Nông nghiệp [ Đăng ngày (05/04/2016) ]
Ngọt ngào vụ ớt Tiela
Nhìn những cánh đồng ớt Tiela sum xuê trái nằm bên cạnh những thửa ruộng lúa khô cằn chết khô vì xâm mặn, thiếu nước, chúng tôi thật sự bất ngờ...

Những ngày tháng 3 nhọc nhằn vì thiếu nước, xâm mặn đất trồng trọt của người dân vùng ĐBSCL nói chung và bà con dân tộc Khơ me ở ấp Trà Kim (xã Thuận Hòa, huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh) nói riêng. Cùng với cái nghèo khó, lạc hậu của người đồng bào Khơ me cộng với sự khắc nghiệt của thời tiết càng làm cho sự khó khăn tại đây tăng bội phần.

Tuy nhiên, trong cái khó “ló” cái rạng ngời, nhiều người dân ở ấp Trà Kim đang rất phấn khởi vì đang vào vụ thu hoạch ớt, đặc biệt là từ giống ớt Tiela của Cty Hai mũi tên đỏ cung cấp. Mặc dù ở thời điểm này giá ớt còn thấp nhưng năng suất của giống Tiela đã mang lại lợi nhuận đáng kể cho nhiều hộ nông dân ở đây.

Anh Thạch My đứng bên 1,5 công ớt Tiela trĩu trịt trái hồ hởi khoe: "Tôi đã thu được 40 triệu đồng rồi nhưng mới chỉ thu khoảng 3 lứa thôi, cây còn nhiều trái lắm, cứ cành nhánh lên đến đâu là trái tới đó, ước tính thu hết mà giá như thế này cũng phải đạt trên 150 triệu, trừ đi mấy chục triệu tiền đầu tư cho giống, phân, thuốc chắc đủ để xây một ngôi nhà cấp 4 mới. Năm nay chúng tôi gặp khó khăn với cây lúa, hầu như toàn bộ diện tích lúa đều thất thu vì mặn, hạn hán, nên thật may mắn có được ruộng ớt này để sắp tới có tiền trang trải".

Đi qua ruộng ớt Tiela kế bên của anh Thạch Chín, người nông dân Khơ me không nói rõ tiếng Việt chia sẻ thêm: “Ớt Tiela năm nay tốt quá, tôi chưa trồng giống ớt nào có nhiều trái và trái đẹp như giống này, năm sau tôi sẽ thuê đất trồng thêm”.

Trao đổi với ông Thạch Năm (Thạch Phi Rùm), một đầu mối thu mua ớt cho bà con trong ấp Trà Kim và cũng là người có ảnh hưởng rất lớn trong việc phát triển các giống ớt tại địa phương.

Qua đó, được biết 100% bà con nông dân là người Khơ me, chưa có trình độ canh tác cao nên ớt chưa đạt được tối đa tiềm năng năng suất và chất lượng. Tuy ớt Tiela mới đưa vào trồng nhưng hầu như ruộng nào cũng cho năng suất vượt trội với ưu điểm trái lớn, màu sắc bóng đẹp, cuống dài.. rất được thương lái ưa chuộng cho thị trường xuất khẩu.

Theo ông Thạch Năm, giống ớt Tiela phơi khô rất đẹp, năng suất khô khoảng 3 - 3,2 kg tươi cho 1 kg khô nên người trồng thực sự yên tâm. “Sắp đến, tôi tin chắc sẽ có nhiều bà con chuyển đổi một phần đáng kể đất trồng lúa sang trồng ớt Tiela để có thu nhập cao hơn”- ông Thạch Kim nói chắc nịch.

KS Nguyễn Thanh Son, cán bộ Cty Hai mũi tên đỏ phụ trách địa bàn tỉnh Trà Vinh cho biết, giống ớt Tiela đưa vào trồng từ năm 2015 nhưng nó đã thể hiện vượt trội so với những giống ớt khác ở khả năng thích ứng với điều kiện khó khăn, ít sâu bệnh hại, nhất là phù hợp với yêu cầu của thị trường xuất khẩu. Năng suất của giống này có thể đạt 50 - 60 tấn/ha, thời gian thu hoạch rất dài nếu có chế độ chăm sóc tốt.

