Phát minh mới [ Đăng ngày (15/10/2021) ]
Robot ‘nghe’ bằng tai của châu chấu chết
TTO - Các nhà khoa học tại Đại học Tel Aviv (Israel) phát minh ra robot có khả năng ‘nghe’ nhờ vào tai của một con châu chấu đã chết. Vỗ tay 1 cái, robot tiến lên; vỗ 2 cái, robot lùi lại.

Ear-Bot lắng nghe được tín hiệu âm thanh nhờ vào tai của châu chấu chết - Ảnh: Đại học Tel Aviv

Bọ cánh cứng đeo balô camera, bướm đêm lái xe… là những chuyện thật như đùa xuất phát từ các thí nghiệm trên côn trùng. Theo CNET, một nhóm nghiên cứu tại Đại học Tel Aviv đã chế tạo ra loại robot "lai sinh học" có thể "lắng nghe" thông qua một bộ phận lấy từ xác của một con châu chấu: tai.

Robot này nhận các tín hiệu điện thông qua cái tai này, phản hồi với âm thanh. Vỗ tay 1 cái, robot sẽ tiến lên, còn nếu vỗ 2 cái thì nó sẽ lùi lại.

Chuyển động này thoạt nghe đơn giản nhưng cơ chế khoa học đằng sau robot có tên gọi Ear-Bot khá là… điên rồ. Bởi vì con châu chấu đã chết, nhóm nghiên cứu cần tìm cách thay thế để nuôi sống cái tai của nó. Họ đã gắn cái tai lên một con chip và cung cấp oxy giúp duy trì "sự sống".

"Chúng tôi thay microphone điện tử của robot bằng tai của một con côn trùng chết, sử dụng khả năng của cái tai này để phát hiện tín hiệu điện từ môi trường, trong trường hợp này là dao động trong không khí. Sử dụng một con chip đặc biệt, tín hiệu này sẽ truyền đến robot", đồng tác giả nghiên cứu Ben Maoz cho biết.

Tai của châu chấu gắn lên con chip và được cung cấp oxy - Ảnh: Đại học Tel Aviv

Các hệ thống tích hợp sinh học vào robot có vài ưu điểm khi so với một robot hoàn toàn máy móc, cụ thể là vấn đề tiêu hao năng lượng. Loại robot lai này có kích thước tí hon, do đó cực kỳ tiết kiệm năng lượng và hiệu quả.

Nhóm nghiên cứu hi vọng Ear-Bot sẽ là bước mở ra những tiến bộ trong tương lai. Một ý tưởng là tích hợp lỗ mũi đánh hơi ma túy hoặc chất nổ vào robot.

Công trình nghiên cứu được đăng trên tạp chí khoa học Sensors.

Nguồn: Robot ‘nghe’ bằng tai của châu chấu chết - Tuổi Trẻ Online (tuoitre.vn)
Lê Chung
Theo https://congnghe.tuoitre.vn (ntqnhu)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn

Phát minh mới  
 
Chế phẩm vi sinh giảm histamine: "Giải nguy" nước mắm truyền thống
Ngoài mục đích giải quyết bài toán về tiêu chuẩn sản xuất, việc thực hiện những nghiên cứu như giải pháp giảm histamine trong nước mắm của TS. Trần Thị Thu Hằng và các cộng sự ở Học viện Nông nghiệp Việt Nam được kỳ vọng giúp nước mắm truyền thống trở về đúng vị trí của mình trên thị trường hơn 90 triệu dân.


 

Video




© Copyright 2020 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - Phường Cái Khế - Quận Ninh Kiều - thành phố Cần Thơ
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.trithuckhoahoc.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
-->