Truyền thông [ Đăng ngày (10/07/2012) ]
Internet toàn cầu “thoát hiểm” sau ngày 9/7
Mối đe dọa của virus DNS Changer ảnh hưởng tới kết nối Internet của nhiều máy tính trên toàn cầu đã trôi qua, nhưng các chuyên gia bảo mật cảnh báo vẫn còn nhiều loại virus độc hại tồn tại.

Internet toàn cầu  không bị “đánh sập” trong ngày hôm qua, và FBI đã đóng cửa hệ thống máy chủ tạm thời mà tổ chức này đã xây dựng hồi tháng 11 năm ngoái để bảo vệ khoảng 577.000 máy tính Windows. Hệ thống máy chủ tạm thời thay thế các máy chủ DNS giả mạo do virus DNS Changer tạo ra. Nhờ đó, các máy tính vẫn bị lây nhiễm DNS Changer vẫn có thể hoạt động bình thường trước khi họ phát hiện ra lỗi và tìm cách khắc phục.

Một phút sau khi hệ thống máy chủ tạm thời chính thức đóng cửa vào nửa đêm hôm nay (theo giờ Việt Nam), khoảng 277.000 máy tính, trong đó có 64.000 máy tính tại Mỹ vẫn còn bị nhiễm virus DNS Changer mất kết nối Internet đúng như cảnh báo của FBI. Một tỷ lệ rất thấp so với hàng tỷ máy tính và thiết bị di động kết nối Internet trên toàn cầu.

Các nhà cung cấp dịch vụ Internet đã nhanh chóng cảnh báo các nạn nhân và giúp khách hàng duy trì kết nối mạng, theo Dan Brown, chuyên gia nghiên cứu cao cấp tại công ty an ninh Bit9.

Trong đợt tấn công mạng lần này, DNS Changer tỏ ra không nguy hiểm bằng năm ngoái khi loại virus này lần đầu tiên xuất hiện. Nguyên nhân là bởi hầu hết các phần mềm diệt virus đã tích hợp công nghệ lọc và diệt loại virus này, Johannes Ullrich, chuyên gia an ninh của Viện bảo mật SANS, cho biết.

Trong khi đó, trên các website của Google, Facebook và Comcast cũng đã đưa ra những khuyến cáo để cảnh báo cho người dùng biết liệu máy tính của họ có bị nhiễm DNS Changer hay không và hướng dẫn cách xử lý loại virus này.

Các nhà chức trách và các chuyên gia bảo mật cho rằng mặc dù “cơn ác mộng” của DNS Changer không xảy ra nhưng đây cũng là bài học khiến người dùng trên toàn thế giới phải nâng cao nhận thức về vấn đề bảo mật bởi vẫn còn rất nhiều loại virus độc hại tồn tại.

“DNS Changer là mã độc hại xuất hiện từ năm ngoái, và có khoảng 0,01% người dùng Internet bị lây nhiễm loại virus này. Tuy nhiên, nhiều loại virus độc hại hơn nhiều đã lây nhiễm trên gấp 100 lần so với số lượng máy tính mà loại virus DNS Changer đã “tấn công”, Ullrich cảnh báo.

Theo Khôi Linh - dantri.com.vn (ntctu)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Xem nhiều

