Uỷ viên Bộ Chính trị - Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc - Chủ tịch UB - đã chủ trì cuộc họp. Cũng tại cuộc họp, UBQG phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm đã ra mắt trang tin điện tử của uỷ ban.
Chế ma túy từ tân dược
Về công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm về ma túy, Bộ Công an báo cáo, trong 10 tháng các lực lượng chuyên trách phòng, chống tội phạm ma túy đã phát hiện bắt giữ 12.807 vụ với 22.520 đối tượng có liên quan đến tội phạm về ma túy (nhiều hơn 1.106 vụ và 5.947 đối tượng so với cùng kỳ năm ngoái), thu giữ 233,62kg và 167 bánh heroin; 26,18kg thuốc phiện; gần 7 tấn cần sa tươi và 500 kg cần sa khô; 61,8kg và 302.801 viên ma túy tổng hợp và nhiều tang vật, tài sản khác.
Đặc biệt, trong quá trình đấu tranh với tội phạm ma túy, lực lượng công an đã phát hiện 10 vụ các đối tượng tổ chức chiết tách Psudoephendrine từ một số thuốc ho; ephedrin từ thuốc cảm cúm để điều chế ma túy tổng hợp dưới các hình thức thủ công để sử dụng và tiêu thụ ngay trong nội địa: TP.Hồ Chí Minh, Hà Nội, Bắc Giang, Thái Bình, Thanh Hóa,...
Tệ nạn không giảm
Số liệu từ cuộc họp cho thấy, đến hết tháng 6.2011 cả nước đã có 149.900 người nghiện ma túy - tăng 6.704 người so với cùng kỳ năm ngoái. Có 52 tỉnh, thành phố có người nghiện tăng như Hải Phòng, Hải Dương, Cần Thơ, Đắc Lắc, Đà Nẵng, Bình Thuận, Đồng Tháp,..., trong đó người sử dụng ma túy tổng hợp ngày càng gia tăng. Dù số lượng người nghiện ma túy rất lớn như vậy, nhưng công tác cai nghiện vẫn còn hạn chế. Hiện cả nước mới tổ chức cai nghiện cho hơn 40.000 người nghiện ma túy tại trung tâm và cộng đồng. Riêng với chương trình cai nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone cho người nghiện ma túy vẫn còn khá khiêm tốn, bởi lẽ cả nước mới có 9 tỉnh, thành phố triển khai chương trình với tổng số 30 cơ sở và điều trị cho 4.996 bệnh nhân.
Về tệ nạn mại dâm, theo thống kê của Bộ LĐTBXH thì cả nước có 86.547 cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ bị lợi dụng để hoạt động mại dâm. Đặc biệt, hoạt động mại dâm hiện nay vẫn diễn ra công khai, nhiều khu vực đã trở thành phố đèn đỏ.
Đối với công tác phòng, chống HIV/AIDS, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, đến hết tháng 9.2011, cả nước có gần 193.350 người nhiễm HIV còn sống, trong đó có 47.030 bệnh nhân AIDS và đã có 51.306 người tử vong do HIV/AIDS. Riêng 9 tháng đầu năm 20111 đã phát hiện 9.121 trường hợp nhiễm HIV mới, trong đó 3.723 bệnh nhân AIDS và có 1.394 trường hợp tử vong do HIV/AIDS. Tuy nhiên, nếu so sánh với cùng kỳ năm 2010 thì tỷ lệ người bị nhiễm HIV và tử vong do AIDS đều giảm.
Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ: Ma túy là tệ nạn của đất nước, ảnh hưởng lớn đến nòi giống dân tộc. Chính vì vậy Đảng, Nhà nước đã coi việc phòng, chống ma túy, mại dâm, HIV/AIDS là nhiệm vụ hết sức quan trọng và đã thể chế đường lối chiến lược đó bằng các nghị quyết, chỉ đạo hằng năm. Đường lối, đã rất rõ ràng như vậy nhưng tình hình ma túy, mại dâm, HIV/AIDS chưa giảm, có nghĩa là việc tổ chức thực hiện chưa tốt. Vì lẽ đó, Phó Thủ tướng yêu cầu các cơ quan thường trực phải đánh giá cho chính xác các số liệu về tình hình tệ nạn. Đồng thời, 3 cơ quan thường trực phải có sự phối hợp thường xuyên với nhau và phối hợp với các địa phương để thực hiện đồng bộ các biện pháp từ tuyên truyền, vận động đến kiểm tra và tìm nguồn lực cho công tác này. |