Tự nhiên
[ Đăng ngày (09/04/2013) ]
|
Khả năng dự trữ khí của cây đước
|
|
Các loài cây ngập mặn thuộc họ Đước (Rhisophoraceae) thích nghi với điều kiện thiếu oxy khi ngập nước là do chúng có cấu tạo khoang khí rất đặc biệt, có khả năng dự trữ khí nằm ở mặt dưới của phiến lá.
|
Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)
Các khoang khí này tập trung nhiều nhất từ phần gốc đến phần giữa phiến lá và tập trung chủ yếu ở phần lục mô khuyết. Ngoài ra, khả năng chứa khí của lá cây ngập mặn còn phụ thuộc vào chế độ ngập, khi thủy triều càng lên cao thì khả năng chứa khí ở lá cũng tăng lên cho đến khi thủy triều đạt đến gần giá trị đỉnh. Đây là kết quả của nhóm nghiên cứu Quách Văn Toàn Em, Nguyễn Thị Mộng Hằng, Trường đại học sư phạm TP.HCM.
Kết quả nghiên cứu cho thấy, các loài cây ngập mặn có thể thích nghi với điều kiện thiếu oxy do ngập nước là do chúng có các cấu tạo khoang khí rất đặc biệt có khả năng dự trữ khí. Trên mặt sau của phiến lá thì các khoang khí tập trung nhiều nhất tại phần gốc phiến lá và phần giữa phiến lá, nơi có độ rộng lớn nhất. Theo kết quả nghiên cứu cấu tạo giải phẫu cho thấy, ở phiến lá các khoang dự trữ khí này tập trung chủ yếu ở phần lục mô khuyết, gần với lớp tế bào biểu bì dưới, với hình dạng thuôn dài, kích thước lớn. Ở phần cuống lá, các khoang khí tập trung chủ yếu ở nhu mô vỏ, với hình dạng hơi tròn, kích thước nhỏ. Khả năng chứa khí không phụ thuộc vào độ dày, mật độ khí khổng, nhưng phụ thuộc vào chiều rộng lá (lá càng rộng thì khả năng chứa khí càng cao), phụ thuộc vào chiều dài lá (lá càng dài thì khả năng chứa khí càng thấp). Khả năng chứa khí của lá cây đước đôi khi phụ thuộc vào chế độ thủy triều, khả năng chứa khí của lá thay đổi theo chu kỳ của thủy triều, khi thủy triều càng lên cao thì khả năng chứa khí ở lá cũng tăng lên cho đến khi thủy triều đạt đến gần giá trị cao nhất thì không tăng nữa, bắt đầu giảm khi thủy triều xuống.
|
N. HOA
Theo http://www.khoahocphothong.com.vn (nthieu) |