Thiết bị [ Đăng ngày (18/07/2013) ]
Tua-bin Gió Thông Minh của GE
Để khánh thành ba thiết bị tua-bin gió thông minh GE đầu tiên, nhà sản xuất tua-bin hàng đầu thế giới đã mời giới truyền thông đến trung tâm thử nghiệm của mình để chứng kiến thiết bị hoạt động cũng như có một cái nhìn cận cảnh đối với cơ cấu bên trong.

Nền của thiết bị tua-bin thông minh, phòng điều khiển và cabin pin

Kỹ thuật của GE vẫn hướng tới hai mục tiêu lớn mang đầy tính cạnh tranh giống như các nhà sản xuất quốc tế hàng đầu như Vestas hay Siemens, đó là đạt được tốc độ phản ứng tự động tốt hơn bởi nhiều hệ thống chuyên chở có trong tua-bin để nhận dữ liệu từ mạng lưới các thiết bị cảm biến, và cho phép hoạt động từ xa, trong các điều kiện mà mạng không dây và hệ thống tự động không thể quản lý được như khi thay đổi gió, thay đổi điều kiện lưới điện hoặc khi bị sét đánh.

Ba thiết bị tua-bin gió của GE với công suất 1.5 MW, cao 80 mét, chiều dài cánh quạt là 120 mét sẽ được lắp đặt bởi Invenergy trong một dự án về năng lượng gió vào cuối năm nay. Theo tổng giám đốc phụ trách sản phẩm của GE, Keith Longtin cho biết với chiều cao, độ dài cánh quạt mới và việc phân tích dữ liệu sẽ cho phép tua-bin đạt được 52% công suất trung bình, 3 hướng gió với tốc độ 7.5 mét/giây. 

Tua-bin thông minh này cũng sẽ tích hợp lưu trữ pin 50 kWh vào hệ thống điều hành thông minh của tua-bin.  Mặc dù mức lưu trữ của một tua-bin đơn có thể không phải là một lượng điện năng có thể mang lại lợi nhuận khi bán trên thị trường, Longtin thừa nhận, nhưng kết hợp dự trữ năng lượng có thể cung cấp cho bất kì thiết bị tua-bin nào trong cả ba những chức năng có giá trị, cái mà GE gọi là “các ứng dụng”.

841758687_thanh_thao2.jpg

Keith Longtin giải thích cách điều khiển tua-bin thông minh

Dự trữ  của tua-bin Invenergy sẽ được dùng cho các ứng dụng đầu tiên có tên gọi là “năng lực dự đoán”. Lượng điện được dự trữ và không có khả năng truyền tiếp sẽ tăng công suất của tua-bin gió, đáp ứng các điều khoản hợp đồng, Longtin giải thích. Điều đó  góp phần làm tăng tính cạnh tranh của thiết bị so với các nguồn tạo năng lượng khác.

Thứ hai là lượng điện được dự trữ có thể được bán cho thị trường quy định tần số của các nhà khai thác lưới điện để san bằng các biến thể làm gián đoạn dịch vụ.

fccf66495_4gebrilliant.jpg

Màn hình kiểm soát thiết bị tua-bin thông minh

Thứ ba là pin cho các dự án gió kiểm soát đoạn đường nối cần phải cung cấp điện cho lưới điện với mức quy định là 10 MW mỗi phút. Điện được tạo ra từ gió có thể được dự trữ khi có gió mà không có nhu cầu về điện, và khi thị trường có nhu cầu thì lượng điện đó sẽ được bán.

a8807e1fc_5gebrilliant.jpg

Bên trong tua-bin, từ mô tơ đến rô-to

Mỗi một ứng dụng cung cấp cho các nhà khai thác dự án gió một nguồn thu nhập đầy tiềm năng. Theo như tính toán độc quyền từ GE thì chúng có thể cắt giảm chi phí đến 30% của việc tích hợp gió vào lưới điện.

