Tự nhiên
[ Đăng ngày (30/03/2025) ]
|
Hệ thống AI dự báo thời tiết nhanh hơn hàng chục lần
|
|
Hệ thống Aardvark Weather do các nhà nghiên cứu từ ĐH Cambridge (Anh) phát triển có thể đưa ra các dự báo thời tiết nhanh hơn hàng chục lần và cần đến nguồn tài nguyên tính toán chỉ bằng phần nghìn so với các hệ thống dự báo hiện nay, dù là dựa trên AI hay mô hình vật lý.
|
Ảnh: cam.ac.uk
Với Aardvark, các nhà nghiên cứu đã thay thế toàn bộ quy trình dự báo thời tiết bằng một mô hình máy học đơn giản duy nhất sử dụng dữ liệu quan sát từ vệ tinh, trạm thời tiết và các cảm biến khác để tạo ra cả dự báo toàn cầu và địa phương.
Nhờ cách tiếp cận hoàn toàn dựa trên AI, các dự báo từng được tạo ra bằng nhiều mô hình khác nhau – mỗi mô hình yêu cầu một siêu máy tính và đội ngũ hỗ trợ lớn – giờ đây có thể được thực hiện chỉ trong vài phút trên một máy tính để bàn.
Dù chỉ sử dụng 10% dữ liệu đầu vào so với các hệ thống hiện có, Aardvark đã cho thấy khả năng vượt trội hơn hệ thống dự báo GFS của Mỹ ở nhiều biến số. Nó cũng có độ chính xác tương đương với các dự báo của Dịch vụ Thời tiết Quốc gia Mỹ, vốn được tổng hợp từ hàng chục mô hình dự báo khác nhau và có sự phân tích của các chuyên gia khí tượng.
Aardvark có tiềm năng thay đổi hoàn toàn cách dự báo thời tiết ở các nước đang phát triển – nơi khả năng tiếp cận chuyên môn và tài nguyên tính toán để phát triển các hệ thống truyền thống còn rất hạn chế.
Nguồn: cam.ac.uk
Tin đăng KH&PT số 1337 (số 13/2025) |
Đinh Hương và nhóm tác giả lược dịch
Theo https://khoahocphattrien.vn (nthang) |