"Không chỉ vụ (ớt) này mà còn nhiều vụ sau, chúng tôi sẽ tích cực đồng hành cùng bà con nông dân để chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, đặc biệt là kỹ thuật bón phân, quản lý dịch hại vì người dân còn thiếu những kiến thức này rất nhiều”, KS Son khẳng định.

Như NNVN đã thông tin trong bài “Chúng tôi là số 1” (ngày 19/3/2016), Tập đoàn East West seed (Hai mũi tên đỏ) vừa được công nhận là Tập đoàn số một thế giới về phục vụ các đối tượng nông dân nhỏ lẻ trên toàn thế giới và đây cũng là sứ mệnh, chiến lược phát triển của doanh nghiệp này trên thị trường hạt giống rau nói chung và ở VN nói riêng.

Báo Nông Nghiệp (tdkhiem)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Tiêu điểm

4 triệu chứng chính của ung thư đại tràng
Bộ não bị lão hóa nhanh là do ảnh hưởng từ 64 gene
Ứng dụng di động hỗ trợ phục hồi chức năng liệt nửa người do đột quỵ
Microsoft cáo buộc nhóm tin tặc đứng sau mạng lưới Deepfake AI
Công nghệ lưu trữ lượng tử vừa đạt đột phá: Chứa 5.000 phim 4K trên một tinh thể bé hơn đầu ngón tay?
Sony tuyên bố hợp tác gây chấn động ngành game, mang tính năng độc quyền trên AMD RX 9000 đến PS5 Pro, vạch ra tương lai cho PS6
Đại học Harvard công bố 4 loại trái cây giúp hỗ trợ sống 'trường thọ' nên ăn thường xuyên
AI có thể thay thế người thầy?
Ăn nhiều cá có thể giảm nguy cơ khuyết tật do đa xơ cứng
Startup xe điện Dat Bike đã không còn "trong tay” người Việt
Trung Quốc tự đẩy mình vào 'thời khắc sinh tử': 300 startup xe điện chỉ còn 7 hãng lớn có thể tồn tại, chiến trường xe điện khốc liệt hơn bất kỳ lúc nào
Chuyên gia Phạm Chi Lan chỉ ra 4 điểm yếu của các nhà sáng lập Việt: Nhiều startup cho rằng xuất khẩu được mới 'oai', trong khi thị trường nội còn khó hơn ngoại
Startup KAMEREO ‘ấm bụng’ trong ‘mùa đông gọi vốn’: Hoàn tất vòng Series B với 7,8 triệu USD từ 5 ‘đồng hương’ Nhật Bản
Founder - CEO Amslink: Kiến tạo tương lai Anh ngữ cho thế hệ trẻ Việt
Can thiệp bào thai bằng Laser đốt thông nối mạch máu, giảm ối cứu sống thành công 2 trẻ song sinh cực non

Video

Nông nghiệp  
 
Tỉnh Hòa Bình: Hướng đến trung tâm ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao
Là tỉnh có diện tích sản xuất cây ăn quả có múi khá lớn, chiếm 5% diện tích cả nước, giá trị thu nhập đạt 300 - 450 triệu đồng/ha/năm, thuộc diện cao nhất toàn quốc. Những năm qua, nhờ chủ trương đẩy mạnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp và sự chủ động của các hộ sản xuất, Hòa Bình đã hình thành những vùng hàng hóa lớn, tập trung, có điều kiện thâm canh cao. Đơn cử, như: Vùng sản xuất cam Cao Phong, Kim Bôi, Lạc Thủy; vùng sản xuất bưởi đỏ tại Tân Lạc; vùng sản xuất bưởi Diễn tại Yên Thủy, Lương Sơn...


 
Xây dựng  
   



© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->