Năng lượng [ Đăng ngày (22/11/2022) ]
EVNSPC tăng cường kiểm soát giá điện hợp lý cho người thuê nhà trọ
Thực hiện chính sách về giá điện cho các hộ thuê nhà trọ của Chính phủ, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã triển khai rà soát hợp đồng mua bán điện, thường xuyên kết hợp với ngành Công thương kiểm tra tình hình sử dụng điện, bán điện cho sinh viên, người lao động thuê nhà để ở tại các đô thị lớn.

Phối hợp quản lý:

Chị Trần Thị Bằng, người thuê trọ tại khu phố Bình Hóa, phường Hóa An, TP Biên Hòa cho biết: Mỗi tháng gia đình chị trả 500.000 đồng tiền điện, bao gồm máy điều hòa, tivi, giàn máy may, ít đồ lặt vặt… Theo chị, chủ nhà thu 2.500 đồng cho mỗi kWh là hợp lý.

Ông Lê Văn Hoàng, chủ nhà cho thuê trọ kể trên cho biết dù người thuê trọ sử dụng điện nhiều bao nhiêu thì ông cũng chỉ thu 2.500 đồng/kWh. “Lấy cao hơn thì tội người ta, tháng nào tôi cũng chấp nhận bù cho họ”.

Tại huyện Vĩnh Cửu tất cả các khu nhà trọ đều được cấp định mức điện theo số lượng người thuê. Sau khi cân đối lượng điện dùng chung như chiếu sáng, bơm nước và cả tiền internet, chủ nhà trọ tính giá điện khoảng 2.500 đồng kWh.

Chị Phan Thị Hiển Nhi, chủ nhà cho thuê trọ tại thị trấn Vĩnh An (huyện Vĩnh Cửu) cho biết, cứ đầu năm ngành Điện sẽ đến kiểm tra và chủ trọ sẽ ký lại hợp đồng hưởng định mức. Khi có sự cố xảy ra, gọi điện là nhân viên điện lực sẽ có mặt để xứ lý ngay.

Công ty Điện lực Đồng Nai hiện đang quản lý 22.800 khách hàng sử dụng điện sinh hoạt là chủ nhà trọ, với 660.000 người thuê nhà tương đương 165.000 định mức. Để làm tốt công tác này đơn vị cũng đã phối hợp với Sở Công thương, quản lý đô thị thường xuyên kiểm tra việc thực hiện về chính sách giá điện cho người thuê trọ. Đến nay chưa phát hiện trường hợp chủ nhà cho thuê trọ thực hiện sai giá điện so với quy định, nhờ vậy mà người thuê trọ yên tâm hơn khi triển khai chủ trương chính sách của Nhà nước đối với người khó khăn về nhà ở khi mua điện.

Tính đến tháng 10/2022, Công ty Điện lực Bình Dương đang quản lý 38.345 khách hàng nhà trọ, trong đó số khách hàng được giải quyết cấp định mức là 7.023 khách hàng (với tổng số định mức được cấp là 97.203,67 định mức) và số khách hàng áp dụng 1 mức giá bậc 3 là 31.322 khách hàng.

Công ty Điện lực Bình Dương đã triển khai thực hiện rất tốt hồ sơ được cấp định mức, hoặc áp một giá theo mức giá bán lẻ điện sinh hoạt của bậc 3, gồm sổ tạm trú hoặc chứng từ xác nhận tạm trú của cơ quan Công an quản lý địa bàn. Khi có thay đổi về người thuê nhà, chủ nhà cho thuê có trách nhiệm thông báo cho bên bán điện để điều chỉnh định mức tính toán tiền điện.

