Nông - Lâm - Ngư nghiệp [ Đăng ngày (11/06/2023) ]
Nghiên cứu tách chiết và xác định cấu trúc hóa học của saponin steroid từ phần lá của loài Dracaena Fragrans
Nghiên cứu do 2 tác giả Từ Quang Tân và Nguyễn Đức Hùng, Trường Đại học Sư phạm – Đại học Thái Nguyên thực hiện.

Chi Dracaena hay huyết rồng được biết đến như một vị thuốc trong y học cổ truyền của người Ai Cập cổ đại để điều trị các vết thương, bệnh bạch huyết, gãy xương, tiêu chảy và mót rặn cũng như viêm loét đường ruột, dạ dày lâu ngày. Ngoài ra, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chi Dracaena là nguồn cung cấp các hợp chất saponin steroid và flavonoid có hoạt tính sinh học mạnh như kháng khuẩn, kháng nấm, kháng viêm, hoạt tính gây độc và kháng tế bào ung thư. D. fragrans là loài thực vật được trồng làm cảnh do màu sắc lá đẹp, dễ phát triển. Trong nghiên cứu gần đây, một hợp chất saponin steroid đã được tách chiết từ phần lá của loài D. fragrans (L.) Ker Gawl. Với mục đích hoàn thiện dữ liệu về phân loại hoá học thực vật đối với các loài thuộc chi Dracaena, họ Asparagaceae, và tìm kiếm các hợp chất hóa học có hoạt tính sinh học, nghiên cứu tiếp tục tiến hành phân lập và xác định cấu trúc của một số hợp chất saponin có trong cao chiết từ phần lá của loài D. fragrans dựa trên các phương pháp sắc ký, kết hợp với phương pháp phổ hiện đại.

Đối tượng nghiên cứu: Mẫu vật: Phần lá cây D. fragrans được thu thập ở thành phố Thái Nguyên vào thời điểm tháng 6 năm 2021 tại tọa độ 21°35’53”N, 105°50’17”E. Mẫu vật được lưu giữ tại Khoa Sinh học, Trường Đại học Sư phạm – Đại học Thái Nguyên.


Hình ảnh loài D. Fragrans

Phương pháp nghiên cứu:

Phương pháp tạo cao chiết: Phần lá của loài D. fragrans được phơi khô tự nhiên và nghiền thành bột mịn (25,2 g). Sau đó, tiến hành chiết bằng thiết bị siêu âm, thời gian chiết 30 phút, ở 50°C. Dung môi sử dụng để tạo dịch chiết là EtOH:H2O (tỉ lệ 75:35), 250 mL/lần x 2 lần. Cao chiết khô hoàn toàn (5,15 g) được thu bằng phương pháp loại bỏ dung môi sử dụng cô quay chân không và đông khô chân không.

Phân lập hợp chất saponin steroid từ cao chiết: Cao chiết khô hoàn toàn (5,15 g) được tiến hành chạy sắc ký VLC silica gel RP-18, dung môi rửa giải H2O, H2O:EtOH và EtOH (tỉ lệ lần lượt là 1:0, 1:1, 0:1) thu được 3 phân đoạn ký hiệu là A, B, C. Sắc ký MPLC được thực hiện trên phân đoạn B (166,8 mg), sử dụng dung môi rửa giải CHCl3:MeOH:H2O tỉ lệ 75:25:3; 70:30:5 thu được 3 phân đoạn B1, B2, B3. Tiếp tục tiến hành sắc ký MPLC trên phân đoạn B2 (42,6 mg), dung môi rửa giải CHCl3:MeOH:H2O tỉ lệ 75:25:3 được sử dụng và thu được hợp chất 1 (2,8 mg). Thu gom các phân đoạn giàu saponin còn lại trên phân đoạn B2, sau đó tiếp tục tiến hành sắc ký MPLC, dung môi rửa giải CHCl3:MeOH:H2O tỉ lệ 70:30:5 được sử dụng và thu được hợp chất 2 (3,3 mg).

Kết quả, nghiên cứu đã phân lập được hai hợp chất saponin steroid từ phần lá của loài D. fragrans (L.) Ker Gawl. Sự đính gắn của các phân tử đường trong hai hợp chất này được xác định thông qua các phương pháp sắc ký hiện đại, từ đó định danh được cấu trúc hóa học là 26-O-β-D- glucopyranosyl-22-methoxy-furost-(25)27-ene-1β,3β,26-triol 1-O-α-L-rhamnopyranosyl-(1→2)- α-L-arabinopyranoside   (1),     và (23S,24S)-3β,23-dihydroxy-1β-[O-(2,3,4-tri-O-acetyl-α-L- rhamnopyranosyl-(1→2)-O-α-L-arabinopyranosyl)oxy]-spirosta-5,25(27)-dien-24-yl-β-D- fucopyranoside (2). Các hợp chất đã được tách chiết và xác định cấu trúc hóa học trước đó từ các loài thuộc chi Dracaena, họ Asparagaceae.

lttsuong
Theo Tạp chí khoa học và công nghệ Đại học Thái Nguyên, Số 05 (2023)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Dự báo chuỗi thời gian với một số mô hình học máy và ứng dụng
Nghiên cứu do các tác giả Lê Trung Can, Trần Phước Lộc - Trường Đại học Cần Thơ thực hiện nhằm góp phần làm đa dạng hơn các mô hình dự báo chính xác và kịp thời, từ đó hỗ trợ thêm thông tin cho các cơ quan chức năng và cộng đồng trong việc chuẩn bị và ứng phó với những thách thức về thời tiết và biến đổi khí hậu, đồng thời bổ sung thêm tài liệu tham khảo cho các nhà nghiên cứu, giảng viên và sinh viên trong vấn đề dự báo dữ liệu chuỗi thời gian.


Video  
 

Video

 



© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->