Xã hội-Nhân văn
[ Đăng ngày (10/11/2011) ]
|
Ngồi nhiều dễ mắc bệnh ung thư
|
|
Tờ Cancer Prevention Research vừa xuất bản báo cáo nghiên cứu mới tại "Hội thảo thường niên nghiên cứu về thức ăn, dinh dưỡng và hoạt động cơ thể người" của Viện Nghiên cứu ung thư Mỹ cho biết, những người ngồi nhiều giờ trước màn hình tivi hay máy tính sẽ có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao.
|
Nhà nghiên cứu dịch tễ tại Trung tâm chăm sóc sức khỏe ung thư Alberta tại Calgary, Canada, bà Christine Friedenreich cho hay, ít vận động dẫn tới quá trình đốt cháy protein trong cơ thể, là nhân tố chính dẫn tới ung thư.
Báo cáo dẫn chứng một người ngồi trung bình khoảng 15,5 giờ/ngày (như: làm việc, ngồi học, ngồi ăn, ngồi trước màn hình tivi) có thể gia tăng sự đốt cháy trong cơ thể và làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.
Để phá vỡ nguyên tắc bắt buộc phải ngồi trong thời gian dài trên ghế, bà Friedenreich khuyên, mọi người nên đứng dậy đi lại mỗi giờ một lần, bằng cách đứng lên và đi lại hoặc nói chuyện với đồng nghiệp, thay vì ngồi check mail hay ngồi “nấu cháo” điện thoại tại một chỗ trong thời gian dài. |
Văn Trường
Theo http://khoahoc.baodatviet.vn (pcmy) |