Nông - Lâm - Ngư nghiệp
[ Đăng ngày (31/12/2013) ]
|
|
Phát triển tuyến sinh dục và biến động nồng độ Steroit hooc môn trong huyết tương cá Sa ba đực (Scomber Japonicus)
|
|
|
Nghiên cứu này xác định các giai đoạn phát triển của tuyến sinh dục, biến động hàm lượng steroit hoóc môn trong huyết tương và mối liên quan của chúng đối với sự sinh tinh và hoạt hóa tinh trùng của cá Sa ba, làm cơ sở khoa học cho việc sản xuất giống cá Sa ba trong điều kiện nhân tạo. Đề tài do Trung tâm Quốc gia Giống Hải sản miền Bắc, Viện Nghiên cứu Nuôi ừồng Thủy sản 1, Cát Bà - Hải Phòng hợp tác với Nhật Bản đồng thực hiện.
|
Ảnh minh họa
Mẫu tuyến sinh dục và huyết tương cá Sa ba đực (Scomber japonicus) tại vùng Oita, Nhật Bản ở độ tuổi 2 được lấy định kỳ hàng tháng. Mẫu tuyến sinh dục được cố định trong dung dịch Bouin’s sau đó bảo quản trong ethanol 70% ở nhiệt độ phòng trước khi làm tiêu bản, mẫu huyết tương được bảo quản ở nhiệt độ 80°C và được phân tích theo phương pháp ELIZA- Sự phát triển của tuyến sinh dục đực cá Sa ba được chia làm 5 giai đoạn: Giai đoạn 1 (chưa thành thục), giai đoạn 2 (bắt đầu quá trình sinh tinh), giai đoạn 3 (cuối quá trình sinh tinh), giai đoạn 4 (chín sinh dục), giai đoạn 5 (hậu sinh sản).
Kết quả quan sát trên tiêu bản tế bào sinh dục và hệ số GSI cho thấy, mùa sinh sản của cá Sa ba xảy ra từ tháng 5 đến tháng 6 hàng năm khi hệ số GSI đạt 19,4 và giữ ở mức cao cho đến tháng 6. Nồng độ 11-KT trong huyết tương tăng đột biến ở giai đoạn tiền sinh tinh (Giai đoạn 2), đạt cực đại (18,1 ng/ml) ở cuối quá trình sinh tinh (Giai đoạn 3) và giữ ở mức cao trong quá trình chín sinh dục nhưng giảm đột ngột khi tuyến sinh dục ở giai đoạn hậu sinh sản (0,2 ng/ml), trong khi đó, nồng độ 17,20 β-P trong huyết tương tăng đáng kể trong giai đoạn chín sinh dục (0,4 ng/ml, p<0,05). Điều này cho thấy 11-KT có vai trò trong quá trình phát triển sinh dục và 17,20 β-P có vai trò trong quá trình chín sinh dục của cá Sa ba.
|
ttncac
Theo Tạp chí NN&PTNT, 01/2013 |