Nông nghiệp [ Đăng ngày (05/03/2015) ]
Nông dân 60 tuổi giàu sáng tạo
Mặc dù chỉ học tới lớp 4 nhưng nông dân Phạm Văn Đậm đã tự mày mò, sáng chế máy tưới rẫy tự động, máy phát điện mini làm giảm chi phí sản xuất, nâng cao thu nhập.

Ông Đậm bên chiếc máy tưới rẫy và máy phát điện do mình sáng tạo

Trên tuyến hương lộ Nam Vịnh Tre, đến chợ Long Châu cũ, xã Thạnh Mỹ Tây, chúng tôi tìm đến cơ sở sửa chữa mua, bán máy xịt thuốc sâu, tưới rẫy của ông Sáu Đậm, ngụ ấp Bờ Dâu. Trước mặt chúng tôi là người đàn ông ở tuổi 60 vẫn khoẻ mạnh, nhanh nhẹn bày những máy do mình sáng kiến ra kệ. Theo ông Đậm: “Đây là máy phát điện mini do tui tự mày mò tận dụng những thiết bị còn sử dụng được của xe honda, máy cắt cỏ, máy xịt thuốc sâu để cải tiến. Máy có công suất 300 W/giờ, sử dụng liên tục 8 tiếng đồng hồ chỉ mất 1 lít xăng, thắp sáng 3 - 4 bóng đèn tiết kiệm điện và 1 tivi 21 inch, giá bán chỉ từ 1,2 - 2 triệu đ/máy tùy loại".

Trước đó, ông Đậm còn sử dụng máy cắt cỏ cải tiến thành máy bơm nước tưới rẫy tự động để giúp nông dân hạ giá thành, tăng lợi nhuận trên cùng một diện tích. Gia đình ông trước đây SX 1,9 ha lúa 2 vụ, mùa lũ ông thường đi thành phố gia công cơ khí. Sau đó ông lại về quê trồng rẫy, lái máy cày nên hiểu được công việc vất vả của nông dân. Trong lần đang vác máy tưới rẫy thấy cực, ông để máy lên tấm mướp rồi đẩy từng líp rẫy. Ông nghĩ phải chi máy tự chạy mình đỡ vất vả. Do biết chút ít về cơ khí nên ông đã mày mò, tìm tòi và sáng chế ra máy tưới rẫy. Ông đã sử dụng máy cắt cỏ, hoặc máy cắt lúa, cùng với nhiều phế liệu khác để làm ra máy tưới rẫy. Đặc biệt máy không phải vác trên vai, không cần cầm tay mà vẫn tự động di chuyển và tự tưới.

Để làm được điều này, ông gắn phần máy cắt cỏ, hoặc máy cắt vào can nhựa, rồi bắc thêm ống nước 90 (nhựa Bình Minh) để làm chân đứng trên mặt đất, đồng thời làm dụng cụ nổi di chuyển trong các đám rẫy. Chỉ cần cho máy nổ là máy có thể tự động di chuyển và tưới từ nơi này đến nơi khác trong rẫy. Ưu điểm của máy, nếu tưới trên diện tích 1.000 m2 chỉ cần tốn 1 xị xăng, mất thời gian khoảng 10 phút, còn nếu dùng lao động tưới ít nhất mất từ 3 - 4 lao động trở lên. Ông Phạm Văn Đậm cho biết: “Những năm đầu ít người biết đến, nhưng trong vài năm trở lại đây máy bán rất chạy, chỉ tính từ đầu năm 2014 đến nay tui đã bán được 70 máy với giá từ 1,2 - 1,5 triệu đ/máy tùy loại cho nông dân các tỉnh Long An, Kiên Giang, Cần Thơ, Vĩnh Long, An Giang…”. Ông Đặng Vũ Linh, Chủ tịch Hội Nông dân xã Thạnh Mỹ Tây cho biết: “Ông Đậm là nông dân có nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật giúp nông dân giảm chi phí, công lao động, tăng thu nhập. Xã đang làm hồ sơ để ông đăng ký bản quyền các loại máy này và vận động ông tham gia Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh An Giang sắp tới, đồng thời tạo điều kiện cho ông vay vốn ở ngân hàng Tiên Phong để mở rộng SX".

Phụng Tiên
Theo www.nongnghiep.vn(lntrang)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Video

Công nghiệp  
 
Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 1/2026 bứt phá ngoạn mục
Theo số liệu từ Cục Thống kê, ngành công nghiệp trong tháng đầu năm 2026 có nhiều khởi sắc với chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp (IIP) ước tính tăng 21,5% so với cùng kỳ năm 2025. Ngành chế biến-chế tạo có mức tăng ấn tượng với 23,6%, phản ánh sự phục hồi mạnh mẽ của các đơn hàng xuất khẩu và tiêu dùng nội địa.


 
Nông nghiệp  
   
Xây dựng  
 
Thiết kế bộ điều khiển trượt với thời gian hội tụ hữu hạn cho hệ thống ổn định lắc Rotor Magnus
Hiện tượng lắc ngang của tàu thủy là một trong những dạng dao động ảnh hưởng nghiêm trọng đến an toàn hàng hải, độ ổn định động và hiệu quả khai thác. Dao động lắc lớn gây ra nhiều hệ quả như giảm tuổi thọ kết cấu, ảnh hưởng đến an toàn hàng hóa và gây mệt mỏi cho thuyền viên. Do đó, việc nghiên cứu hệ thống ổn định lắc chủ động có ý nghĩa quan trọng trong công tác khai thác và thiết kế tàu hiện đại.


 



© Copyright 2020 Trung tâm Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo - Sở Khoa học và Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->