Nông - Lâm - Ngư nghiệp
[ Đăng ngày (25/09/2012) ]
|
|
Ảnh hưởng của bổ sung các loại chế phẩm sinh học chứa vi khuẩn bacillus trong ương ấu trùng ốc hương (Babylonia areolata)
|
|
|
Nghiên cứu do các tác giả Ngô Thị Thu Thảo và Phạm Thị Tuyết Ngân - Khoa Thủy sản, Đại học Cần Thơ thực hiện nhằm đánh giá ảnh hưởng của việc bổ sung các dòng vi khuẩn hữu ích khác nhau đến các yếu tố môi trường và hiệu quả của việc ương nuôi ấu trùng ốc hương.
|
Ảnh minh họa
Tác giả đã thí nghiệm ấu trùng ốc hương được sinh sản từ nguồn ốc bố mẹ nuôi tại trại thực nghiệm Động vật thân mềm - Khoa Thủy sản - Đại học Cần Thơ. Bể ương có thể tích 30 lít, mật độ ương ấu trùng là 200 con/lít. Nước ót được xử lý, pha với nước máy và duy trì độ mặn 30‰. Trong quá trình thí nghiệm, bể ương được sục khí liên tục và thay nước 25-50% sau mỗi 3 ngày ương. Các dòng vi khuẩn hữu ích được bổ sung theo 3 nghiệm thức khác nhau, mỗi nghiệm thức lặp lại 3 lần. Trong đó dòng Bacillus B37 (B37) là vi khuẩn Bacillus sp chủng 37 của Khoa Thủy sản Đại học Cần Thơ, được phân lập từ ao nuôi tôm sú huyện Vĩnh Châu, Sóc Trăng. Phương pháp nuôi tăng sinh và bổ sung vi khuẩn Bacillus Chủng vi khuẩn Bacillus B37 và các CPSH được phục hồi trên môi trường TSA. Chủng này sau đó được tiếp tục nuôi tăng sinh bằng môi trường Luria Bertani (LB). Sau khi nuôi tăng sinh mật độ vi khuẩn được xác định bằng phương pháp đo OD ở bước sóng 600 nm. Đối với các chế phẩm sinh học (PrawnBac và CNSH), trước khi cho vào bể ương thì cân khối lượng, cho vào nước và sục khí 1-2 giờ cho hệ vi khuẩn trong chế phẩm hoạt động. Mật độ vi khuẩn được sử dụng cho tất cả các nghiệm thức là 105 CFU/mL. Định kỳ mỗi 5 ngày bổ sung vi khuẩn một lần và thu mẫu trước khi bổ sung đợt mới cho đến khi kết thúc thí nghiệm. Phương pháp xác định mật độ tổng vi khuẩn và Vibrio. Xác định mật độ vi khuẩn Bacillus; thu và phân tích chất lượng nước theo các chỉ tiêu chất lượng nước như nhiệt độ, độ mặn, pH, NH4/NH3 và NO2 được ghi nhận trước khi tiến hành thu mẫu. Mẫu xác định chất lượng nước được thu cùng thời điểm với thu mẫu vi sinh và xác định bằng bộ test SERA. Cách cho ăn và quản lý ấu trùng ốc hương. Ấu trùng ốc hương được cho ăn 3 lần/ngày bằng tảo Chaetoceros calcitrans có bổ sung Fripak vào lúc 8 giờ, 14 giờ và 20 giờ. Kích thước ấu trùng được xác định lúc bắt đầu thí nghiệm và sau mỗi 3 ngày để tính tốc độ tăng trưởng. Số lượng ấu trùng trong từng bể ương cũng được định lượng khi bắt đầu và khi kết thúc thí nghiệm để tính tỷ lệ sống.
Kết quả nghiên cứu cho thấy, tỷ lệ sống của ốc hương là 40,9%, năng suất 81,9 con/l và tỷ lệ ốc là 40,4%, đạt cao nhất ở nghiệm thức bổ sung dòng vi khuẩn Bacillus B37 và khác biệt có ý nghĩa thống kê (p<0,05) so với các nghiệm thức bổ sung chế phẩm sinh học khác. Khi bổ sung dòng Bacillus B37 phân lập từ ao nuôi tôm sú tại tỉnh Sóc Trăng vào bể ương nuôi ấu trùng ốc hương làm cho tổng vi khuẩn Vibrio đạt thấp nhất. Điều này chứng tỏ dòng vi khuẩn này đạt hiệu quả về khả năng lấn át các dòng vi khuẩn có hại. |
dtphong
Theo http://www.ctu.edu.vn |