Xã hội-Nhân văn
[ Đăng ngày (23/11/2012) ]
|
Áp xe hố ngồi trực tràng kết hợp với hai áp xe liên cơ thắt và rò kép, một hình thái lâm sàng hiếm gặp
|
|
Nghiên cứu do các tác giả Trịnh Hồng Sơn, Nguyễn Thành Khiêm, Bùi Trung Nghĩa, Nguyễn Công Hiếu và Quách Văn Kiên Bệnh viện Việt Tiệp – Hải Phòng thực hiện.
|
Rò hậu môn (RHM) là một bệnh lý thường gặp ở vùng hậu môn trực tràng. Đó là kết quả của những nhiễm khuẩn khư trú bắt nguồn từ trong hốc hậu môn trực tràng. Những nhiễm khuẩn này dẫn đến tụ mủ liên cơ thắt rồi có thể vỡ ra ngoài quanh lỗ hậu môn hoặc vào trong lòng ống hậu môn trực tràng tạo nên các thể rò khác nhau. Áp xe và rò là hai giai đoạn của một quá trình bệnh lý vì áp xe không được xử lý hoặc xử lý không tốt sẽ dẫn tới rò.
Đã có nhiều thông báo lâm sàng và nghiên cứu về các thể RHM phức tạp cùng với kinh nghiệm chuẩn đoán và điều trị (rò kép, rò tam, rò móng ngựa, hội chứng Founier…). Mặc dù vậy thực tế trên lâm sàng áp xe, rò hậu môn phức tạp hiếm gặp có thể gây khó khăn cho các phẫu thuật viên trong lựa chọn phương pháp phẫu thuật.
Bài viết này thông báo một trường hợp bệnh nhân có cả áp xe hố ngồi trực tràng và 2 lỗ áp xe liên cơ thắt ở vị trí 1h, 6h với 2 lỗ nguyên phát tách biệt (rò kép) để ghi nhận một thể áp xe RHM phức tạp hiếm được mô tả.
Thông báo này là một dạng rò kép nhưng lại có đặt điểm lâm sàng rất đa dạng: [1] Bệnh nhân có biểu hiện 2 lỗ rò ngoài nhưng còn nung mủ sâu, [2] Có biểu hiện áp xe hố ngồi trực tràng bên trái và 2 áp xe liên cơ thắt, [3] Tới viện vừa có rò, vừa có áp xe và đã dùng kháng sinh.
Qua trường hợp bệnh nhân áp xe – RHM phức tạp được điều trị thành công với phẫu thuật 1 thì (mổ ổ áp xe, cắt bán phần cơ thắt vị trí 1h, 6h ) trên thì chúng tôi kết luận: Thực tế lâm sàng có thể gặp các thể áp xe – RHM rất phức tạp với hình thái khác nhau. Phẫu thuật viên có thể điều trị tốt các thể rò này thậm chí với phẫu thuật 1 thì dựa trên hiểu biết về cơ chế bệnh sinh và phân loại liên quan áp xe – đường rò với hệ thống cơ thắt. |
Cẩm Tú
Theo Tạp chí Y học thực hành-Số 8-2012 |