Xã hội-Nhân văn [ Đăng ngày (01/04/2020) ]
Xây dựng quy trình phân tích đồng thời acid chlorogenic, acid ferulic, scopolein, xanthotoxin và ligustilid trong dược liệu đương quy
Tại Việt Nam, đương quy Trung Quốc (Angelica sinensis-AS) và đương quy Nhật Bản (Angelica acutiloba-AA) được sử dụng phổ biến. Ngoài acid ferulic và ligustilid thì acid chlorogenic, scopoletin, xanthotoxin cũng là những thành phần có hoạt tính có trong đương quy nhưng chưa được đưa vào kiểm nghiệm trong một số chuyên luận Dược điển như acid ferulic và ligustilid. Nghiên cứu này phân tích đồng thời 5 thành phần acid chlorogenic, acid ferulic, scopoletin, xanthotoxin, ligustilid của đương quy bằng phương pháp HPLC với đầu dò PDA.

Nghiên cứu do tác giả Phạm Thị Minh Tâm, Lê Thị Thu Cúc – Viện Kiểm nghiệm Thuốc TP. Hồ Chí Minh, tác giả Nguyễn Văn Thanh – Trường Đại học Nguyễn Tất Thành thực hiện.

Mẫu thử nghiệm trong nghiên cứu là 4 mẫu đương  quy Trung Quốc, 3 mẫu đương  quy Nhật Bản, 5 mẫu trồng/thu hái tại Việt Nam (Quảng Nam, Đắc Nông, Đaklak, Đơn Dương và Đà Lạt). Các mẫu đều được định danh bằng phương pháp giải trình tự gene để xác định tính đúng. Thuốc thử và hóa chất: Methanol, acetonitril đều là loại HPLC. Acid acetic, amoniac. Chất đối chiếu: Acid ferulic và acid chlorogenic, ligustilid, xanthotoxin, scopoletin.

Phương pháp nghiên cứu: Phương pháp chiết xuất: Dược liệu được phơi khô, xay nhỏ, rây qua rây 355 và xác định độ ẩm. Thẩm định quy trình: Tính tương thích hệ thống, tính đặc hiệu, tính tuyến tính, độ lặp lại, độ chính xác trung gian, độ đúng, giới hạn phát hiện, giới hạn định lượng.

Qua thời gian thực viện, việc khảo sát và chọn lựa được phương pháp chiết và phương pháp HPLC phù hợp, đã thẩm định phương pháp định lượng đồng thời 5 chất. Kết quả thẩm định cho thấy phương pháp phù hợp để định lượng đồng thời các chất trên trong các mẫu dược liệu mang tên đương quy. Chúng tôi cũng dùng phương pháp này để khảo sát 12 mẫu dược liệu của 2 loài mang tên đương  quy: Angelica sinensis và Angelica acutiloba. Đương  quy Hàn Quốc không có ligustilid, đương  quy Châu Âu (Levisticum officinals) chưa thấy sử dụng ở Việt Nam nên không đưa vào nghiên cứu. Kết quả khảo sát cho thấy, tất cả các mẫu khảo sát đều có acid chlorogenic, acid ferulic và ligustilid. Angelica sinensis không có scopoletin và xanthotoxin, nhưng hàm lượng ferulic và ligustilid cao vượt trội so với Angelica acutilobaAngelica acutiloba có cả 5 chất acid chlorogenic, acid ferulic, scopoletin, xanthotoxin và ligustilid, trong đó, chủ yếu là xanthotoxin và ligustilid. Xanthotoxin có trong đương  quy Nhật Bản, không có trong đương  quy Trung Quốc, phù hợp với các nghiên cứu của một số tác giả. Kết quả khảo sát định lượng trên sẽ là dữ liệu để thiết lập dấu vân tay và xác định chuẩn đánh dấu hóa học cho đương quy Nhật Bản- Angelica acutiloba

Vân Anh
Theo Tạp chí Dược học - 12/2019
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Video




© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->