Công nghiệp [ Đăng ngày (26/08/2022) ]
Tác động của công nghệ đối với phúc lợi của người lao động
Trong câu chuyện truyền thống về nơi làm việc đang phát triển của thế kỷ 21, sự thay thế công nghệ của nhân viên được coi là một mối quan tâm nghiêm trọng. Nhưng bổ sung công nghệ - việc sử dụng tự động hóa và trí tuệ nhân tạo để bổ sung cho người lao động, thay vì thay thế họ - được nhìn nhận một cách lạc quan là một điều tốt, giúp cải thiện năng suất và tiền lương cho những người vẫn có việc làm.

Đó là câu chuyện mà hai nhà nghiên cứu tốt nghiệp từ Viện Công nghệ Georgia và Đại học Bang Georgia vẫn tiếp tục nghiên cứu, từ các nhà hoạch định chính sách và các học giả khác, khi họ bắt đầu nghiên cứu tác động của công nghệ đối với nơi làm việc. Nhưng có một câu chuyện khác, nhiều sắc thái hơn cuối cùng đã thông báo cho nghiên cứu của họ.

Tiến sĩ Daniel Schiff cho biết: “Chúng tôi đã nhìn thấy những hình ảnh này trên internet về các cuộc đình công của công nhân đang diễn ra trên khắp thế giới ở các thành phố khác nhau và nhận ra rằng có nhiều điều đang xảy ra hơn nữa, một điều gì đó ngoài sự lạc quan thông thường về chủ đề này”. ứng cử viên vào Trường Chính sách Công tại Georgia Tech.

Những bức ảnh và câu chuyện về những người lao động bất hạnh phản đối điều kiện sống trong những nơi làm việc hiện đại, được nâng cao công nghệ của họ đã truyền cảm hứng cho Schiff và Luísa Nazareno, một nhà nghiên cứu tốt nghiệp tại Trường Nghiên cứu Chính sách Trẻ Andrew tại Bang Georgia, tìm hiểu sâu hơn một chút. Kết quả là một nghiên cứu mới, “Tác động của tự động hóa và trí tuệ nhân tạo đối với hạnh phúc của người lao động,” trên tạp chí Technology in Society .

Bài báo trình bày một bức tranh đáng ngạc nhiên, năng động và phức tạp hơn về lịch sử gần đây và tương lai có thể có của tự động hóa và AI tại nơi làm việc. Schiff và Nazareno đã kết hợp nhiều lĩnh vực - kinh tế học, xã hội học, tâm lý học, chính sách, thậm chí cả đạo đức - để điều chỉnh lại cuộc trò chuyện xung quanh tự động hóa và AI ở nơi làm việc và có thể giúp các nhà ra quyết định và các nhà nghiên cứu suy nghĩ sâu hơn và rộng hơn một chút về thành phần con người.

"Hạnh phúc của người lao động có ý nghĩa đối với toàn xã hội, đối với gia đình, thậm chí đối với năng suất," Nazareno nói. “Nếu chúng ta thực sự quan tâm đến năng suất, thì phúc lợi của người lao động là điều phải được tính đến.”

Thay đổi diễn đạt

Mặc dù sự thay thế công nghệ có thể tương đương với mức độ tồi tệ dưới hình thức những người lao động được thay thế, nhưng tính bổ sung thường được coi là một lợi ích chung, thúc đẩy lực lượng lao động có kỹ năng cao cho các công việc liên quan đến tự động hóa và AI, một tương lai trong đó những người lao động bổ sung được hưởng lợi từ năng suất cao hơn, khả năng sáng tạo, và tự do.

Nhưng các nhà nghiên cứu nhận thấy nó không đơn giản như vậy. Khi Schiff và Nazareno xem xét những bức ảnh và câu chuyện về sự không hài lòng của người lao động, họ tự hỏi liệu sự tích hợp của tự động hóa và AI có thực sự có tác động tích cực đồng đều đến hạnh phúc của người lao động hay không. Họ báo cáo rằng không có, viện dẫn rằng có “bằng chứng thuyết phục về những tác động tiêu cực đến một số khía cạnh của hạnh phúc”.

Dựa trên các nghiên cứu và tài liệu trước đây, cũng như bài diễn thuyết chung về tự động hóa và AI tại nơi làm việc, các nhà nghiên cứu đã xem xét năm kênh giả định mà qua đó tự động hóa có thể tác động đến hạnh phúc của người lao động: tự do của người lao động, ý nghĩa, tải trọng nhận thức, giám sát bên ngoài và công việc sự bất an.

Sau đó, họ tìm hiểu dữ liệu, đi sâu vào tập dữ liệu 2002-2018 được tuyển chọn từ Điều tra xã hội chung - GSS, một cuộc khảo sát xã hội học quốc gia trên phạm vi rộng được tạo ra vào năm 1972 tại Đại học Chicago và được tài trợ bởi Quỹ Khoa học Quốc gia. Nazareno giải thích: “Chúng tôi nhận thấy họ có một mô-đun dành cho sức khỏe của công nhân trong dữ liệu.

Họ đã áp dụng các phép đo rủi ro tự động hóa (được thiết lập trong một nghiên cứu của Đại học Oxford) cho 402 nghề nghiệp, đánh giá xem việc áp dụng tự động hóa và AI tại nơi làm việc có thể dự đoán các tác động đến sự hài lòng trong công việc của người lao động, căng thẳng, sức khỏe và sự không an toàn hay không - tất cả các thành phần chính hình thành nên người lao động phúc lợi.

