Sở hữu trí tuệ [ Đăng ngày (15/12/2015) ]
Xây đời mới cho bưởi da xanh
Bưởi da xanh là giống trái ngon có nguồn gốc ở xã Tân Thanh, huyện Mỏ Cày, Bến Tre.

Năm 2016, viện Nghiên cứu cây ăn quả Miền Nam (SOFRI) sẽ phối hợp cùng tập đoàn Lộc Trời và chính quyền địa phương triển khai đề án xây dựng chuỗi giá trị cây ăn quả theo hướng bền vững, không chỉ tại Bến Tre mà sẽ lan sang các tỉnh. TS Nguyễn Văn Hoà, viện trưởng SOFRI cho biết như vậy. Bưởi da xanh là giống trái ngon có nguồn gốc ở xã Tân Thanh, huyện Mỏ Cày, Bến Tre, được phát hiện qua các kỳ hội thi trái ngon. Đặc sản này của Bến Tre sẽ được phát huy thành thương hiệu của vùng.

Diện tích trồng bưởi ở đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) không ngừng tăng mạnh, nay đã đạt 25.300ha, sản lượng đạt khoảng 300.000 tấn/năm. Riêng giống bưởi da xanh với đặc điểm ngọt thanh, ráo múi, nhiều dưỡng chất, giá bán ổn định… đang được nông dân các tỉnh mở rộng diện tích (Tiền Giang: 3.800ha, Hậu Giang 3.000ha, Vĩnh Long vài trăm ha…).

Vấn đề hiện nay là nông dân sản xuất nhỏ lẻ, chưa liên kết được với doanh nghiệp, thu hoạch xong chỉ bán tại vườn; đóng gói, bảo quản còn lạc hậu nhiều so với thế giới. Từ đó khó kiểm soát chất lượng, không truy xuất được nguồn gốc và khó nâng cao thương hiệu.

Hiện nay, tại Bến Tre có trên 27.500ha cây ăn quả, sản lượng trên 330.000 tấn/năm. Riêng bưởi da xanh chiếm 20% diện tích (5.500ha) và là một trong năm loại cây ăn quả đặc sản có lợi thế phát triển kinh tế vườn của tỉnh. Bà Phan Thị Thu Sương, phó giám đốc sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Bến Tre, cho biết: diện tích bưởi da xanh đang cho trái 4.200ha, trồng mới 128ha và có hơn 46ha được chứng nhận GAP; năng suất bình quân 11,4 tấn/ha, sản lượng 47.670 tấn. Người trồng bưởi da xanh có thu nhập ổn định trên 400 – 500 triệu đồng/ha.

Tiền Giang là tỉnh có diện tích được chứng nhận GAP lớn nhất khu vực ĐBSCL với hơn 401ha, kế đến là Bến Tre với 218ha. Trong ba năm qua, diện tích cây ăn trái ở ĐBSCL đạt chứng nhận GAP tăng không nhiều. “Toàn ĐBSCL có trên 288.500ha trồng cây ăn quả, chiếm 34,2% diện tích của cả nước. Nhưng tới nay diện tích được chứng nhận GlobalGAP, VietGAP chỉ có 0,39%, tương đương gần 1.159ha. Phải hướng đến việc xây dựng các vùng chuyên canh cây ăn quả theo hướng bền vững, an toàn, chất lượng; tập trung xây dựng thương hiệu và gia tăng lợi nhuận cho bà con nông dân”, TS Hòa nói về đề án xây dựng các mô hình chuỗi giá trị trên cây bưởi da xanh.

