Ông Lâm Văn Nhờ rải men vi sinh chuẩn bị nuôi đợt gà mới.
Người khởi đầu sử dụng đệm lót sinh học trong chăn nuôi gia cầm là ông Lâm Văn Nhờ, ở ấp 8 và anh Lâm Văn Hòa, cán bộ khuyến nông - khuyến ngư xã Vị Thủy. Theo ông Nhờ, nếu nuôi gia cầm với số lượng lớn thì việc chăm sóc mất khá nhiều thời gian, nhất là khâu vệ sinh chuồng trại để phòng chống dịch bệnh. Từ khi sử dụng đệm lót sinh học, ngoài nhẹ công chăm sóc còn cho thấy nhiều lợi ích khác. Ông Nhờ cho biết: “Gia đình sử dụng đệm lót nuôi 2 đợt gà và không thay chuồng, nhưng tuyệt đối không có mùi hôi lại đỡ công, đỡ khoản tiền mua trấu về thay. Từ khi sử dụng đệm lót, gia cầm chỉ có bệnh lai rai chứ không bệnh nguyên cả đàn như trước đây”.
Thấy mô hình nuôi gà trên đệm lót sinh học có hiệu quả nên nhiều hộ trong xã đã làm theo. Như hộ ông Thân Hoàng Vũ, ở ấp 6, do cả nhà đều đi làm và đi học nên không có nhiều thời gian chăm sóc, bảo quản đàn gà. Điều ông tâm đắc nhất chính là đàn gà sinh trưởng và phát triển tốt, tỷ lệ hao hụt thấp, xử lý tốt mùi hôi nên không còn ảnh hưởng đến môi trường. Ông Vũ chia sẻ: “Thông thường gia đình nuôi mỗi đợt khoảng 200 con. Sử dụng men vi sinh nuôi được 6 lứa gà và thấy hiệu quả rất tốt. Hiện tại, cũng có mấy hộ làm theo và cũng đạt hiệu quả cao”.
Trung bình 1 chuồng nuôi 35m2 chỉ cần sử dụng 1 bọc men vi sinh giá chưa đến 100.000 đồng và chỉ đầu tư 1 lần chi phí mua, rải trấu làm đệm chuồng, nhưng có thể sử dụng khoảng 4 tháng. Việc tiêm phòng đúng quy định kết hợp với đệm lót sinh học sẽ giúp người nuôi đảm bảo an toàn về dịch bệnh trên đàn gà, hạn chế hao hụt và đảm bảo môi trường trong chăn nuôi, mở ra triển vọng mới không chỉ chăn nuôi gia cầm ở trong xã, mà còn cho một số vùng lân cận. Anh Lâm Văn Hòa, cán bộ khuyến nông - khuyến ngư xã Vị Thủy, cho biết thêm: Từ thực tiễn gia đình đang nuôi thì mùi hôi không cách nào khắc phục được. Qua những lần được tập huấn, được các nhà khoa học hướng dẫn sử dụng đệm lót sinh học thì thấy men này đạt theo mong muốn của mình. Từ đó mới hướng dẫn nhiều hộ khác sử dụng thử và có kết quả rất khả quan. Ngoài sử dụng cho nuôi gia cầm, tới đây sẽ mở rộng ra trên chăn nuôi heo. Ngoài ra, qua nghiên cứu, men này cũng có thể pha với nước để phun xử lý tại các cơ sở ấp trứng gia cầm để hạn chế mùi hôi.
Mô hình chăn nuôi bằng đệm lót sinh học là phương pháp dễ làm, không chỉ phù hợp với chăn nuôi vừa và nhỏ ở khu dân cư, mô hình này cũng là hướng mở góp phần giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi hiện nay. |