Vụ Đông xuân 2008 - 2009, từ tháng 11/2008 đến tháng 01/2009; Trạm Khuyến nông Hóc Môn thực hiện mô hình canh tác rau ăn lá an toàn, diện tích 5ha, với 20 hộ dân đang sản xuất rau ăn lá tham gia.
Mô hình đã tập huấn cho người dân hiểu biết tường tận về quy trình sản xuất rau an toàn, hạn chế sử dụng thuốc BVTV, chỉ được sử dụng thuốc vi sinh cho phép và bảo đảm thời gian cách ly, kết hợp tăng cường sử dụng phân hữu cơ ủ hoai với men Trichoderma và ứng dụng phân sinh học Wehg vào sản xuất rau ăn lá.
Kết quả năng suất rau bình quân đạt 2.900/1000m2, tăng 20% so với năng suất bình quân vụ Đông Xuân 2007 - 2008. Nhờ áp dụng những tiến bộ mới trong quy trình đã khắc phục được những yếu tố bất lợi của thời tiết như: tăng cường bón phân hữu cơ đã qua ủ hoai, đồng thời phun bổ sung phân bón vi sinh Wehg để tăng cường đề kháng của cây đối với sâu bệnh.
Chi phí trồng 1000m2 rau ăn lá, tính cả công lao động 3.500.000đ/1000m2. Năng suất bình quân đạt 2.900 kg/1000m2, giá bán 3.000 đ/kg, lợi nhuận thu được
5.300.000đ/1000m2/vụ ĐX.
Trao đổi với chúng tôi, anh Nguyễn Văn Quang, ngụ tại ấp Trung Đông, xã Thới Tam Thôn, điện thoại: 0903937372, có diện tích 2.700m2 sản xuất rau ăn lá các loại: mồng tơi, rau dền, xà lách, rau húng quế, húng cây cho biết: Khi sản xuất rau ăn lá, rau ăn quả cần thực hiện đúng quy trình sản xuất rau an toàn để sản phẩm đạt tiêu chuẩn, đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp thu mua. Rau ăn lá anh trồng hiện được doanh nghiệp thu mua xuất đi các nước: Đức, Mỹ, Pháp, Hà Lan với yêu cầu sản phẩm phải an toàn; với húng quế, húng cây anh bán được 24.000đ/kg hợp đồng tiêu thụ là 800kg/tháng, còn các loại khác bình quân là 8.000đ/kg hợp đồng tiêu thụ 400kg/tháng. Mỗi tháng sau khi trừ chi phí anh còn lãi 17-18 triệu đồng/2.700m2. Hiện anh đang mở rộng diện tích trồng rau để có được 5.000m2 canh tác rau an toàn, trồng thêm giống ớt chỉ thiên, hiện anh có hợp đồng cung cấp 300kg ớt/tuần với giá 27.000đ/kg và mong rằng Khuyến nông tiếp tục hỗ trợ cho anh các kiến thức KHKT mới có hiệu quả như ủ phân chuồng với men Trichoderma, sử dụng phân sinh học Wehg trong thời gian qua; và cho anh tham gia vào chương trình ứng dụng cơ giới hóa trên cây rau để anh có điều kiện trang bị các máy móc cần thiết như máy xới trung, máy phun thuốc BVTV.
Mô hình cho thấy khi người nông dân ứng dụng tiến bộ kỹ thuật tạo ra được sản phẩm an toàn cho người sử dụng; kết quả mô hình đẩy nhanh quá trình chuyển đổi diện tích đất lúa kém hiệu quả sang cây trồng có hiệu quả kinh tế cao, nâng cao mức sống của người nông dân. |