Phải mất 7 năm mới thu hoạch rễ để sản xuất trà
Hiện nay, trên thị trường có khá nhiều DN sản xuất loại trà túi lọc có nguyên liệu chính là cây Hoàn Ngọc. Mặc dù mỗi loại trà mang thương hiệu khác nhau nhưng cách thức đóng gói bao bì, mẫu mã thiết kế vỏ hộp thì từa tựa như nhau.
Là DN có vườn trồng cây Hoàn Ngọc quy mô, nghiên cứu bài bản, chất lượng trà đảm bảo an toàn cho sức khỏe và có uy tín trên thị trường, bà Bùi Kim Nga, chủ DNTN trà Hoàn ngọc 7 Nga Tây Ninh cho biết, sản phẩm trà túi lọc của doanh nghiệp được sản xuất theo quy trình khép kín, từ khâu trồng cây, chăm sóc, thu hoạch cho đến lúc ra thành phẩm. Khâu nào cũng quan trọng nhưng khâu trồng cây là gian nan nhất.
Sau 1-1,5 năm là có thể thu hoạch lá cây để làm trà nhưng để thu hoạch rễ phải mất đến 7 năm. Rễ cây có tác dụng ức chế khối u mà các nhà khoa học nghiên cứu là loại 7 năm tuổi, thu mẫu từ vườn cây Hoàn Hgọc 7 Nga. Vì vậy, để có được lượng rễ 7 năm tuổi hàng năm làm nguyên liệu sản xuất trà, DN phải trồng hơn 20 hecta cây Hoàn Ngọc, nhiều độ tuổi khác nhau và thu hoạch cuốn chiếu từng năm. Cây Hoàn Ngọc là loại thân thảo, lá mình nước, không có xơ nên tỉ lệ lá khô thu được rất ít. Vì vậy, phải mất hơn 5kg lá tươi và bộ rễ của 1 cây Hoàn Ngọc mới có thể sản xuất ra 1 hộp trà.
Bà Nga chia sẻ, để có rễ cây 7 năm tuổi, DN nào muốn sản xuất trà đạt chất lượng như quảng cáo phải đầu tư trồng nhiều hecta cây Hoàn Ngọc trước 7 năm mới có sản phẩm. Vậy những doanh nghiệp mới đăng ký kinh doanh được 1 năm thì có trồng Hoàn Ngọc hay không?
Bà Nga khuyến cáo, người tiêu dùng cần thông thái khi tìm mua sản phẩm. Một điểm nhấn để phân biệt sản phẩm đó có đúng nguyên liệu từ cây Hoàn Ngọc hay không, người tiêu dùng có thể xé túi lọc của trà, trà Hoàn Ngọc thật sẽ có màu xám xanh thẫm, gần như đen, không có xơ của bột lá pha lẫn bột cứng, vàng của rễ. Còn trà Hoàn Ngọc dởm có màu trắng hoặc vàng.
|