Nông - Lâm - Ngư nghiệp [ Đăng ngày (10/10/2011) ]
Nhiễm nấm Chytridiomycocis ở ếch
Đại học Cornell, Mỹ (CU) vừa công bố nghiên cứu mới trên tạp chí chuyên ngành của Viện Hàn lâm khoa học Mỹ, cho hay họ đã tìm ra nguyên nhân vì sao loài ếch, đặc biệt là ếch da báo, sống ở những vùng đất thấp lại không bị chết hay tuyệt chủng bởi căn bệnh nấm chytridiomycosis.

Cách đây 2 năm, các nhà khoa học đã phát hiện ra cơ chế gây bệnh của loài nấm này, nó gây huỷ hoại da khiến cho các dưỡng chất thiết yếu không thể ngấm, vận chuyển qua màng được và cuối cùng gây ra nhiều bệnh, trong đó có bệnh tim. Những con vật nào không có khả năng kháng lại loài nấm này sẽ bị nhiễm bệnh, chết trong vòng vài tuần.

Tuy nhiên ở một số cá thể lưỡng cư chúng lại không việc gì như kỳ nhông hoặc giun hay rắn, điều này đã làm cho các nhà khoa học ngạc nhiên và giờ đây lại phát hiện thấy thêm loài ếch da báo, tên khoa học Lithobate yavapariensis chuyên sống ở những chân ruộng ẩm thấp cũng có khả năng nói trên. Qua nghiên cứu, các nhà khoa học phát hiện thấy các yếu tố gen được xem là lý do chính khiến loài ếch nói trên miễn dịch với nấm chytridiomycosis.

Để chứng minh, các chuyên gia ở CU đã thu gom những con ếch da báo (Leopard frog) từ 5 khu vực khác nhau nuôi nhốt trong phòng thí nghiệm và cho nhiễm nấm Chytrid (Batratochytrium dendrobatidis), gọi tắt là Bd. Sau 2 tuần, những con ếch ở 3 vị trí đã chết và những con ếch ở 2 vị trí khác lại qua khỏi. Qua dò tìm, phân tích ADN của những con ếch này cho thấy gen của chúng có liên quan đến hệ thống miễn dịch có tên là MHC (Major histocompatibity complex).

Đây là những gen có tác dụng kháng nấm hoặc vi khuẩn giống như "vệ sĩ", có cả trong người lẫn động vật lưỡng cư. Những con ếch sống sót có mang gen MHC nên không mắc bệnh, sống sót sau nhiều đợt tuyệt chủng bởi môi trường từng được khoa học ghi nhận xảy ra tại Arizone (Mỹ) những năm 70 của thế kỷ trước, đây cũng là yếu tố giúp loài động vật này tiến hoá, tăng tính đa dạng di truyền nhằm thích nghi với hoàn cảnh sống thực tế.

Với những phát hiện nói trên, hiện nay nhóm đề tài đang tiếp tục nghiên cứu về khả năng miễn dịch ở những loài khác, nhất là loài cóc để cho ra đời những con vật chịu được bệnh hay các loại thuốc đặc trị cho loài vâ%3ḅt này, đặc biê%3ḅt là cho nhóm động vật lưỡng cư nuôi nhốt.

KHẮC NAM
Theo http://nongnghiep.vn (ntdinh)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Video  
 
 



© Copyright 2020 Trung tâm Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo - Sở Khoa học và Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám đốc Trung tâm Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này