Hình minh họa. Nguồn: Internet
Hội chứng tiêu chảy ở lợn con, một trong những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, không chỉ là vấn đề của Việt Nam mà là vấn đề nan giải của thế giới. Một trong những tác nhân quan trọng và phổ biến là do vi khuẩn C. perfringens type C và vi khuẩn E. coli thường trú trong đường ruột. Bệnh gây tiêu chảy, phù đầu, viêm ruột hoại tử, rối loạn đường tiêu hóa,... Khi mắc bệnh, lợn thường tiêu chảy ra máu, phân thối khắm lẫn keo nhầy, gây chết nhanh với tỷ lệ cao, từ 50-100%. Những nghiên cứu về vacxin và sinh phẩm phòng trị hội chứng tiêu chảy ở lợn con, trong đó có bệnh viêm ruột hoại tử, tiêu chảy và sưng phù đầu, là mối quan tâm của nhiều quốc gia. Hiện nay, thị trường đã lưu hành một số chế phẩm sinh học như Suiseng của Hipra, Colidex-Ccủa CZvaccines, LitterGuard LT-C của Pfizer,ProSystem CE của Intervet... dùng tiêm cho lợn nái, phòng và trị bệnh do vi khuẩn C. perfringens type C và vi khuẩn E. coli cho lợn con; tất cả các sản phẩm đều phải nhập khẩu, giá thành cao.
Để góp phần giảm thiểu thiệt hại cho người chăn nuôi, công ty Hanvet đã nghiên cứu và tạo ra sản phẩm vacxin vô hoạt CLOS-COLI sử dụng cho lợn nái để phòng bệnh viêm ruột hoại tử do vi khuẩn C. perfringens type C và bệnh tiêu chảy, phù đầu do vi khuẩn E. coli gây ra trên lợn con. Trong nghiên cứu này, công ty Hanvet tiến hành đánh giá tính an toàn và đáp ứng miễn dịch của vacxin trên động vật thí nghiệmcũng như trên lợn, nhằm cung cấp thêm thông tin hữu ích về sản phẩm cho đồng nghiệp và người chăn nuôi.
Vacxin vô hoạt CLOS-COLI do công ty Hanvet sản xuất, sử dụng cho lợn nái phòng bệnh viêm ruột hoại tử do vi khuẩn C. perfringens type C và bệnh tiêu chảy, phù đầu do vi khuẩn E. coli gây ra trên lợn con đã được đánh giá tính an toàn và đáp ứng miễn dịch trên động vật thí nghiệm cũng như trên lợn. Kết quả nghiên cứu cho thấy, vacxin này an toàn khi tiêm gấp 4 liều sử dụng trên lợn nái; sản sinh kháng thể kháng E. coli cao gấp 4-4,5 lần trước miễn dịch, hiệu giá kháng thể kháng độc tố C. perfringens type C đạt 3,8-4,0 log2. Vacxin CLOS-COLI có hiệu quả phòng bệnh do vi khuẩn C. perfringens type C và vi khuẩn E. coli tương đương với vacxin nhập ngoại trên thị trường.
|