Truyền thông
[ Đăng ngày (19/09/2017) ]
|
Sự kiện kỷ niệm một năm xây dựng và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo thành phố Hồ Chí Minh
|
|
Ngày 07/9/2017, Sở Khoa học và Công nghệ TP. Hồ Chí Minh – Sài Gòn Innovation Hub đã tổ chức sự kiện “Gặp gỡ cộng đồng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo – Một năm nhìn lại”. Đây là sự kiện đánh dấu bước ngoặc 01 năm hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo (HST KN&ĐMST) TP. Hồ Chí Minh. Tham dự sự kiện có Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cùng nhiều lãnh đạo thành phố.
|
Sự kiện “Gặp gỡ cộng đồng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo – Một năm nhìn lại” được chia làm 4 khu với các hoạt động chính diễn ra song song như: Khu triển lãm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của 120 startup, vườn ươm, quỹ đầu tư thu hút đông đảo đại biểu tham quan; Khu sân khấu tổ chức sự kiện "Gặp gỡ cộng đồng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo – 01 năm nhìn lại" với nội dung tổng kết, đánh giá 01 năm phát triển của HST KN&ĐMST và phát biểu chỉ đạo của lãnh đạo thành phố; Khu hội đồng xét duyệt các dự án thuộc chương trình hỗ trợ Startup; Hội thảo "Khởi nghiệp: Từ ý tưởng đến gọi vốn triệu đô" là buổi chia sẻ kinh nghiệm giữa đại diện đến từ 02 startup thành công điển hình là công ty Haravan và Xe giá rẻ với cộng đồng startup.
Đại biểu tham quan triển lãm

Toàn cảnh Hội thảo "Khởi nghiệp: Từ ý tưởng đến gọi vốn triệu đô"
Đây là hoạt động mang tính tổng kết quá trình phát triển của cả HST KN&ĐMST TP. Hồ Chí Minh sau 01 năm kể từ khi Chính phủ kêu gọi toàn quốc khởi nghiệp. Sự kiện quy tụ sự tham gia của tất cả các thành phần trong hệ sinh thái, từ trường phổ thông, trường đại học, startup, cố vấn, nhà đầu tư, vườn ươm, doanh nghiệp dẫn dắt, … Theo đó, từ những mảnh ghép rời rạc hoạt động đơn lẻ ban đầu, sau 01 năm được Nhà nước tham gia kiến tạo và định hướng, HST KN&ĐMST TP. Hồ Chí Minh đã dần có sự liên kết và phát triển theo đúng định hướng phát triển kinh tế xã hội của thành phố.
Saigon Innovation Hub (SIHUB) là mô hình Nhà nước hỗ trợ KN&ĐMST đầu tiên của cả nước dưới hình thức kết nối và chia sẻ nguồn lực. Từ khi được thành lập, chủ trương của SIHUB là không thực hiện những việc mà cộng đồng khởi nghiệp và các vườn ươm khác có thể làm được, mà sẽ tập trung vào các công việc cần nguồn lực công. Được biết sau hơn 01 năm triển khai chương trình 4181 do UBND TP. Hồ Chí minh ban hành năm 2016, SIHUB đã đưa chương trình ĐMST STEM đến 486 trường học với 3.391 học sinh và 1.159 giáo viên tham gia; hỗ trợ 11 trường đại học hình thành chương trình KN&ĐMST; đào tạo KN&ĐMST cho 115 giảng viên; hỗ trợ công tác vận hành vườn ươm cho 02 trường đại học; hỗ trợ cộng đồng tổ chức 800 sự kiện kết nối các thành phần trong HST KN&ĐMST với 17.000 lượt người tham dự; tổ chức kết nối 2.000 statup với các nhà cố vấn, đầu tư; kết nối và hợp tác với 50 tổ chức quốc tế để liên kết ươm tạo và triển khai các chương trình hỗ trợ cho cộng đồng KN&ĐMST TP. Hồ Chí Minh. |
Lệ Ngọc
Theo Trung tâm Thông tin KH&CN Cần Thơ |