Theo quy định tại Thông tư 25/2018/TT-BCT của Bộ Công Thương, cứ 4 người được tính là một hộ sử dụng điện để tính số định mức áp dụng giá bán lẻ điện sinh hoạt, 1 người được tính 1/4 định mức, 2 người được tính là 1/2 định mức, 3 người được tính là 3/4 định mức, 4 người được tính là 1 định mức. Trường hợp không thể kê khai được số người thì áp dụng giá bán lẻ điện sinh hoạt của bậc 3 (từ 101 - 200 kWh) là 2.014 đồng/kWh. Chủ nhà trọ có trách nhiệm thu tiền điện của người thuê nhà theo đúng giá bán lẻ điện trong hoá đơn tiền điện hàng tháng do Công ty Điện lực phát hành.

Ngoài ra, Công ty Điện lực Bình Dương còn phối hợp với Sở Công thương tổ chức hướng dẫn, kiểm tra công tác áp giá bán điện tại các địa điểm cho thuê nhà tại địa phương để đảm bảo công nhân, sinh viên người lao động thuê nhà để ở được mua điện đúng giá bán điện sinh hoạt (theo Thông tư số 16/2014/TT-BCT ngày 29 tháng 5 năm 2014 của Bộ Công Thương quy định về thực hiện giá bán điện). Tổ chức kiểm tra tất cả các khách hàng có thực hiện áp định mức dùng chung bên cạch đó kết hợp với công tác kiểm tra giá điện cho sinh viên và người lao động thuê nhà để ở nhằm phát hiện và khắc phục kịp thời các trường hợp phát sinh sai giá.

Người thuê trọ vẫn bị ép trả giá điện cao:

Theo chân Đoàn kiểm tra của huyện Cần Đước (tỉnh Long An) kiểm tra một số nhà trọ, chúng tôi ghi nhận giá điện mà người thuê nhà phải trả cho chủ nhà trọ dao động từ 2.500 - 4.000 đồng/kWh.

Tại nhà trọ Trần Thị Thoa, đoàn kiểm tra ghi nhận chủ nhà trọ thu tiền điện của người thuê nhà 4.000 đồng/kWh. Chủ nhà trọ lý giải do chênh lệch số điện giữa các đồng hồ gắn trong phòng trọ và đồng hồ của ngành Điện lực hàng tháng lớn.

Qua kiểm tra, Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện đã yêu cầu chủ nhà trọ thực hiện đúng quy định, trường hợp tái diễn việc thu tiền không đúng quy định sẽ bị xử phạt theo Nghị định số 17/2022/NĐ-CP, ngày 31/01/2022. “Biết chủ nhà trọ thu tiền điện giá cao, không đúng quy định nhưng chúng tôi phải chấp nhận” - Chị Nguyễn Thị Hằng - người ở trọ, chia sẻ.

Chị Hoa, hiện đang thuê tại nhà trọ Phạm Minh Trung, ấp 3, xã Long Cang, huyện Cần Đước) chia sẻ: “Tôi thuê trọ ở đây được khoảng 1 năm. Lúc cao nhất, chủ nhà thu tiền điện 3.000 đồng/kWh”.

Chủ nhà trọ Phạm Minh Trung cho biết: Dãy trọ của gia đình có khoảng 15 phòng. Mỗi tháng, căn cứ vào hóa đơn tiền điện, gia đình sẽ thu tiền điện của người ở trọ dao động từ 2.500 - 3.000 đồng/kWh, bao gồm tiền điện theo đơn giá trên hóa đơn và tiền điện cho chi phí hao hụt hàng tháng, tiền điện dùng để thắp đèn chiếu sáng dùng chung (tương đương phần chênh lệch giữa hóa đơn tiền điện của ngành Điện lực và tiền điện của các phòng trọ theo đơn giá trên hóa đơn tiền điện).

Chị Hoàng Thị Minh đi làm và thuê trọ tại ấp 3, xã Đức Hòa Đông, huyện Đức Hòa (Long An). Chị Minh cho biết, phòng trọ có diện tích khoảng 12 m2 với tiền thuê khoảng 1 triệu đồng/tháng nhưng chủ trọ thu tiền điện 3.000 đồng/kWh/tháng. “Chúng tôi thắc mắc giá cao hơn quy định thì chủ nhà trọ giải thích thu như vậy để bù vào phần hao hụt do thắp đèn chiếu sáng” - Chị Minh nói.