Tiêu điểm

Vị thế của Việt Nam và khát vọng trên bản đồ trí tuệ nhân tạo thế giới
INNO-FOUNDATION – Tư duy khởi tạo từ con số 0
Cần Thơ tổ chức Chương trình Mekong Mentorship thúc đẩy phát triển sản phẩm OCOP gắn với đổi mới sáng tạo
Chuyển đổi số tại Cần Thơ: Thực trạng và giải pháp hoàn thiện hệ thống chính sách nâng cao năng lực đổi mới sáng tạo của các doanh nghiệp
Nỗ lực hoàn thiện hạ tầng công nghệ thông tin, đảm bảo kết nối thông suốt
Tập trung cao độ cho phát triển kinh tế - xã hội thành phố
Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ làm công tác đối ngoại
Lãnh đạo UBND thành phố Cần Thơ làm việc với Sở Khoa học và Công nghệ về tình hình hoạt động sau khi hợp nhất ba địa phương
Hội đồng tư vấn, giao trực tiếp tổ chức chủ trì nhiệm vụ KH&CN (Tư vấn và chứng nhận Tiêu chuẩn ISO 9001:2015 – Hệ thống quản lý chất lượng - Các yêu cầu và Tiêu chuẩn ISO 14001:2015 – Hệ thống quản lý môi trường) thuộc Chương trình NSCL năm 2025
Microsoft cáo buộc nhóm tin tặc đứng sau mạng lưới Deepfake AI
Công nghệ lưu trữ lượng tử vừa đạt đột phá: Chứa 5.000 phim 4K trên một tinh thể bé hơn đầu ngón tay?
Sony tuyên bố hợp tác gây chấn động ngành game, mang tính năng độc quyền trên AMD RX 9000 đến PS5 Pro, vạch ra tương lai cho PS6
Startup xe điện Dat Bike đã không còn "trong tay” người Việt
Trung Quốc tự đẩy mình vào 'thời khắc sinh tử': 300 startup xe điện chỉ còn 7 hãng lớn có thể tồn tại, chiến trường xe điện khốc liệt hơn bất kỳ lúc nào
Chuyên gia Phạm Chi Lan chỉ ra 4 điểm yếu của các nhà sáng lập Việt: Nhiều startup cho rằng xuất khẩu được mới 'oai', trong khi thị trường nội còn khó hơn ngoại
Siêu thị số  
 
Thuật toán học tăng cường cải tiến dựa trên xu hướng dữ liệu ứng dụng trong ra quyết định giao dịch thị trường tiền điện tử
Sự phát triển nhanh chóng của thị trường tiền điện tử đặt ra yêu cầu cấp thiết đối với các phương pháp ra quyết định giao dịch có khả năng thích ứng với tính biến động cao và phi tuyến của dữ liệu giá. Trong bối cảnh đó, học tăng cường được xem là một hướng tiếp cận tiềm năng nhờ khả năng học trực tiếp thông qua tương tác với môi trường mà không cần dữ liệu gán nhãn. Tuy nhiên, việc chỉ sử dụng học tăng cường thuần túy thường gặp hạn chế trong việc kiểm soát rủi ro và tối ưu lợi nhuận khi áp dụng vào thị trường tài chính thực tế.


 
Công nghệ 4.0  
 
FPT ký 6 hợp tác chuyển đổi AI với tập đoàn lớn tại Thái Lan và Singapore
FPT hợp tác chiến lược với các tập đoàn Thái Lan và Singapore trong chuyển đổi trí tuệ nhân tạo (AI), thúc đẩy đổi mới công nghệ và nâng cao hiệu quả kinh doanh.


 
Điện tử  
 
AGIBOT triển khai robot bán nhân hình trong sản xuất điện tử
AGIBOT vừa công bố việc đưa dòng robot AGIBOT G2 vào môi trường sản xuất điện tử tiêu dùng tại Longcheer Technology. Đây được xem là bước tiến quan trọng, đánh dấu việc ứng dụng trí tuệ nhân thể (embodied AI) ở quy mô công nghiệp, trực tiếp trong quy trình sản xuất cốt lõi.


 
Tin học  
 
Thuật toán học tăng cường cải tiến dựa trên xu hướng dữ liệu ứng dụng trong ra quyết định giao dịch thị trường tiền điện tử
Sự phát triển nhanh chóng của thị trường tiền điện tử đặt ra yêu cầu cấp thiết đối với các phương pháp ra quyết định giao dịch có khả năng thích ứng với tính biến động cao và phi tuyến của dữ liệu giá. Trong bối cảnh đó, học tăng cường được xem là một hướng tiếp cận tiềm năng nhờ khả năng học trực tiếp thông qua tương tác với môi trường mà không cần dữ liệu gán nhãn. Tuy nhiên, việc chỉ sử dụng học tăng cường thuần túy thường gặp hạn chế trong việc kiểm soát rủi ro và tối ưu lợi nhuận khi áp dụng vào thị trường tài chính thực tế.


 



© Copyright 2020 Trung tâm Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo - Sở Khoa học và Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám đốc Trung tâm Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này