Xã hội-Nhân văn [ Đăng ngày (24/07/2013) ]
Nghiên cứu sự đa hình protein bền nhiệt trong dịch màng bụng và giới hạn phát hiện định lượng protein nhằm thay thế cho xét nghiệm định tính rivalta
Nghiên cứu do các tác giả Nguyễn Xuân Tạo (Trung tâm Nghiên cứu & Chuyển giao Công nghệ Sinh học - Công ty CP Ứng dụng Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), Nguyễn Gia Bình (Bệnh viện Trung ương Quân đội 108), Lương Thị Hồng Vân (Viện Khoa học Sự sống - Đại học Thái Nguyên) thực hiện.

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108

Đề tài thực hiện nghiên cứu hàm lượng protein trong dịch màng bụng của các bệnh nhân mắc các bệnh gây tràn dịch màng bụng như về lao, ung thư, sơ gan, suy tim;nghiên cứu giới hạn phát hiện của xét nghiệm định lượng protein trong dịch màng bụng của bệnh nhân nhằm thay thế hoặc bổ trợ cho xét nghiệm định tính Rivalta đang dùng tại các bệnh viện; nghiên cứu tính đa hình của protein bền nhiệt trong dịch màng bụng nhằm hướng tới chỉ thị protein trong chẩn đoán bệnh.

Bệnh phẩm nghiên cứu là dịch màng bụng được thu từ những bệnh nhân làm xét nghiệm chọc dò dịch màng bụng mắc các bệnh gây tràn dịch màng bụng như về lao, ung thư, sơ gan, suy tim đến khám và điều trị tại bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Hà Nội. Các mẫu được lựa chọn theo các tiêu chuẩn chặt chẽ về lâm sàng (hồ sơ bệnh án). Đối với xét nghiệm định tính, định lượng mẫu được tiến hành ngay tại khoa Sinh hoá – Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Đối với thí nghiệm điện di, dịch màng bụng được chia nhỏ đưa vào các eppendorf, được bảo quản ở -20°C cho đến khi được làm điện di tại phòng Hoá sinh protein-Viện Công nghệ Sinh học-Viện KH&CN Việt Nam.

Kết quả nghiên cứu trên 100 mẫu dịch màng bụng cho thấy, hàm lượng protein tổng số rất cao, trung bình là 33,990 ± 15,707g/L. Trong đó: 27% mẫu cho kết quả xét nghiệm Rivalta âm tính tương ứng với hàm lượng protein trung bình là 18,185± 6,961g/L; 73% mẫu cho kết quả xét nghiệm Rivalta dương tính tương ứng với hàm lượng protein trung bình là 46,159 ± 13,907g/L. Kết quả điện di protein bền nhiệt theo phương pháp SDS – PAGE cho thấy hệ protein bền nhiệt trong dịch màng bụng rất đa dạng. Số lượng băng (vạch protein) thu được dao động từ 5 đến 8 băng. Mẫu dịch màng bụng có hàm lượng protein là 21 g/L và âm tính Rivalta cho kết quả điện di xuất hiện 5 băng. Các mẫu còn lại có kết quả Rivalta dương tính với lượng protein là 37 và 42 g/L xuất hiện 8 băng.

Thuý Hằng (Tóm lược)
Theo TC Y học thực hành (865) – Số 4/2013
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Video




© Copyright 2020 Trung tâm Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo - Sở Khoa học và Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám đốc Trung tâm Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này