Theo ông Lê Hoàng Oanh - Giám đốc Công ty Điện lực Long An: Để góp phần tuyên truyền chủ nhà trọ thực hiện đúng quy định thu tiền điện của người thuê nhà, hàng năm, các điện lực trên địa bàn tỉnh đều có kế hoạch làm việc với các chủ nhà trọ để tuyên truyền về quy định thu tiền điện của người thuê nhà của Bộ Công Thương, các mức xử phạt đối với chủ nhà trọ vi phạm và đề nghị các chủ nhà trọ ký cam kết thực hiện đúng quy định.

Bên cạnh đó, để khách hàng nắm bắt các thông tin về giá điện, Công ty Điện lực Long An thường xuyên tuyên truyền cho người thuê nhà về các chính sách, quy định liên quan giá bán điện cho người thuê nhà bằng nhiều hình thức như qua hệ thống loa phát thanh phường, xã, thị trấn; niêm yết quy định về giá bán điện cho người lao động, sinh viên thuê nhà tại từng nhà trọ, phòng giao dịch khách hàng, khu chế xuất, trụ sở khu phố,...

Thời gian tới, ông Oanh cho biết: Công ty Điện lực tiếp tục phối hợp với Sở Công Thương thông báo rộng rãi số điện thoại, email của Sở Công Thương để tiếp nhận các phản ánh về giá điện nhà trọ trên địa bàn tỉnh, bảo đảm quyền lợi của người thuê nhà./.

Chính sách về giá bán điện cho sinh viên, người lao động thuê nhà để ở thực hiện theo Thông tư số 16/2014/TT-BCT ngày 29/5/2014 của Bộ Công Thương, quy định về thực hiện giá bán điện và Thông tư số 25/2018/TT-BCT ngày 12/9/2018 của Bộ Công Thương, sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 16/2014/TT-BCT ngày 29/5/2014.

Tổ chức, cá nhân thực hiện sai quy định sẽ bị xử lý theo Nghị định số 17/2022/NĐ-CP ngày 31/01/2022 của Chính phủ. Theo đó, phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với người cho thuê nhà thu tiền điện của người thuê nhà cao hơn giá quy định trong trường hợp mua điện theo giá bán lẻ điện để phục vụ mục đích sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh, dịch vụ./.

LÊ VĂN TÁM
Theo nangluongvietnam.vn (nttvy)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Năng lượng mới  
 
GE sản xuất cánh tuabin gió có thể tái chế lớn nhất thế giới
Thông qua các tuabin gió khổng lồ và các thiết kế sáng tạo ngoài khơi, GE tiếp tục hoàn thiện bộ công cụ của mình trong nỗ lực xây dựng tương lai của năng lượng bền vững và một cánh tuabin mới được công bố cho thấy điều đó có thể mở rộng đến các vật liệu được sử dụng như thế nào. Một tập đoàn do công ty đứng đầu đã sản xuất cánh nhựa nhiệt dẻo lớn nhất thế giới, được thiết kế để phục vụ như một ví dụ toàn diện về cánh tuabin gió có thể tái chế hoàn toàn.


 

