Nông - Lâm - Ngư nghiệp [ Đăng ngày (28/09/2013) ]
Tiềm năng lúa đỏ
Nhằm đa dạng hóa sản phẩm trong việc xây dựng chuỗi giá trị lúa gạo thông qua mô hình cánh đồng mẫu lớn, TCty CP Vật tư nông nghiệp Nghệ An đã chọn tạo 6 loại giống lúa mới, nổi bật là giống cho gạo đỏ.

Bắt đầu tiến hành khảo nghiệm cơ bản từ vụ xuân 2012, áp dụng trồng thử nghiệm trong suốt 3 vụ qua trên địa bàn tỉnh Quảng Bình (10 ha), Đắk Lắk (5 ha), Bình Định (2 ha) và nhiều nhất là ở Nghệ An (50 ha).

"Kết quả SX thử tại Trại Kiểm nghiệm giống cây trồng Kim Liên (Nam Đàn, Nghệ An) cho thấy giống "lúa đỏ" thu hoạch trên 2 sào, hơn 650 kg thóc tươi, chất lượng gạo tốt, cơm dẻo, thơm và ăn rất bùi, nếu đưa vào SX đại trà, khả năng thành công là rất lớn", ông Trần Lê Chương, Phó Chủ tịch xã Kim Liên cho biết.

Từ những tín hiệu tích cực tại trại khảo nghiệm giống Kim Liên, TCty VTNN Nghệ An quyết định tiếp tục trồng thử nghiệm cho năng suất cao trên diện tích 5 ha ở xã Thanh Phong, huyện Thanh Chương.

TGĐ Trương Văn Hiền chia sẻ: “Sản phẩm mới của chúng tôi dù mới tung ra thị trường nhưng đã được đông đảo bà con nông dân đón nhận. Kết quả từ các mô hình thử nghiệm là rất khả quan, sắp tới chúng tôi sẽ mở rộng thêm diện tích lên vài ngàn ha, tập trung SX giống lúa đỏ trên cánh đồng mẫu lớn”.

Giống lúa đỏ có thời gian sinh trưởng ngắn, là giống cảm ôn nên có thể gieo cấy thuận lợi cả vụ ĐX và HT. Sức nảy mẩm, sức sống của mạ rất tốt, thời gian trổ nhanh, cứng cây, bộ lá đẹp, chống đổ tốt, độ thuần ổn định, chống hạn và rét khá, năng suất thực thu cao hơn nhiều giống lúa khác.

Sau 2 lần bố trí thí nghiệm so sánh đối chứng năng suất với Khang dân 18, Bắc thơm số 7 thì năng suất của lúa đỏ tỏ ra vượt trội. Vụ HT 2012 đạt 61,6 tạ/ha, cao hơn Khang dân 18 là 3,6 tạ/ha, vượt 6,20%; cao hơn Bắc thơm số 7 đến 6,20%. Vụ ĐX 2013 cao hơn Khang dân 18 là 5,2 tạ/ha, hơn Bắc thơm số 7 là 8,4 tạ/ha...

Gạo đỏ cho cơm dẻo, bùi, đặc biệt trong thành phần của gạo có hàm lượng sắt cao nên ngoài chức năng là thực phẩm còn là dược liệu, có hiệu quả với những người có bệnh béo phì và tiểu đường.

Lúa đỏ có số bông/khóm cao (5,5 - 6 bông), cho khối lượng nghìn hạt lớn (25,4 gram), TGST ngắn hơn 5-7 ngày so với giống VTNA2, ít nhiễm sâu bệnh. Nếu thâm canh tốt sẽ cho năng suất cao, có thể lên đến 7 tấn/ha.

Đặc tính của giống lúa này là nảy mầm rất nhanh nên cần phải xác định ngưỡng chín (85-90%) là gặt ngay, mặt khác khi thu hoạch vào thời tiết ẩm ướt thì phải hạn chế tấp đống.

Theo ông Từ Trọng Kim, Trưởng phòng Trồng trọt, Sở NN-PTNT Nghệ An thì lúa đỏ vẫn đang trong quá trình kiểm định, dù bước đầu đã có thành công nhưng mới chỉ là qua khảo nghiệm, cần phải tiến hành kiểm tra kỹ lưỡng các bước mới có thể đưa vào cơ cấu giống của tỉnh.

VIỆT KHÁNH
Theo http://nongnghiep.vn (ntdinh)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Tiêu điểm

Phường Sóc Trăng ra mắt Kiosk hỗ trợ người dân thực hiện dịch vụ công, đẩy mạnh chuyển đổi số
Một hiệu ứng lượng tử kỳ lạ có thể giải thích một trong những bí ẩn lớn nhất của sinh học
Giải pháp thúc đẩy nâng cao Chỉ số đổi mới sáng tạo thành phố Cần Thơ
Cần Thơ - Quảng Ngãi tăng cường hợp tác khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số
Cần Thơ kiến tạo hệ sinh thái đổi mới sáng tạo xanh, hướng tới tương lai Net Zero
Cần Thơ ra mắt Mạng lưới Mentors & Coaches, tăng tốc hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo
Các nhà khoa học phát hiện một cách đơn giản nhưng hiệu quả để cải thiện việc kết nối trên các nền tảng trực tuyến
Đóng góp của nguồn nhân lực khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số đối với sự phát triển của thành phố Cần Thơ
Chương trình Demo Day – Ngày hội trình bày kết quả
Mô hình Trung tâm Đổi mới sáng tạo thành phố Cần Thơ - Thúc đẩy liên kết phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo
Vị thế của Việt Nam và khát vọng trên bản đồ trí tuệ nhân tạo thế giới
Biến đổi khí hậu làm gia tăng tình trạng kháng thuốc trên toàn cầu
Việt Nam lần đầu xây dựng cơ sở dữ liệu DNA cho sinh vật biển
INNO-FOUNDATION – Tư duy khởi tạo từ con số 0
Cần Thơ tổ chức Chương trình Mekong Mentorship thúc đẩy phát triển sản phẩm OCOP gắn với đổi mới sáng tạo
Sáng kiến mới  
 
 

CASTI TiVi




© Copyright 2020 Trung tâm Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo - Sở Khoa học và Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám đốc Trung tâm Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này