Xã hội-Nhân văn [ Đăng ngày (20/04/2020) ]
Nghiên cứu tác dụng hạ acid uric máu và giảm đau của viên nang cứng Tam diêu gia vị trên thực nghiệm
Nghiên cứu do các tác giả Tạ Đăng Quang, Phạm Văn Trịnh, Phạm Thị Vân Anh – Trường Đại học Y Hà Nội, tác giả Nguyễn Thùy Dương, Phùng Hòa Bình – Trường Đại học Dược Hà Nội, tác giả Trần Việt Hùng – Viện Kiểm nghiệm thuốc TP. Hồ Chí Minh thực hiện.

Gút là bệnh rối loạn chuyển hóa có đặc điểm chính là tăng acid uric, bệnh chủ yếu gặp ở nam giới. Bệnh có tỉ lệ mắc ngày càng tăng, tỉ lệ mắc bệnh tại một số quốc gia là: Mỹ (3,9 % năm 2008), Anh và Đức (1,4 % trong giai đoạn 2000 - 2005), Úc (9,7 % năm 2002), Trung Quốc (1,1 % giai đoạn 2000 - 2014). Với mong muốn từng bước hiện đại hóa và phát huy thế mạnh của thuốc Y học cổ truyền, chúng tôi tiến hành nghiên cứu viên nang cứng Tam diệu gia vị (TDGV) từ bài thuốc tam diệu thang gia thêm một số vị thuốc có tác dụng chống viêm, giảm đau hạ acid uric máu. Để góp phần xác định cơ sở tác dụng dược lý của sản phẩm này, giúp cho việc triển khai nghiên cứu trên lâm sàng cũng như áp dụng rộng rãi trên thị trường, tiến hành nghiên cứu với hai mục tiêu: (1) Nghiên cứu tác dụng hạ acid uric máu và tác dụng tăng thải acid uric qua nước tiểu của viên nang cứng TDGV trên thực nghiệm và (2): Nghiên cứu tác dụng giảm đau của viên nang cứng TDGV trên thực nghiệm.

Nguyên vật liệu của nghiên cứu là viên nang cứng Tam diệu gia vị: 500 mg; Thành phần: Hoàng bá , thương truật 100 mg, ngưu tất  40 mg, dây đau xương 100 mg, thiên niên kiện 40 mg, trử ma diệp 40mg, quế chi 40 mg, râu ngô 40 mg (các dược liệu ở dạng cao khô); Tá dược vừa đủ 1 viên. Nơi sản xuất: Công ty CP Dược TW Mediplantex.

Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu tác dụng hạ acid uric máu; Nghiên cứu tác dụng ức chế enzym xanthin oxidase in vitro; Nghiên cứu tác dụng hạ acid uric máu; Thử tác dụng tăng thải acid uric qua nước tiểu; Thử tác dụng giảm đau; Xử lý số liệu.

Nghiên cứu tác dụng hạ acid uric máu và giảm đau của viên nang cứng Tam diệu gia vị trên thực nghiệm cho thấy chế phẩm có tác dụng hạ acid uric máu và giảm đau trên thực nghiệm. Ở cả hai mức liều nghiên cứu (0,72 g/kg và 2,16 g/kg), chế phẩm có tác dụng giảm acid uric trên mô hình gây tăng acid uric máu bằng kali oxonat ở chuột nhắt trắng. Ở cả hai mức liều nghiên cứu, chế phẩm đều không làm tăng thải acid uric qua nước tiểu. Ở cả hai mức liều nghiên cứu, chế phẩm chưa thể hiện tác dụng giảm đau khi đánh giá theo phương pháp mâm nóng. Và cuối cùng, ở cả hai mức liều nghiên cứuh, chế phẩm đều có tác dụng giảm đau khi đánh giá theo phương pháp dùng máy đo áp lực và gây quặn đau bằng acid acetic.

Vân Anh
Theo TC Dược học số 12/2019
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Video




© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->