Sở hữu trí tuệ [ Đăng ngày (25/09/2012) ]
Petrolimex bị nhái thương hiệu
Vừa qua, Thanh tra Bộ Khoa học và Công nghệ kiểm tra Cửa hàng xăng dầu số 2 của Công ty TNHH thương mại Anh Tuấn (xã Đông La, huyện Đông Hưng, Thái Bình), không phải là đại lý của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) nhưng lại sử dụng nhãn hiệu Petrolimex trên biển hiệu và trên 3 cột bơm xăng mà không được phép. Nhãn hiệu và biển hiệu này đã được Petrolimex đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ

Một đoàn thanh tra liên ngành đang kiểm tra một cửa hàng kinh doanh xăng dầu_ ảnh: most.gov.vn (Bộ KH&CN).

Vụ việc này lại tiếp tục dấy lên tình trạng nhiều doanh nghiệp ngang nhiên xâm phạm nhãn hiệu uy tín đã được bảo hộ quyền SHTT để trục lợi, lừa dối người tiêu dùng.

Không biết vi phạm

Tại thời điểm thanh tra, trên biển hiệu của Công ty thương mại Anh Tuấn có ghi “Công ty Xăng dầu Thái Bình” mà không trực thuộc Công ty xăng dầu Thái Bình. Không chỉ thế, trên biển hiệu của Cửa hàng xăng dầu số 2 (Công ty thương mại Anh Tuấn) còn gắn logo chữ “P” giống mẫu logo của Petrolimex. Theo ông Phạm Văn Toàn, Thanh tra Bộ KH&CN, vi phạm của Công ty thương mại Anh Tuấn được xem là hành vi coi thường pháp luật, cố ý vi phạm quyền sở hữu trí tuệ đối với nhãn hiệu, xâm phạm nghiêm trọng quyền bảo hộ đối với nhãn hiệu theo quy định tại Điều 129 Luật Sở hữu trí tuệ. 

Điều đáng nói là khi đoàn thanh tra lập biên bản, ông Bùi Anh Tuấn, giám đốc Công ty Anh Tuấn không biết doanh nghiệp đã vi phạm pháp luật thế nào bởi gần 20 năm kể từ khi thành lập cửa hàng vẫn sử dụng logo, nhãn hiệu Petrolimex mà không xin phép ai và cũng không thấy ai đòi dỡ bỏ.

Theo Thanh tra Bộ KH&CN, tình trạng các cửa hàng xăng dầu vi phạm nhãn hiệu của các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu uy tín diễn ra rất phức tạp và phổ biến, nghiêm trọng nhất là tình trạng vi phạm nhãn hiệu của Petrolimex, diễn ra ở hầu hết khắp các tỉnh, thành phố trong cả nước. Nếu ở Thái Bình có gần 200 cửa hàng kinh doanh xăng dầu thì có trên 100 cửa hàng xâm phạm nhãn hiệu Petrolimex với mức độ khác nhau. Đại diện Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam cho biết, đến nay cả nước có hơn 1 nghìn cửa hàng xăng dầu không phải là đại lý của Petrolimex đang xâm phạm quyền đối với các nhãn hiệu của Petrolimex với các hình thức, cấp độ khác nhau.

Nhãn hiệu xăng dầu Petrolimex bị xâm phạm quyền SHTT không phải là hiện tượng lạ. Bởi thực tế, từ nhiều năm qua, hàng loạt các thương hiệu có uy tín trong nước bị nhiều doanh nghiệp xâm phạm, lợi dụng. Dọc các tuyến phố ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng không hiếm các cửa hàng mang logo, nhãn hiệu đại lý của Tổng Công ty cổ phần may Việt Tiến, Tổng Công ty may 10, đại lý đệm Kim Đan, đại lý võng xếp Duy Lợi… nhưng thực chất có bao nhiêu phần trăm các cửa hàng đó là đại lý “xịn” vẫn là câu hỏi của người tiêu dùng mà chưa có lời giải đáp.

Chưa có giải pháp tối ưu

Theo ông Hoàng Văn Tân, Phó Cục trưởng Cục SHTT, các vi phạm về quyền SHTT nhìn chung chưa được giải quyết một cách kịp thời, mức phạt nhiều lúc thấp hơn quy định nên thiếu tính răn đe. Bên cạnh đó, sự quan tâm của các cơ quan thực thi đối với việc xử lý các vi phạm chưa cao do bị quá tải trong việc xử lý các vụ việc thông thường khác, sự phối hợp giữa các cơ quan thực thi chưa tốt và đôi khi người tiêu dùng vẫn còn thói quen chấp nhận mua hàng nhái, hàng giả “hàng hiệu” với giá rẻ. “Các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp lớn có thương hiệu uy tín cần tự bảo vệ mình. Ngoài việc đăng ký xác lập quyền SHTT, các doanh nghiệp nên áp dụng các công nghệ cao vào sản phẩm như tem chống hàng giả do Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an cung cấp” ông Tân khuyến cáo.

