Nghiên cứu [ Đăng ngày (05/10/2022) ]
Nghiên cứu thức ăn nhân tạo nhân nuôi nhện bắt mồi Amblyseius swirskii Athias-Henriot (Acari: Phytoseiidae)
Nghiên cứu do hai tác giả Dương Thị Ngà (Trung tâm Bảo vệ Thực vật phía Bắc) và Nguyễn Đức Tùng (Học viện Nông nghiệp Việt Nam) thực hiện.

Hình: Amblyseius swirskii (Nguồn: entnemdept.ufl.edu)
Nhện bắt mồi Amblyseius swirskii (Acari: Phytoseiidae) là một loài đa thực có khả năng sử dụng trong phòng chống nhiều loài sâu nhện hại như bọ trĩ, bọ phấn, nhện đỏ, nhện trắng.


Trên thế giới, nhện bắt mồi A. swirskii chủ yếu được nhân nuôi hàng loạt bằng vật mồi thay thế như nhện vật mồi Carpoglyphus lactis L. (Acari: Carpoglyphidae) và Thyreophagus entomophagus (Laboulbene) (Acari: Acaridae). Tuy nhiên việc nhân nuôi bằng các loài vật mồi thay thế cũng có một số hạn chế như cần có thời gian, trang thiết bị để nuôi nhện vật mồi, nguồn vật mồi có thể bị nhiễm các loại sinh vật khác làm gián đoạn quá trình nhân nuôi. Đặc biệt nếu không khôdng chế tốt nhện vật mồi để mật độ của chúng tăng quá cao sẽ làm chết nhện bắt mồi. Nhằm giảm giá thành nhân nuôi cũng như khắc phục hạn chế của phương pháp nhân nuôi bằng vật mồi tự nhiên và vật mồi thay thế, trong nghiên cứu này chúng tôi tiến hành thử nghiệm nhân nuôi nhện bắt mồi A. swirskii bằng bốn loại thức ăn nhân tạo. Việc tìm ra loại thức ăn thích hợp không những giúp cho việc nhân nuôi hàng loạt nhện bắt mồi A. swirskii mà còn có thể sử dụng trên cây trồng giúp duy trì quần thể nhện bắt mồi trong những giai đoạn không có sâu nhện hại.

 Nghiên cứu này nhằm tìm ra loại thức ăn nhân tạo phù hợp nhất cho nhân nuôi nhện bắt mồi Amblyseius swirskii Athias-Henriot. Thí nghiệm được tiến hành theo phương pháp nuôi cá thể trong tủ định ôn ở nhiệt độ 27oC với bốn loại thức ăn nhân tạo gồm thức ăn cơ bản TA1 (thành phần gồm Sucrose, Yeast extract, bột lòng đỏ trứng, hỗn hợp 8 vitamin) và thức ăn cơ bản bổ sung thêm 20% bột ruồi lính đen TA2, bột Artemia franciscana tách vỏ TA3 hoặc bột A. franciscana nguyên vỏ TA4.

Kết quả cho thấy nhện cái ăn TA2 và TA3 có vòng đời ngắn nhất lần lượt là 7,68 và 7,88 ngày, tiếp theo là ăn TA4 (8,11 ngày) và dài nhất là TA1 (8,68 ngày). Tổng số lượng trứng đẻ của nhện cái ăn TA2, TA3 và TA4 nhiều hơn rõ rệt so với TA1. Tỉ lệ tăng tự nhiên rm của nhện cái ăn TA2 (0,182), ăn TA3 (0,176) và ăn TA4 (0,174) đều cao hơn rõ rệt so với ăn TA1 (0,151). Từ kết quả trên cho thấy, thức ăn nhân tạo TA2, TA3 và TA4 hoàn toàn có thể sử dụng trong việc nhân nuôi hàng loạt nhện bắt mồi A. swirskii, đồng thời có thể sử dụng chúng như một loại thức ăn hỗ trợ giúp duy trì quần thể nhện bắt mồi trên cây trồng trong điều kiện thiếu hoặc không có thức ăn.

ctngoc
Theo Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam 2022, 20(3): 285-291
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Nghiên cứu mới  
 
Lúa ST25 thích nghi hiệu quả trên đồng đất Tây Nguyên
Lúa ST25 nổi tiếng với vùng lúa - tôm ở Bán đảo Cà Mau, nay lên Tây Nguyên chứng minh khả năng thích nghi, hiệu quả khi trở thành gạo sạch hữu cơ. Một nhà đầu tư nông nghiệp từ Hậu Giang cũ (nay là TP Cần Thơ) lên Đắk Lắk khẳng định sau trải nghiệm qua 4 vụ lúa.


 
Sáng kiến mới  
 
 

CASTI TiVi




© Copyright 2020 Trung tâm Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo - Sở Khoa học và Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->