Cơ khí [ Đăng ngày (25/07/2016) ]
Siêu kim loại cứng gấp 4 lần titanium
Các nhà vật lý Mỹ đã tạo ra một kim loại siêu cứng trong phòng thí nghiệm bằng cách làm tan chảy titanium và vàng.

Mặt cắt ngang của một vật liệu cấy ghép nha khoa làm từ titanium. Ảnh: Science library

Theo BBC, vật liệu này cứng gấp 4 lần titanium tinh khiết và sẽ được ứng dụng để chế tạo các vật liệu cấy ghép y tế có tuổi thọ dài hơn. Thông thường, vật liệu để cấy ghép vào đầu gối và hông cần phải thay thế sau 10 năm vì hao mòn.

Đề tài nghiên cứu loại siêu vật liệu là hợp kim vàng - titan này được công bố trên tạp chí Science Advances hôm 20/7. Giáo sư Emilia Morosan ở đại học Rice, Houston, Mỹ cho biết, bà và cộng sự đã phát hiện ra vật liệu này khi nghiên cứu loại nam châm làm từ vàng và titanium.

Loại vật liệu mới này cần phải nghiền thành bột để kiểm tra độ tinh khiết, nhưng beta-Ti3Au - tên khoa học của nó, lại quá cứng, không thể dùng chày và cối phủ kim cương nghiền nát.

Loại vật liệu này "cho thấy nó có độ cứng cao nhất trong tất cả các hợp kim và hợp chất Ti-Au, cũng như nhiều loại hợp kim khác", giáo sư Morosan cho biết.

Theo bà, độ cứng của nó, cùng với tính tương hợp sinh học cao, khiến nó trở thành "thế hệ hợp chất tương lai để chế tạo vật liệu cấy ghép nha khoa và thay thế khớp có tuổi thọ dài hơn".

Nó cũng sẽ được ứng dụng trong các ngành công nghiệp xây dựng, sản xuất hàng thể thao, và nhiều lĩnh vực tiềm năng khác. Titanium là một trong số ít các kim loại có thể cấy ghép vào cơ thể người mà không bị đào thải, khiến nó được sử dụng rộng rãi trong nội khoa và nha khoa.

Hồng Hạnh
Theo www.vnexpress.net(lntrang)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Nghiên cứu thành phần khí phát sinh từ đốt viên nén nhiên liệu rác thải nhựa và trấu
Hiện nay, rác thải rắn đô thị (municipal solid waste - MSW) là vấn đề lớn cần giải quyết ở quy mô toàn cầu. Rác thải MSW gây ô nhiễm nặng nề đến môi trường đất, nước và không khí. Một vấn đề lớn trong đó là rác nhựa theo thời gian và dưới tác động của tia UV từ mặt trời sẽ phân rã thành những mảnh vi nhựa và phát tán ra môi trường nước làm cho các loài thủy sinh vật có nguy cơ bị nhiễm vi nhựa vào cơ thể của chúng. Sinh vật biển nhiễm vi nhựa và ô nhiễm rác thải nhựa đại dương là nguyên nhân lớn gây suy giảm đa dạng sinh học và làm thay đổi cấu trúc và thành phần của hệ sinh thái biển. Một số công nghệ được áp dụng phổ biến cho xử lý rác thải MSW là chôn lấp, tạo phân bón cây trồng, đốt bỏ, đốt có thu hồi năng lượng, tạo ra khí nhiên liệu,…. Xét theo khía cạnh năng lượng, rác thải MSW nói chung và rác thải nhựa nói riêng hiện được xem là nhiên liệu có thể thay thế cho nhiên liệu hóa thạch (than, xăng dầu, và khí đốt), thậm chí rác thải nhựa hiện là mặt hàng xuất nhập khẩu.




Video  
 

Video

 



© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->