Nông - Lâm - Ngư nghiệp
[ Đăng ngày (14/03/2011) ]
|
|
Lúa “siêu xanh” cho tương lai
|
|
|
Sau 12 năm phát triển giống lúa siêu xanh, nhóm nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Lúa gạo Quốc tế và Học viện Khoa học Nông nghiệp Trung Quốc cho biết, trong vòng 2 năm nữa, một số giống lúa này sẽ được đưa vào sản xuất đại trà tại châu Á và châu Phi.
|
Giống lúa siêu xanh được phát triển mà không hề sử dụng đến kỹ thuật di truyền, giúp tránh được chi phí cao cũng như các vấn đề cấp phép trồng cây biến đổi gene. Trên thực tế, lúa siêu xanh được lai tạo từ hơn 250 giống lúa lai khác nhau. Theo các nhà nghiên cứu, giống lúa này khá thân thiện với môi trường, hạn chế được việc sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ bên cạnh khả năng chống chịu lại hạn hán, lũ lụt, nước mặn và sâu bệnh. Ít nhất cũng sẽ cho năng suất ngang bằng các giống lúa khác nhưng chi phí đầu vào ít hơn.
Các giống lúa hiện đại có thể đạt năng suất gấp 2 đến 3 lần so với những năm 90, nhưng chúng cũng đòi hỏi một lượng lớn nước, phân bón hóa học và thuốc trừ sâu có tiềm năng ảnh hưởng xấu đến môi trường trong khi người nông dân còn nghèo, không đủ tiền để mua phân bón và thuốc trừ sâu. Từ những năm 60, Viện Nghiên cứu Lúa gạo Quốc tế đã phát triển “giống lúa thần kỳ” cho châu Á. Các nhà khoa học tạo ra giống lúa cho năng suất cao mà người ta gọi là cuộc Cách mạng Xanh, nhờ đó đã ngăn chặn được nạn đói trên diện rộng.
“Việc kết hợp nhiều loại gene khác nhau vào một giống cây mà không dùng kỹ thuật gene đòi hỏi rất nhiều quá trình gây giống. Nỗ lực tạo giống lúa siêu xanh của các nhà nghiên cứu có ý nghĩa to lớn cho người nông dân, nhất là ở các quốc gia đang phát triển”, Anna McClung - người đứng đầu một trung tâm tạo giống lúa của Sở Nông nghiệp Mỹ cho biết.
Các nhà khoa học còn có thể tìm thấy những phẩm chất có giá trị ẩn dấu trong bộ gene của lúa siêu xanh – bộ gene chứa tất cả các thông tin di truyền về sinh vật. “Rất nhiều đặc điểm có lợi đều có trong bộ gene lúa này nhưng chúng không thể biểu hiện thành kiểu hình cho đến khi chúng được đưa vào đúng nền tảng di truyền hay vào môi trường thích hợp”, Jan Leach – một nhà nghiên cứu lúa tại Đại học bang Colorado nói. |
Theo Báo Khoa học & Phát triển (tttham)
|