Khoa học Đời sống [ Đăng ngày (17/10/2022) ]
Nguy cơ nhiễm độc từ những thực phẩm lên men, ủ muối trong các bình nhựa, inox
Mùa hè nắng nóng, nhiều người nội trợ có thói quen tận dụng các bình nhựa, bình inox để làm các loại đồ uống có vị chua, mang tính giải khát, tuy nhiên điều này vô tình gây ra chất độc hại cho cơ thể.

Để thực phẩm có tính chua trong bình nhựa có thể gây ra độc tố nguy hại đến sức khỏe 

Ngâm nước mơ, nước sấu tích trữ, muối dưa cà chua, hay đựng nước canh chua trong bình giữ nhiệt, cặp lồng Inox, hộp nhựa... là điều mà nhiều người thường làm mỗi khi mùa hè đến. Tuy nhiên, các loại thực phẩm có nhiều axit sẽ kích thích quá trình giải phóng kim loại nặng trong inox, phản ứng với các hợp chất hóa dẻo của nhựa, tạo thành chất độc.

GS.TS Nguyễn Hải Nam – Trưởng bộ môn Hóa dược (Trường Đại học Dược Hà Nội) cho biết, các bà nội trợ tuyệt đối không nên dùng các lọ inox hay lọ nhựa lớn để ngâm, muối hoa quả chua lâu ngày như: nước mơ, nước dâu, nước sấu, nước táo mèo, muối dưa, cà…. 

Bởi, các loại dưa cà hay hoa quả muối có nhiều axit sẽ sẽ kích thích quá trình giải phóng kim loại nặng trong inox, phản ứng với các hợp chất hóa dẻo của nhựa, tạo thành chất độc.

Ngoài ra, theo PGS. Nguyễn Duy Thịnh, chuyên gia của Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm Đại học Bách Khoa Hà Nội, inox có rất nhiều loại. Hiện inox đang được sử dụng rất rộng rãi trong đời sống từ cầu thang, tay nắm cửa, có những loại sử dụng làm vật dụng liên quan tới ăn uống như bát, đũa, thìa…

Inox có đặc tính bảo ôn rất tốt nên được sử dụng trong công nghệ sản xuất bình giữ nhiệt. Tuy nhiên Inox là hợp chất gồm nhiều thành phần. Chất lượng của từng loại sản phẩm tùy thuộc vào từng nhà sản xuất lựa chọn loại Inox nào để sản xuất sản phẩm.

PGS. Nguyễn Duy Thịnh lưu ý, nhiều nhà sản xuất do lơi nhuận có thể sử dụng những loại Inox trong công nghiệp để làm đồ dùng đựng thực phẩm. Nếu sản phẩm Inox nào mà trong thành phần có chứa nhiều kim loại như crôm, mangan và niken sẽ gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe người sử dụng.

Vì vậy, PGS.Nguyễn Duy Thịnh khuyến cáo: Người tiêu dùng nên chọn lựa, mua bình giữ nhiệt đã qua kiểm duyệt chất lượng đảm bảo, có tem mác rõ ràng, không bị rỉ, sét để đảm bảo an toàn.

Bảo Linh
Theo www.vietq.vn (dtphong)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Dinh dưỡng  
 
Người bệnh gút nên ăn gì?
Các cơn gút thường xảy ra vào ban đêm, sau các bữa ăn giàu đạm và kéo dài 3-10 ngày. Có tình trạng này là do 3 nguyên nhân hay gặp sau: Do tăng sản xuất acid uric nội sinh; Do giảm đào thải acid uric ở thận; Ăn quá nhiều thực phẩm nhiều purin như các loại thịt đỏ và thủy hải sản. Việc ăn uống tùy tiện khiến bệnh tiến triển theo chiều hướng xấu và để lại những hệ lụy khó lường. Do đó bên cạnh việc tuân thủ phác đồ điều trì, luyện tập cũng cần có một thực đơn hợp lý để việc điều trị bệnh đạt kết quả tốt hơn.


 

Video




© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->