Nghiên cứu
[ Đăng ngày (16/03/2024) ]
|
Đo lường biểu hiện gen như một phương pháp khảo sát khả năng sống của nang noãn trong kỹ thuật trữ lạnh mô buồng trứng
|
|
Sự phát triển của kỹ thuật hỗ trợ sinh sản đã mở ra nhiều lựa chọn cho bệnh nhân trong việc bảo tồn khả năng sinh sản, trong đó trữ lạnh mô buồng trứng (Ovarian Tissue Cryopreservation – OTC) được xem là một kỹ thuật phù hợp với nhiều đối tượng bệnh nhân mắc các bệnh ung thư cần phải qua hóa trị hay xạ trị, đặc biệt là phụ nữ trẻ, trẻ vị thành niên hoặc bé gái chưa dậy thì.
|
Với mục tiêu đánh giá tính hiệu quả của thuỷ tinh hoá đối với mô buồng trứng người trong OTC, nghiên cứu này là một trong số ít nghiên cứu trên thế giới sử dụng biểu hiện gen thông qua sự thay đổi về nồng độ mRNA trong mô buồng trứng sau rã đông so với mô buồng trứng trước đông lạnh của cùng một bệnh nhân. Nghiên cứu được nhóm nghiên cứu thuộc Trường Đại học Khoa học Tự Nhiên TP. HCM, Bệnh viện Mỹ Đức, Viện Di truyền Y học, Bệnh viện Ung bướu TP. HCM thực hiện tại labo IVFMD, Bệnh viện Mỹ Đức từ 2020 - 2023, theo số nghiên cứu đăng ký NCT04666376.
Trữ lạnh mô buồng trứng (OTC) để bảo tồn khả năng sinh sản ở phụ nữ được áp dụng ở nhiều trung tâm thụ tinh trong ống nghiệm trên thế giới. Tuy nhiên, chưa có một nghiên cứu nào được công bố tại Việt Nam. Nghiên cứu sử dụng biểu hiện gen GDF-9 và caspase-3 như một biomarker để khảo sát khả năng sống của nang noãn trong OTC tại IVFMD, Bệnh viện Mỹ Đức (theo NCT04666376) là nghiên cứu đầu tiên tại Việt Nam. Mô của mỗi bệnh nhân được chia 3 nhóm: 1 (không đông lạnh- chứng), 2 (đông lạnh bằng Ova-kit Type M) và 3 (đông lạnh bằng môi trường IVFMD). Sau đó, mẫu mô mỗi nhóm được tách chiết mRNA và chạy realtime RT-PCR. Kết quả là không có sự khác biệt về mức độ biểu hiện gen GDF-9 và caspase-3 giữa 3 nhóm mô, foldchange lần lượt [0,66; 1,38 ở nhóm 1 so nhóm 2] và [0,71; 1,08 ở nhóm 1 so với nhóm 3], p > 0,05. Các kết quả này tương đương với các nghiên cứu trên thế giới do ảnh hưởng của quá trình đông lạnh lên chất lượng của mô. Ngoài ra, kết quả nghiên cứu cũng chứng minh chất lượng mô đông lạnh bằng môi trường thương mại và môi trường IVFMD không có sự khác biệt. |
Tạp chí Nghiên cứu Y học (Số 1, 2024) (ntbtra)
|