Những năm qua, không ít các doanh nghiệp đã áp dụng hàng loạt các biện pháp để bảo vệ mình và khuyến cáo người tiêu dùng. Nhằm tạo sự khác biệt giữa hệ thống cửa hàng xăng dầu thuộc sở hữu của Petrolimex với hệ thống cửa hàng xăng dầu thuộc sở hữu của đại lý, tổng đại lý Petrolimex, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam đã quy định: đại lý và tổng đại lý của Petrolimex không được áp dụng nhận diện theo quy chuẩn của Petrolimex tại diềm mái che cột bơm, biển tên cửa hàng xăng dầu/doanh nghiệp, bảo hộ lao động và phương tiện vận tải; đồng thời, logo chữ “P” decant dán tại cửa hàng xăng dầu của đại lý phải sử dụng loại có chữ “đại lý” ở ngay phía dưới sát với chữ “P”. Ngoài ra, tất cả các cửa hàng xăng dầu trong thời gian làm đại lý, tổng đại lý Petrolimex phải treo 1 biển “Đại lý thuộc Petrolimex (tên tắt của công ty/chi nhánh)”.

Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp đã “nhái” nhận diện thương hiệu Petrolimex bằng cách loại bỏ bớt hoặc bổ sung, thêm mới các yếu tố khác để vẫn tạo ra hình ảnh giống Petrolimex gây rối loạn nhận thức của khách hàng, công chúng và người tiêu dùng.

Tổng Công ty May 10 cũng là đơn vị đi đầu ngành hàng may mặc áp dụng các công nghệ cao cho sản phẩm may của mình như in Logo chìm lên mác, dán tem chống hàng giả,… nếu soi trên máy soi sẽ phát quang. Nhưng đối với không ít người tiêu dùng các biện pháp này không mang lại hiệu quả thiết thực. Chị Phạm Thị Ánh Nguyệt (Lĩnh Nam, Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, việc áp dụng công nghệ cao sẽ làm tăng uy tín của thương hiệu nhưng đối với người tiêu dùng, đây sẽ không phải là tiêu chí để phân biệt hàng thật- hàng nhái. “người tiêu dùng khó có thể phân biệt hàng thật- hàng nhái nếu chỉ dựa vào các tem công nghệ cao bởi nếu nhìn bằng mắt thường các tem này không khác các tem thông thường trong khi chẳng ai đi mua hàng lại mang theo máy soi để nhận diện tem thật, hàng thật” chị Nguyệt cho hay.

Từ thực tế trên cho thấy, cuộc đấu tranh chống xâm phạm quyền SHTT, bảo vệ các doanh nghiệp kinh doanh chân chính, bảo vệ người tiêu dùng đang trở lên hết sức cam go, quyết liệt mà chưa có một giải pháp tối ưu.

www.datviet.vn (dtphong)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Tiêu điểm

Đóng góp của nguồn nhân lực khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số đối với sự phát triển của thành phố Cần Thơ
Chương trình Demo Day – Ngày hội trình bày kết quả
Mô hình Trung tâm Đổi mới sáng tạo thành phố Cần Thơ - Thúc đẩy liên kết phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo
Vị thế của Việt Nam và khát vọng trên bản đồ trí tuệ nhân tạo thế giới
Biến đổi khí hậu làm gia tăng tình trạng kháng thuốc trên toàn cầu
Việt Nam lần đầu xây dựng cơ sở dữ liệu DNA cho sinh vật biển
INNO-FOUNDATION – Tư duy khởi tạo từ con số 0
Cần Thơ tổ chức Chương trình Mekong Mentorship thúc đẩy phát triển sản phẩm OCOP gắn với đổi mới sáng tạo
Khởi nghiệp sáng tạo bắt đầu từ những thay đổi nhỏ
Chuyển đổi số tại Cần Thơ: Thực trạng và giải pháp hoàn thiện hệ thống chính sách nâng cao năng lực đổi mới sáng tạo của các doanh nghiệp
86.000 trận động đất bí ẩn được AI tiết lộ ở Yellowstone
Nỗ lực hoàn thiện hạ tầng công nghệ thông tin, đảm bảo kết nối thông suốt
Tập trung cao độ cho phát triển kinh tế - xã hội thành phố
Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ làm công tác đối ngoại
Lãnh đạo UBND thành phố Cần Thơ làm việc với Sở Khoa học và Công nghệ về tình hình hoạt động sau khi hợp nhất ba địa phương
Văn bản Sở hữu trí tuệ  
 
 
Câu hỏi thường gặp  
 
Trao quyền “phản ứng nhanh” cho Tòa án: Bước tiến trong bảo vệ sở hữu trí tuệ trên không gian số
Việc tăng thẩm quyền cho Tòa án trong Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ không chỉ giúp xử lý kịp thời các vi phạm trên môi trường mạng, mà còn mở ra cách tiếp cận mới trong bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ trước thách thức từ các nền tảng xuyên biên giới.


 

CASTI TiVi




© Copyright 2020 Trung tâm Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo - Sở Khoa học và Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám đốc Trung tâm Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này