Ứng dụng [ Đăng ngày (15/06/2011) ]
Nhiều ứng dụng từ tế bào gốc
Mới đây, tại hội thảo khoa học về ứng dụng tế bào gốc tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM), PGS.TS Phan Toàn Thắng (từng công tác tại Viện Bỏng quốc gia Việt Nam và hiện làm việc tại Bệnh viện Đa khoa Singapore)đã công bố một nghiên cứu mới của ông về việc dùng tế bào biểu mô từ dây rốn đã biệt hóa để thay thế tế bào gan.

Điều này mở thêm cơ hội ứng dụng tế bào gốc để điều trị bệnh về gan trong tương lai.
TS.BS Lê Văn Đông, Phó Chủ nhiệm Bộ môn Miễn dịch Học viện Quân y kiêm phụ trách kỹ thuật Ngân hàng Tế bào gốc MekoStem TPHCM, cho biết trên phạm vi quốc tế, ứng dụng tế bào gốc tạo máu để điều trị bệnh về máu đã được triển khai mạnh mẽ. Các ứng dụng ngoài lĩnh vực huyết học như điều trị gãy xương, tạo hình khớp, tiểu đường, bại não, tổn thương cơ tim, thần kinh đã được triển khai nhưng đa số còn trong quá trình đánh giá để hoàn thiện quy trình trước khi trở thành phương pháp điều trị thường quy.

Tại Việt Nam, việc ứng dụng tế bào gốc vào điều trị bệnh đã được triển khai và hiện đang phát triển mạnh. TS Đông cho biết ngoài ứng dụng điều trị thường quy chủ yếu các bệnh về máu và cơ quan tạo máu thì nay, việc ứng dụng tế bào gốc đã được đưa vào điều trị thêm nhiều bệnh về tim, giác mạc, xương khớp, da... với nhiều thành công.

Các cơ sở y tế hiện đã và đang áp dụng việc điều trị bệnh bằng tế bào gốc là Bệnh viện Truyền máu và Huyết học TPHCM, Bệnh viện Mắt TP HCM, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, Bệnh viện Nhi Trung ương, Viện Tim mạch Việt Nam, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Đa khoa Bình Định, Viện Bỏng quốc gia…

Trường Đại học Khoa học Tự nhiên TPHCM cũng đã triển khai đề tài ứng dụng tế bào gốc tạo tinh trùng để chữa bệnh vô sinh ở nam giới. Công trình này có ý nghĩa thực tiễn cao vì theo các chuyên gia y tế, có tới 50% trường hợp hiếm muộn là do nam giới không có tinh trùng hay tinh trùng yếu.

Ngoài ra, những năm qua, Ngân hàng Tế bào gốc MekoStem TPHCM cũng đã thực hiện lưu trữ hàng ngàn mẫu tế bào gốc của khách hàng và người dân hiến tặng để có thể sử dụng cho chính bản thân họ và cộng đồng.

 

http://www.tchdkh.org.vn (pcmy)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Video

Công nghiệp  
 
Robot dòng DOBOT CR
Hỗ trợ được nhiều loại trọng tải từ 3 đến 16kg, rô bốt có thể áp dụng cho nhiều ngành công nghiệp. Chúng hoạt động theo chế độ 6 trục, cho phép mức độ linh hoạt cao của chúng.


 



© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->