TS Lê Quốc Điền, giám đốc trung tâm Chuyển giao kỹ thuật nghề vườn thuộc SOFRI, cho biết: giai đoạn 1, tại mỗi tỉnh sẽ xây dựng kế hoạch tổng thể và triển khai chi tiết các mô hình chuỗi giá trị trên cây bưởi da xanh với diện tích 100 – 120ha. Giai đoạn 2, từ năm 2017 – 2020: đề án sẽ mở rộng chuỗi giá trị trên một số cây trồng khác như xoài, thanh long, nhãn… theo quy hoạch của bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn. Phạm vi mở rộng tại các tỉnh có diện tích trồng cây ăn quả trọng điểm gồm Bến Tre, Tiền Giang, Vĩnh Long, Đồng Tháp, Hậu Giang, TP Cần Thơ.

Đề án tập trung thực hiện: tổ chức lại vùng nguyên liệu tập trung; chuyển giao kỹ thuật (canh tác, bảo vệ dịch hại, thu hoạch, bảo quản, giảm thất thoát sau thu hoạch), tăng phẩm chất, xây dựng thương hiệu; thu mua, tiêu thụ nội địa và xuất khẩu.

Ông Huỳnh Văn Thòn, chủ tịch HĐQT tập đoàn Lộc Trời cho biết, kinh nghiệm thực hiện xây dựng chuỗi giá trị bền vững trên cây lúa, càphê của tập đoàn Lộc Trời cho thấy liên kết sản xuất với doanh nghiệp là điểm mấu chốt. Tập đoàn Lộc Trời sẽ phối hợp với các bên để bắt tay tổ chức vùng nguyên liệu bài bản, cử cán bộ kỹ thuật để kiểm soát việc thực hiện đúng quy trình canh tác tiên tiến, an toàn và bố trí kinh phí để thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng, xây dựng thương hiệu các loại nông sản đạt chuẩn an toàn cho tiêu dùng trong nước và quốc tế.

Đức Toàn
Theo Thế giới tiếp thị (ttncac)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Tiêu điểm

Đóng góp của nguồn nhân lực khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số đối với sự phát triển của thành phố Cần Thơ
Chương trình Demo Day – Ngày hội trình bày kết quả
Mô hình Trung tâm Đổi mới sáng tạo thành phố Cần Thơ - Thúc đẩy liên kết phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo
Vị thế của Việt Nam và khát vọng trên bản đồ trí tuệ nhân tạo thế giới
Biến đổi khí hậu làm gia tăng tình trạng kháng thuốc trên toàn cầu
Việt Nam lần đầu xây dựng cơ sở dữ liệu DNA cho sinh vật biển
INNO-FOUNDATION – Tư duy khởi tạo từ con số 0
Cần Thơ tổ chức Chương trình Mekong Mentorship thúc đẩy phát triển sản phẩm OCOP gắn với đổi mới sáng tạo
Khởi nghiệp sáng tạo bắt đầu từ những thay đổi nhỏ
Chuyển đổi số tại Cần Thơ: Thực trạng và giải pháp hoàn thiện hệ thống chính sách nâng cao năng lực đổi mới sáng tạo của các doanh nghiệp
86.000 trận động đất bí ẩn được AI tiết lộ ở Yellowstone
Nỗ lực hoàn thiện hạ tầng công nghệ thông tin, đảm bảo kết nối thông suốt
Tập trung cao độ cho phát triển kinh tế - xã hội thành phố
Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ làm công tác đối ngoại
Lãnh đạo UBND thành phố Cần Thơ làm việc với Sở Khoa học và Công nghệ về tình hình hoạt động sau khi hợp nhất ba địa phương
Văn bản Sở hữu trí tuệ  
 
 
Câu hỏi thường gặp  
 
Trao quyền “phản ứng nhanh” cho Tòa án: Bước tiến trong bảo vệ sở hữu trí tuệ trên không gian số
Việc tăng thẩm quyền cho Tòa án trong Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ không chỉ giúp xử lý kịp thời các vi phạm trên môi trường mạng, mà còn mở ra cách tiếp cận mới trong bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ trước thách thức từ các nền tảng xuyên biên giới.


 

CASTI TiVi




© Copyright 2020 Trung tâm Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo - Sở Khoa học và Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám đốc Trung tâm Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này