Kết quả của họ cho thấy rằng những người lao động đối mặt với rủi ro tự động hóa nói chung có thể ít căng thẳng hơn trong công việc, nhưng cũng có sức khỏe kém hơn và chịu tác động tối thiểu hoặc tiêu cực đến sự hài lòng trong công việc. Những tác động này tập trung nhiều hơn vào các công việc đối mặt với mức độ rủi ro tự động hóa cao nhất, như lễ tân, nhân viên khai thuế, thu ngân, phân tích tín dụng và kỹ thuật viên khoa học thực phẩm và các công việc trong giao thông vận tải, hậu cần, văn phòng và hỗ trợ hành chính.

“Có một số mâu thuẫn thú vị khi chúng tôi khám phá một số giả thuyết khác nhau,” Schiff nói. “Có một cái nhìn lạc quan về việc tự do hơn trong công việc, nhưng cũng có khái niệm mất ý nghĩa này. Có thể bạn là một tài xế xe tải, nhưng bây giờ bạn chỉ đang ngồi trên ghế phụ. Công việc của bạn dễ dàng hơn, nhưng nó không nhất thiết phải tốt hơn. Căng thẳng có thể giảm xuống, nhưng bạn không bị thử thách hoặc đang làm công việc có ý nghĩa ”.

Quy trình động

Các nhà nghiên cứu cũng xem xét một số kịch bản nghịch lý gần đây, như những kịch bản đã xảy ra tại các nhà kho và trung tâm phân phối được nâng cao công nghệ, nơi hàng nghìn công nhân trên khắp thế giới đã phản đối.

“Có thể tự động hóa đã làm cho công việc của bạn dễ dàng hơn, nhưng bây giờ bạn đang được tối ưu hóa,” Schiff nói. “Mỗi giây bạn đang bị theo dõi, bạn đang bị theo dõi, đo lường. Bạn không có cảm giác an toàn trong công việc, hay đối với vấn đề đó là sự an toàn trong thời kỳ đại dịch. Có thể đó là sự kết hợp của những thứ này, nhưng những lợi ích liên quan đến giảm căng thẳng hiện đang bị xóa sổ. "

Nazareno nói thêm, “Một trong những kết luận thú vị của chúng tôi là đây là một quá trình năng động. Những điều khác nhau đang diễn ra. Chúng ta có xu hướng nghĩ căng thẳng là một điều xấu, và nó có thể như vậy. Nhưng không phải tất cả căng thẳng đều xấu, và không phải căng thẳng nào cũng tốt. Có thể một công việc tốt có thể gây căng thẳng, tạo ra một thách thức đáng hoan nghênh. Ở đầu đối diện là sự buồn chán ”.

Nói chung, những người lao động càng ít kiểm soát càng cảm thấy họ có sự bùng nổ không thể tránh khỏi của công nghệ tiên tiến tại nơi làm việc, thì họ sẽ càng ít hài lòng hơn.

Nazareno nói: “Quyền tự chủ là một yếu tố thúc đẩy hạnh phúc của người lao động. “Một cách mà các nhà hoạch định chính sách hoặc doanh nghiệp có thể giải quyết các tác động tiêu cực là cho người lao động biết điều gì đang xảy ra, trao quyền cho họ hoặc cho họ tham gia vào quá trình, để họ không cảm thấy như mình đang mất quyền tự chủ và chỉ bị điều tra và bị sai khiến máy móc. Làm thế nào một công ty liên quan đến công nhân của mình trong quá trình này thực sự quan trọng ”.

Với nghiên cứu mới của họ, Schiff và Nazareno hy vọng sẽ khắc phục được lăng kính mà các nhà hoạch định chính sách, công ty và các nhà nghiên cứu khác sử dụng khi xem xét tác động của tự động hóa và trí tuệ nhân tạo đối với người lao động. Họ tin rằng những phát hiện của họ, cho thấy nhiều tác động đa dạng đối với người lao động là kết quả của sự bổ sung công nghệ, khuyến khích các hướng nghiên cứu mới.

“Một phần hy vọng của chúng tôi ở đây là giúp các nhà hoạch định chính sách chú ý hơn đến các tác động từ trước đến nay và suy nghĩ nhiều hơn về đào tạo và sức khỏe của người lao động, về các hạn chế và cách tự động hóa có thể được sử dụng theo những cách khác nhau, không chỉ đổi mới bán buôn,” Schiff nói.

Các nhà nghiên cứu đã thảo luận về vấn đề lương bổng và sa thải, đồng thời chú ý đến cái mà Schiff gọi là “xã hội học hay tâm lý học của sự bổ sung công nghệ”.

“Chúng tôi đang cố gắng khai thác những câu hỏi chưa được hỏi hoặc trả lời đầy đủ,” Schiff nói. "Vì vậy, nghiên cứu này là một cách sơ bộ để mở ra một cuộc trò chuyện mới và thay đổi diễn đạt."

N.T.T
Theo https://www.architectureandgovernance.com/
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Video

Nông nghiệp  
 
Thuốc kháng sinh cho vật nuôi và nhiệt độ tăng cao phá vỡ các cộng đồng vi sinh vật trong đất
Đất là nơi sinh sống của các cộng đồng vi sinh vật đa dạng giúp luân chuyển các chất dinh dưỡng, hỗ trợ nông nghiệp và giữ các-bon - một hoạt động quan trọng để giảm thiểu khí hậu. Trên toàn cầu, khoảng 80% các-bon dự trữ trên mặt đất của Trái đất được tìm thấy trong đất. Do sự nóng lên của khí hậu và các hoạt động khác của con người ảnh hưởng đến vi sinh vật trong đất, bể chứa các-bon quan trọng này đang gặp nguy hiểm.


 © Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->