Sở hữu trí tuệ [ Đăng ngày (29/08/2016) ]
“Cơm áo không đùa với thương hiệu”
Giữa khi thị trường tiêu dùng “dậy sóng” quanh chất lượng ly cà phê thì Vinacafé Biên Hòa có một quyết định được đánh giá là dũng cảm, thậm chí là mang tính lịch sử trong 48 năm xây dựng thương hiệu Vinacafé Biên Hòa: Từ ngày 1/8/2016, Vinacafé Biên Hòa chỉ sản xuất những sản phẩm làm từ cà phê nguyên chất, không trộn đậu nành như lâu nay vẫn làm!

Ảnh minh họa.

Ông Nguyễn Tân Kỳ - Tổng giám đốc công ty - đánh giá: “Đây không phải là một quyết định dễ dàng, đặc biệt đối với gu thưởng thức cà phê. Bởi chúng tôi luôn tự hỏi rằng, nếu không tự thân nỗ lực cùng làm những điều tốt đẹp cho cà phê Việt Nam, liệu chúng ta có thể trông chờ ai khác làm thay mình? Vinacafé Biên Hòa tin rằng quyết định này là đúng, vì niềm tự hào của cà phê mang bản sắc Việt Nam”.

Phản ứng của thị trường quanh câu chuyện “cơm áo không đùa với thương hiệu” của Vinacafé Biên Hòa, người tiêu dùng chia sẻ với nỗi niềm day dứt của ông Kỳ khi phải rời xa triết lý cà phê nguyên bản của mình và vẫn đón nhận hai dòng sản phẩm hòa tan có trộn đậu nành của công ty là Wake-up và Phinn.

Câu chuyện của Vinacafé Biên Hòa cho thấy, thị trường tiêu dùng Việt Nam đang rất cần những bước đi tiên phong và dũng cảm của doanh nghiệp. Điều này càng đúng quanh chuyện ly cà phê - thức uống được ưa thích của nhiều giai tầng ở Việt Nam. Việt Nam là cường quốc xuất khẩu cà phê, nhưng người Việt Nam đa phần chưa được uống một ly cà phê đúng nghĩa là cà phê, trong khi chưa có một định nghĩa chuẩn về cà phê. Đó là nghịch lý tồn tại lâu nay.

Khảo sát mới đây của Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam cho biết, trong số 253 mẫu cà phê được có tới 30,04% mẫu có hàm lượng caffein cực thấp (dưới 1gam/lít). Theo tính toán, nếu 1kg cà phê nguyên chất giá 120.000 - 150.000 đồng, cộng thêm phí vận chuyển, thuê địa điểm, lương nhân công thì một ly cà phê phải có giá từ 20.000- 30.000 đồng mới có lãi. Song, bằng hóa chất, hương liệu cà phê giá 150.000 đồng/bình 5 lít, giá 1 ly cà phê chỉ có 1.000 - 1.300 đồng, nhưng vẫn được bán ra với giá 10.000 đồng cà phê dạo, 10.000- 13.000 đồng cà phê vỉa hè và thậm chí tới 20.000 - 30.000 đồng cà phê “máy lạnh”!

Nếu chúng ta vẫn mãi chậm trễ để có được quy chuẩn về cà phê, thế nào là cà phê thật, thế nào là cà phê trộn, cà phê hỗn hợp, thì chẳng những người tiêu dùng mãi gặp khó mà doanh nghiệp chân chính cũng khổ, cuối cùng, người trồng cà phê khó có thể nuôi giấc mơ làm giàu.

Quỳnh Anh
Theo www.baocongthuong.com.vn (thkhanh)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Tiêu điểm

4 triệu chứng chính của ung thư đại tràng
Bộ não bị lão hóa nhanh là do ảnh hưởng từ 64 gene
Ứng dụng di động hỗ trợ phục hồi chức năng liệt nửa người do đột quỵ
Microsoft cáo buộc nhóm tin tặc đứng sau mạng lưới Deepfake AI
Công nghệ lưu trữ lượng tử vừa đạt đột phá: Chứa 5.000 phim 4K trên một tinh thể bé hơn đầu ngón tay?
Sony tuyên bố hợp tác gây chấn động ngành game, mang tính năng độc quyền trên AMD RX 9000 đến PS5 Pro, vạch ra tương lai cho PS6
Đại học Harvard công bố 4 loại trái cây giúp hỗ trợ sống 'trường thọ' nên ăn thường xuyên
AI có thể thay thế người thầy?
Ăn nhiều cá có thể giảm nguy cơ khuyết tật do đa xơ cứng
Startup xe điện Dat Bike đã không còn "trong tay” người Việt
Trung Quốc tự đẩy mình vào 'thời khắc sinh tử': 300 startup xe điện chỉ còn 7 hãng lớn có thể tồn tại, chiến trường xe điện khốc liệt hơn bất kỳ lúc nào
Chuyên gia Phạm Chi Lan chỉ ra 4 điểm yếu của các nhà sáng lập Việt: Nhiều startup cho rằng xuất khẩu được mới 'oai', trong khi thị trường nội còn khó hơn ngoại
Startup KAMEREO ‘ấm bụng’ trong ‘mùa đông gọi vốn’: Hoàn tất vòng Series B với 7,8 triệu USD từ 5 ‘đồng hương’ Nhật Bản
Founder - CEO Amslink: Kiến tạo tương lai Anh ngữ cho thế hệ trẻ Việt
Can thiệp bào thai bằng Laser đốt thông nối mạch máu, giảm ối cứu sống thành công 2 trẻ song sinh cực non
Văn bản Sở hữu trí tuệ  
 
 
Câu hỏi thường gặp  
 
Xây dựng thương hiệu cho nông sản miền núi
Hiện nay nhiều sản phẩm của vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN) đã được đầu tư theo hướng sản xuất hàng hóa, xây dựng thương hiệu sản phẩm gắn với những truyền thống văn hóa, tập quán sản xuất. Điều này làm nên sự hấp dẫn trong mắt người tiêu dùng hiện đại.


 

CASTI TiVi




© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->