Nông - Lâm - Ngư nghiệp [ Đăng ngày (22/04/2026) ]
Đánh giá độc tính của dịch chiết từ cây dây gắm (gnetum montanum) trên cá tra (pangasianodon hypophthalmus) giai đoạn giống
Cá tra ( Pangasianodon hypophthalmus ) là đối tượng nuôi quan trọng nhờ tốc độ sinh trưởng và hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, quá trình nuôi thâm canh thường đi kèm rủi ro sức khỏe và dịch bệnh, trong đó có các bệnh liên quan đến gan thận và xuất huyết, gây thiệt hại đáng kể cho người nuôi.

Ảnh minh họa

Trước bối cảnh hạn chế về sử dụng hóa chất/kháng sinh do tồn dư trong môi trường và tác động lên hệ sinh thái, nhiều nghiên cứu đang hướng tới việc bổ sung thảo dược hoặc chế phẩm có hoạt tính sinh học để tăng cường miễn dịch và hỗ trợ kiểm soát tác nhân gây bệnh trong nuôi trồng thủy sản nói chung và nuôi cá tra nói riêng.

Trong nhóm thảo dược, cây dây gắm (Gnetum montanum) được đặc biệt quan tâm do các bằng chứng trong y học dân gian và nghiên cứu gần đây cho thấy khả năng kháng khuẩn, kháng viêm và chống oxy hóa. Dù các hoạt tính này hứa hẹn tiềm năng ứng dụng trong phòng bệnh thủy sản, thảo dược nói chung và dược liệu từ các loài thực vật cũng có thể mang độc tính ở những ngưỡng nhất định. Các số liệu đã ghi nhận cho thấy dây gắm có thể gây ức chế/độc tính trên mô hình tế bào, nhưng hiện vẫn còn thiếu nghiên cứu đánh giá độc tính của cao chiết dây gắm trên động vật thủy sản. Vì vậy, nghiên cứu này được thực hiện nhằm xác định nồng độ (LC50) hoặc liều (LD50) gây chết 50% và thiết lập ngưỡng an toàn khi sử dụng dịch chiết trên cá tra giống bằng hai phương pháp ngâm và cho uống.

Thí nghiệm cho thấy dịch chiết dây gắm có khả năng gây độc trên cá tra giống. Cá có khối lượng khoảng 10 g được ngâm trong nước pha dịch chiết với các nồng độ 800, 1.000, 1.200, 1.400 và 1.600 mg/L, hoặc uống cưỡng bức với các liều 350, 450, 550, 650 và 750 mg/kg; tỷ lệ chết được ghi nhận sau 12, 24, 48, 72 và 96 giờ. Kết quả tính toán cho thấy LC50 lần lượt sau 24, 48 và 72/96 giờ là 1.114,81; 1.100,56 và 1.046,62 mg/L; LD50 lần lượt sau 48 giờ và 72/96 giờ là 562,83 mg/kg và 518,23 mg/kg. Từ các giá trị này, nồng độ an toàn ước tính thấp hơn 111,48 mg/L (24h), 110,06 mg/L (48h) và 104,66 mg/L (72/96h); tương ứng liều an toàn thấp hơn 56,28 mg/kg cá (48h) và 51,82 mg/kg cá (72/96h). Cá trúng độc thể hiện thay đổi rõ về hình thái và màu sắc các cơ quan nội tạng như túi mật, gan, lách, thận và tim, kèm hiện tượng sung huyết, đổi màu và biến dạng—gợi ý tác động tiêu cực đến chức năng sinh lý cơ thể.

ntdinh
Theo Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam 2025, 23(6): 762-770
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Video  
 

Video

 



© Copyright 2020 Trung tâm Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo - Sở Khoa học và Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám đốc Trung tâm Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này