử lý.
Việc bổ sung vật liệu polyme giữ ẩm đã giúp cho sự mất nước chậm lại, giúp cây vẫn sinh trưởng và phát triển tốt hơn ở giá thể không bổ sung polyme. Sau 10 ngày ngừng tưới nước, hàm lượng proline tăng 93 lần ở cây trồng trên giá thể đối chứng trong khi ở giá thể bổ sung 5% polyme giữ ẩm, proline chỉ tăng 3,6 lần so với tưới nước đầy đủ. |
tnttrang
Theo Theo tapchi.vnua.edu.vn - Số 1/2017 |