Kinh tế - Xã hội [ Đăng ngày (11/06/2014) ]
Nguy hiểm chết người từ bệnh dại
100% các ca dại nhập viện muộn tử vong. Các chuyên gia cảnh báo về nguy cơ tử vong do bệnh dại còn tăng lên, bởi người dân chủ quan trong phòng bệnh và sai lầm khi điều trị bằng thuốc dân gian chưa được kiểm chứng khoa học.

Ảnh chỉ có tính minh họa - Ảnh: Shutterstock

Nhiều ca bệnh không kịp cứu

Ông N.V (42 tuổi, ở Sóc Sơn, Hà Nội) mới đây vào điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư trong tình trạng vật vã, sợ gió, sợ nước. Khoảng 2 tháng trước nhập viện, ông V. có đi tiêm phòng dại sau khi bị chó cắn vào mặt. Nhưng sau tiêm 1 tháng, nhà ông lại có chó bệnh nên ông đã giết thịt và ăn. Khoảng hơn 3 tuần sau khi ăn, ông V. bị sốt, mệt mỏi, sau đó xuất hiện các triệu chứng mắc dại phải nhập viện. Trường hợp của ông V. nhiễm vi rút dại gây viêm não kích thích tăng nhạy cảm, nên bệnh nhân rất sợ ánh sáng, sợ gió, sợ nước; thậm chí uống nước cũng bị đau do co thắt họng. Những trường hợp như thế này, chẩn đoán bệnh nhân có thể tử vong vì bị co thắt hầu họng (thít họng).

Một trường hợp mắc dại khác nhập viện gần đây là bệnh nhân nam N.V.S (42 tuổi, ở Vĩnh Phúc). Bệnh nhân được xác định mắc bệnh dại nhưng không thể nhớ chính xác nguồn gây nhiễm, bởi vì trong vòng 2 - 3 năm qua bệnh nhân đã bị chó cắn vài lần. Lần gần nhất cách thời điểm nhập viện khoảng 3 - 4 tháng.

Khác với bệnh dại thể viêm não kích thích gây tình trạng hoảng hốt, lo sợ, vật vã, bệnh nhân bị dại cũng có thể mắc dại thể liệt: liệt chân, tay rồi liệt toàn thân, tử vong. Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Phó trưởng khoa Cấp cứu - Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư, cho biết từ đầu năm đến nay đã có 7 trường hợp mắc dại nhập viện. Bệnh nhân đến từ Hà Nội và các tỉnh phía bắc như Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Sơn La, Thái Nguyên. Các trường hợp này đều vào viện khi đã muộn nên không thể cứu được.

Cảnh giác với cả chó con

Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp lưu ý, sai lầm thường gặp nhất ở những ca tử vong do bệnh dại là người bị cắn không theo dõi chó và bản thân cũng không đi tiêm phòng. Ngoài ra, nhiều người còn tin dùng các loại thuốc của thầy lang theo mách bảo, bài thuốc chưa được kiểm chứng khoa học khiến bệnh trở nặng dẫn đến tử vong.

Bác sĩ lưu ý đặc biệt cẩn trọng khi bị chó chạy hoang cắn, vì không thể theo dõi chó. Thường chó bị bệnh sẽ có biểu hiện chạy lung tung, cắn người đi đường. Cũng không nên chủ quan với chó nhà nuôi. “Ngay cả với chó con cũng có thể nhiễm bệnh dại cắn lây cho chủ. Thậm chí nguồn lây này khó phát hiện vì chó con bị nhiễm dại thường nằm một chỗ không chạy lung tung. Biểu hiện bệnh dại không rõ ràng nên chủ nuôi phát hiện được”, bác sĩ lưu ý.

Vi rút dại có trong nước dãi của chó bệnh, xâm nhập cơ thể người qua vết thương, vết xước của người khi bị chó liếm, bị chó cắn, hoặc khi người giết mổ chó bệnh. Việc tiêm phòng dại cho chó, mèo sẽ giúp giảm nguồn lây bệnh cho người.

Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết từ đầu năm đến nay cả nước đã ghi nhận 22 trường hợp tử vong do bệnh dại. Các ca mắc dại tử vong tập trung chủ yếu tại khu vực miền Bắc với 19/22 trường hợp (86%); miền Trung có 3/22 trường hợp (14%), khu vực miền Nam và Tây nguyên chưa ghi nhận trường hợp tử vong do bệnh dại. Tất cả các trường hợp tử vong này đều không đi tiêm phòng sau khi bị chó cắn, hoặc đi tiêm muộn.

Xử trí khi bị chó cắn

Sau khi bị chó cắn, cần rửa thật sạch vết thương với nước xà phòng, nước muối 0,9%; sát khuẩn vết thương bằng cồn nhằm tránh bội nhiễm và giảm đến mức tối thiểu lượng vi rút xâm nhập. Cần được sự tư vấn của nhân viên y tế, được tiêm phòng và theo dõi sức khỏe, đặc biệt nguy hiểm nếu bị chó cắn ở vùng đầu - mặt - cổ, đầu chi là nơi có nhiều dây thần kinh. Hiện chưa có loại thuốc nào có thể cứu sống bệnh nhân khi đã lên cơn dại.

Liên Châu
Theo www.thanhnien.com.vn (thkhanh)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Sự kiện  
   

Tiêu điểm

4 triệu chứng chính của ung thư đại tràng
Bộ não bị lão hóa nhanh là do ảnh hưởng từ 64 gene
Ứng dụng di động hỗ trợ phục hồi chức năng liệt nửa người do đột quỵ
Microsoft cáo buộc nhóm tin tặc đứng sau mạng lưới Deepfake AI
Công nghệ lưu trữ lượng tử vừa đạt đột phá: Chứa 5.000 phim 4K trên một tinh thể bé hơn đầu ngón tay?
Sony tuyên bố hợp tác gây chấn động ngành game, mang tính năng độc quyền trên AMD RX 9000 đến PS5 Pro, vạch ra tương lai cho PS6
Đại học Harvard công bố 4 loại trái cây giúp hỗ trợ sống 'trường thọ' nên ăn thường xuyên
AI có thể thay thế người thầy?
Ăn nhiều cá có thể giảm nguy cơ khuyết tật do đa xơ cứng
Startup xe điện Dat Bike đã không còn "trong tay” người Việt
Trung Quốc tự đẩy mình vào 'thời khắc sinh tử': 300 startup xe điện chỉ còn 7 hãng lớn có thể tồn tại, chiến trường xe điện khốc liệt hơn bất kỳ lúc nào
Chuyên gia Phạm Chi Lan chỉ ra 4 điểm yếu của các nhà sáng lập Việt: Nhiều startup cho rằng xuất khẩu được mới 'oai', trong khi thị trường nội còn khó hơn ngoại
Startup KAMEREO ‘ấm bụng’ trong ‘mùa đông gọi vốn’: Hoàn tất vòng Series B với 7,8 triệu USD từ 5 ‘đồng hương’ Nhật Bản
Founder - CEO Amslink: Kiến tạo tương lai Anh ngữ cho thế hệ trẻ Việt
Can thiệp bào thai bằng Laser đốt thông nối mạch máu, giảm ối cứu sống thành công 2 trẻ song sinh cực non



© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->