Xơ thực phẩm là một thuật ngữ bao trùm cho một hỗn hợp các thành phần khác nhau của thực vật mà không thể tiêu hóa được trong ruột non. Định nghĩa đưa ra bởi Gordon vào năm 1999 là: "Xơ thực phẩm bao gồm những phần ăn được của tế bào thực vật như polysaccharides, lignin và những chất có liên quan không bị tiêu hóa bởi hệ enzym của con người". Hiện nay trên thị trường, các sản phẩm bổ sung canxi rất da dạng cả về chủng loại, mẫu mã cũng như đối tượng sử dụng. Các sản phẩm chủ yếu tập trung vào hai dạng chính là sản phẩm ở dạng thực phẩm bổ sung canxi và các chế phẩm bổ sung canxi ở dạng thực phẩm chức năng hoặc dạng thuốc.
Qua khảo sát các sản phẩm trên thị trường cho thấy hầu hết các sản phẩm chỉ tập trung bổ sung canxi hoặc có tăng cường thêm các khoáng chất, vitamin và một số chất khác. Trong khi đó, sản phẩm bổ sung canxi có tăng cường chất xơ tiêu hóa thì chưa có nhiều, đặc biệt là ở thị trường Việt nam. Vì vậy, ThS Đỗ Thị Bảo Hoa tiến hành thực hiện đề tài này với mong muốn sản xuất ra một loại sản phẩm bổ sung canxi có khả năng hấp thu tốt, tiện sử dụng với giá cả hợp lý và phù hợp với thói quen và sở thích của nhiều đối tượng. Việc nghiên cứu lựa chọn dạng sản phẩm bổ sung canxi sẽ quyết định đến nhiều yếu tố như: hàm lượng canxi bổ sung, cách thức sử dụng, yếu tố công nghệ, bao gói, vận chuyển… Từ đó ảnh hưởng đến giá thành cũng như tính chấp nhận của sản phẩm.
Qua việc đánh giá những ưu, nhược điểm của các dạng sản phẩm, đồng thời xem xét đến các yếu tố sản xuất công nghệ trong khả năng cho phép, nhóm tác giả đề tài "Nghiên cứu ứng dụng chế phẩm giàu chất xơ (Inulin và Fructo Oligosacchart) và canxi để sẩn xuất sản phẩm Canxi - Fiber cho phụ nữ mang thai" đã quyết định lựa chọn sản phẩm ở dạng cốm. Với dạng sản phẩm này, người sử dụng có thể hòa vào nước lọc, các loại nước hoa quả hay các loại đồ uống giải khát khác tùy theo sở thích. Đây cũng là dạng sản phẩm bổ sung thích hợp cho các đối tượng không thích uống sữa và góp phần làm đa dạng chủng loại sản phẩm.
Với đề tài nghiên cứu cấp Viện đã đạt được một số kết quả sau: đã khảo sát được các dạng sản phẩm và lựa chọn sản phẩm ở dạng cốm. Khảo sát các loại nguyên liệu và đã lựa chọn nguyên liệu Canxi lactate của hãng Dr.Paul Lohmann, nguyên liệu xơ Synergy1 của hãng BENEO-Orfti, tá dược độn là glucoza và lactoza, tá dược dính là siro đường glucoza, hương bổ sung là hương vani. Đã chọn được công thức cho sản phẩm. Trong một gói sản phẩm 3 gam có 250 mg canxi nguyên tố, đáp ứng 25% nhu cầu canxi của phụ nữ có thai.
Đã nghiên cứu ảnh hưởng của một số yếu tố công nghệ dẫn đến chất lượng sản phẩm và rút ra một số điều kiện công nghệ cho quy trình. Xây dựng được quy trình công nghệ sản xuất cho sản phẩm với các thông số kỹ thuật. Tiến hành đánh giá chất lượng sản phẩm bao gồm chất lượng dinh dưỡng, chất lượng cảm quan và dự kiến thời gian bảo quản là 12 tháng. và tính toán chi phí của sản phẩm khoảng 500 đồng/1 gói 3 gam. |