Các loại rau họ cải như bông cải xanh, bắp cải, cải xoăn và súp lơ đã được chứng minh là có tác dụng làm giảm huyết áp ở người cao tuổi và người trung niên ở Úc so với các loại rau củ và bí.
Trong một nghiên cứu chéo, có kiểm soát, ngẫu nhiên do các nhà khoa học tại Đại học Edith Cowan (ECU) thực hiện, người ta phát hiện ra rằng ăn bốn khẩu phần rau họ cải mỗi ngày có thể làm giảm đáng kể huyết áp so với việc ăn cùng một lượng rau củ như bí, cà rốt, khoai tây, khoai lang và bí ngô.
Ngoài ra, rau họ cải còn chứa một số thành phần khác có khả năng mang lại lợi ích bổ sung trong việc hạ huyết áp, như nitrat và vitamin K.
Nghiên cứu được tiến hành trong thời gian sáu tuần, những người tham gia thực hiện hai đợt can thiệp chế độ ăn uống kéo dài 2 tuần, xen kẽ giai đoạn "rửa sạch" kéo dài 2 tuần, trong đó họ vẫn tuân theo chế độ ăn uống bình thường.
Trong giai đoạn can thiệp, những người tham gia tiêu thụ bốn khẩu phần rau họ cải mỗi ngày dưới dạng súp với bữa trưa và bữa tối, trong khi trong giai đoạn can thiệp khác, họ tiêu thụ một món súp rau củ từ củ và bí. Huyết áp của những người tham gia được đo liên tục trong 24 giờ trước và sau cả hai giai đoạn can thiệp kéo dài 2 tuần và cho thấy sự khác biệt trong việc giảm huyết áp 2,5 mmHg khi ăn rau họ cải so với ăn rau củ và bí.
Chế độ ăn uống và lối sống cơ bản vẫn nhất quán trong suốt quá trình nghiên cứu, cho thấy việc giảm huyết áp không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố này.
Lượng huyết áp giảm có thể giúp giảm khoảng 5% nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ. |