Tiêu điểm

Tăng tốc độ phát triển của thực vật với màng chuyển đổi tia cực tím thành ánh sáng đỏ
Thúc đẩy thương mại hóa kết quả nghiên cứu, các sản phẩm, công nghệ và thiết bị từ các viện, trường, doanh nghiệp, các tổ chức khoa học và công nghệ
Ứng dụng công nghệ phục vụ phát triển nông nghiệp đô thị theo hướng bền vững
Khai mạc Chợ công nghệ và thiết bị chuyên ngành nông nghiệp và công nghệ sau thu hoạch 2022 – Techmart Nông nghiệp 2022
Thông cáo báo chí Chợ công nghệ, thiết bị chuyên ngành nông nghiệp và công nghệ sau thu hoạch - Techmart Nông nghiệp 2022 chủ đề “Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo động lực phát triển nông nghiệp bền vững”
Gần 140 sản phẩm, công nghệ sẽ được giới thiệu tại Techmart Nông nghiệp 2022
Sắp diễn ra Lễ khai mạc Hội chợ Nông nghiệp Quốc tế Việt Nam năm 2022 phối hợp Lễ khai trương Hệ thống quản lý truy xuất nguồn gốc sản phẩm hàng hóa TP.Cần Thơ
Cần Thơ: Sắp diễn ra Chợ Công nghệ, thiết bị chuyên ngành nông nghiệp và công nghệ sau thu hoạch - Techmart Nông nghiệp 2022
Techmart Nông nghiệp 2022 – "Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo là động lực phát triển nông nghiệp bền vững”
Cấy ghép có thể hòa tan giảm đau bằng cách làm mát dây thần kinh - không cần dùng thuốc
Chip máy tính âm học của Harvard sử dụng sóng âm thanh để mã hóa dữ liệu
Robot tí hon đánh răng và dùng chỉ nha khoa, diệt vi khuẩn
Sản phẩm thay thế tôm dựa trên tảo thân thiện với môi trường có thể sớm được tung ra thị trường
Những con ong mật truyền cảm hứng cho hệ thống liên lạc thay thế cho robot
Vật liệu mạnh nhất được biết đến của tự nhiên truyền cảm hứng thay thế màu xanh cho KevlarDanh mục và lộ trình loại bỏ thiết bị sử dụng năng lượng hiệu suất thấp
Thủ tướng Chính phủ Quyết định về việc ban hành Danh mục và lộ trình phương tiện, thiết bị sử dụng năng lượng phải loại bỏ và các tổ máy phát điện hiệu suất thấp không được xây dựng mới. Theo đó, từ ngày 1/1/2015, không được phép nhập khẩu và sản xuất các thiết bị gia dụng và thiết bị công nghiệp có mức hiệu suất năng lượng thấp hơn mức hiệu suất năng lượng tối thiểu.


Giải pháp Năng lượng  
 
Cách khắc phục đơn giản giúp pin mặt trời perovskite chống chọi được với sự tàn phá từ ánh nắng mặt trời
Vật liệu perovskite đang nhanh chóng nổi lên như một ứng cử viên đầy hứa hẹn cho pin mặt trời, nhưng một trong những nhược điểm chính của chúng là chúng có thể bị phân hủy dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp. Các nhà nghiên cứu tại UCLA hiện đã tìm ra nguyên nhân gốc rễ của vấn đề và tìm ra một giải pháp khắc phục đơn giản có thể áp dụng trong quá trình sản xuất.


 
Phát triển xanh  
 
Viện Rocky Mountai muốn hỗ trợ Việt Nam trong kế hoạch phát triển năng lượng sạch
Tại trụ sở Bộ Công Thương, Thứ trưởng Đặng Hoàng An vừa có buổi làm việc với Viện Rocky Mountain (Hoa Kỳ) nhằm trao đổi về các kế hoạch phát triển năng lượng của Việt Nam trong thời gian tới, cũng như các hỗ trợ của Viện cho Việt Nam trong ngành năng lượng. Đặc biệt là chia sẻ các giải pháp để ổn định lưới điện khi sử dụng năng lượng tái tạo và phát triển hydrogen trong kế hoạch chuyển dịch năng lượng tại Việt Nam.


 
Thiết bị  
 
Pin mặt trời IR260P-60
Pin mặt trời IREX Polycrystalline - công suất 260W. Thiết bị IR260P-60 giúp chuyển hóa trực tiếp năng lượng ánh sáng mặt trời (quang năng) thành năng lượng điện (điện năng) dựa trên hiệu ứng quang điện.


 © Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->