Chi phí ước tính của tích hợp gió và các nguồn năng lượng tái tạo khác vào hệ thống truyền tải là 1 USD đến 7 USD mỗi MWh, con số đó là có thể chấp nhận được, Longtin cho biết. “Điều đó đồng nghĩa với tốn ít nhất 400,000 USD đến 500,000 USD mỗi năm cho một dự án năng lượng gió công suất 100 MW.” 

Thanh Thảo
Theo tietkiemnangluong.com.vn (htthanh)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Năng lượng mới  
 
EVN đồng loạt khởi công, khánh thành các công trình năng lượng trên cả nước
(Chinhphu.vn) - Sáng 19/12, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cùng các đơn vị thành viên đồng loạt tổ chức Lễ khởi công, khánh thành các dự án, công trình có quy mô lớn, ý nghĩa chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng tại nhiều địa phương trên cả nước.


 

Tiêu điểm

Chuyển đổi số tại Cần Thơ: Thực trạng và giải pháp hoàn thiện hệ thống chính sách nâng cao năng lực đổi mới sáng tạo của các doanh nghiệp
86.000 trận động đất bí ẩn được AI tiết lộ ở Yellowstone
Nỗ lực hoàn thiện hạ tầng công nghệ thông tin, đảm bảo kết nối thông suốt
Tập trung cao độ cho phát triển kinh tế - xã hội thành phố
Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ làm công tác đối ngoại
Lãnh đạo UBND thành phố Cần Thơ làm việc với Sở Khoa học và Công nghệ về tình hình hoạt động sau khi hợp nhất ba địa phương
Hội đồng tư vấn, giao trực tiếp tổ chức chủ trì nhiệm vụ KH&CN (Tư vấn và chứng nhận Tiêu chuẩn ISO 9001:2015 – Hệ thống quản lý chất lượng - Các yêu cầu và Tiêu chuẩn ISO 14001:2015 – Hệ thống quản lý môi trường) thuộc Chương trình NSCL năm 2025
Khám phá ra protein quan trọng đằng sau sức mạnh chống lão hóa của việc tập thể dục
4 triệu chứng chính của ung thư đại tràng
Bộ não bị lão hóa nhanh là do ảnh hưởng từ 64 gene
Ứng dụng di động hỗ trợ phục hồi chức năng liệt nửa người do đột quỵ
Microsoft cáo buộc nhóm tin tặc đứng sau mạng lưới Deepfake AI
Công nghệ lưu trữ lượng tử vừa đạt đột phá: Chứa 5.000 phim 4K trên một tinh thể bé hơn đầu ngón tay?
Sony tuyên bố hợp tác gây chấn động ngành game, mang tính năng độc quyền trên AMD RX 9000 đến PS5 Pro, vạch ra tương lai cho PS6
Đại học Harvard công bố 4 loại trái cây giúp hỗ trợ sống 'trường thọ' nên ăn thường xuyên



Danh mục và lộ trình loại bỏ thiết bị sử dụng năng lượng hiệu suất thấp
Thủ tướng Chính phủ Quyết định về việc ban hành Danh mục và lộ trình phương tiện, thiết bị sử dụng năng lượng phải loại bỏ và các tổ máy phát điện hiệu suất thấp không được xây dựng mới. Theo đó, từ ngày 1/1/2015, không được phép nhập khẩu và sản xuất các thiết bị gia dụng và thiết bị công nghiệp có mức hiệu suất năng lượng thấp hơn mức hiệu suất năng lượng tối thiểu.


Phát triển xanh  
 
Điều chỉnh quy hoạch năng lượng quốc gia: Định hình tương lai xanh và bền vững đến năm 2050
Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định số 363/QĐ-BCT ngày 28/2/2026, phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch tổng thể năng lượng quốc gia cho giai đoạn 2021–2030, tầm nhìn đến năm 2050. Quy hoạch cập nhật toàn diện các phân ngành quan trọng như dầu khí, than, điện lực, năng lượng mới và năng lượng tái tạo, bao trùm toàn bộ chuỗi hoạt động từ điều tra cơ bản, thăm dò, khai thác, sản xuất, lưu trữ, phân phối cho đến sử dụng năng lượng.


 



© Copyright 2020 Trung tâm Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo - Sở Khoa học và Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám đốc Trung tâm Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này